Cách cúng vía Thần Tài: Lễ vật, thời gian, văn khấn

Để chuẩn bị lễ cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hoặc cúng vía Thần Tài hàng tháng. Nhà nhà đều sắm lễ vật đầy đủ, tươm tất để dâng lên các vị thần. Bởi theo tâm linh, Thần Tài là vị thần may mắn cầu tài lộc, may mắn trong việc kinh doanh, buôn bán. Mọi việc trong làm ăn trở nên thuận lợi, hanh thông hơn. Vậy cách cúng vía Thần Tài: Lễ vật, thời gian, văn khắn ra sao? Mời quý bạn cùng NgayAm tham khảo bài viết dưới đây.

Cách cúng vía Thần Tài đón tài lộc, may mắn

Cách cúng vía Thần Tài: Lễ vật, thời gian, văn khấn-1

1. Chọn thời gian cúng vía Thần Tài

Cách cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng

Cứ vào ngày mùng 10 âm lịch tháng Giêng hằng năm. Mọi người chuẩn bị lễ vật cúng vía Thần Tài rất đầy đủ và tươm tất. Lễ cúng vía này mong các vị thần phù hộ được may mắn và đón tài lộc trong vận trình sự nghiệp.

Tuy nhiên trong ngày cúng vía Thần Tài này, gia chủ nên chọn giờ đẹp, tốt lành với tuổi của gia chủ. Thường khoảng thời gian tốt nhất để cúng vía Thần Tài là vào buổi sáng từ lúc 7h – 9h.

Cách cúng vía Thần Tài hàng tháng

Ngoài chọn ngày mùng 10 âm lịch tháng Giêng để cúng vía Thần Tài. Để cầu tài lộc, may mắn thêm sung túc. Mọi người sẽ cúng vía Thần Tài hàng tháng vào ngày mùng 1, mùng 10 hoặc ngày 15 âm lịch hàng tháng.

Việc cúng vía Thần Tài cần sự thành tâm của gia chủ, cũng như là lễ trả đáp khi gia chủ gặp vận hên, tài lộc. Thông thường gia chủ cúng vía Thần Tài mỗi ngày bằng cách đốt 5 cây hương vào thời gian từ 6h – 7h và 18h – 19h.

  Giải đáp: Có nên thờ 2 ông Địa Thần Tài

Mỗi lần đốt hương, gia chủ hãy thay nước uống mới. Lưu ý trên bàn thờ Thần Tài luôn chuẩn bị một bình hoa tươi và một thờ nải chuối chín vàng.

2. Lễ vật cúng vía Thần Tài

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà lễ vật cúng vía Thần Tài có sự khác biệt. Có gia đình chuẩn bi mâm cơm mặn cúng vía Thần Tài nhưng lại có gia đình lại chuẩn bị mâm lễ vật chay. Cùng tìm hiểu 2 mâm lễ vật cúng vía Thần Tài dưới đây:

Lễ vật cúng mặn

Lễ vật cần chuẩn bị:

 • 1 bình bông
 • 1 con cá lóc nướng
 • 1 con tôm
 • 1 con cua
 • 1 miếng heo quay
 • 1 đĩa quả
 • chum rượu
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã.

Những món ăn này được cho là sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ, tùy vào điều kiện của từng gia đình có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật cúng khác.

Lễ cúng mặn sẽ được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch. Ngoài việc cúng vía Thần Tài vào ngày mùng 10 âm lịch thì bạn cũng đừng quên cúng trả lễ Thần Tài mỗi khi gặp vận hên hay có nhiều tài lộc.

Lễ vật cúng chay

Ngoài lễ vật cúng mặn, bạn có thể chuẩn bị mâm lễ vật chay để cúng vía Thần Tài. Mâm lễ vật cúng chay bao gồm:

 • Các món ăn chay
 • Hoa quả
 • Bánh kẹo
 • Hương, nước cúng
 • Đèn cầy
 • 3 chum gạo muối
 • Vàng mã

Thông thường Lễ cúng chay sẽ được thực hiện từ tháng 7 cho đến tháng 12 âm lịch hàng năm.

3. Văn khấn cúng vía Thần Tài

Cách cúng vía Thần Tài: Lễ vật, thời gian, văn khấn-2

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Một vài lưu ý khi cúng vía Thần Tài

Cách cúng vía Thần Tài: Lễ vật, thời gian, văn khấn-3

– Khi cúng vía Thần Tài, gia chủ nên ăn mặc lịch sự. Thần tâm kính bái. Không nói tục tĩu trong lúc cúng vía.

  Cách xem chân gà cúng nhận biết tốt xấu

– Trước khi cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lau chùi sạch sẽ và gọn gàng. Hãy dùng khăn sạch lau tượng các vị thần thật nhẹ nhàng. Tránh dùng khăn bẩn để lau chùi ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc của gia chủ.

– Tuy mâm lễ vật cúng vía không cần đầy đủ nhưng gia chủ cần chuẩn bị và tránh quên trả lễ mỗi khi gặp may mắn, vận hên.

– Hàng ngày nên đốt hương và thay nước. Mỗi lần nên đốt 5 cây hương.

– Gạo, muối khi cúng xong nên giữ lại trong nhà, rượu thì tưới vào nhà để giữ lộc.

Xem thêm: Cách thỉnh ông địa thần tài

Bên trên là những thông tin về cách cúng vía Thần Tài đón tài lộc, may mắn. Nếu bạn là người tham gia trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán thì nên tham khảo và áp dụng cho bản thân. Bởi theo quan niệm tâm linh, Thần Tài là các vị thần may mắn về đường tài lộc. Chuyện làm ăn trở nên thuận lợi và hanh thông hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp quý bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong vận trình sự nghiệp.

Chia sẻ