Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Mấy? Mua và Cúng Những Gì?

Như chúng ta đã biết, vía Thần Tài là một phong tục truyền thống có từ lâu đời. Đặc biệt, những người kinh doanh rất xem trọng lễ vía này. Bởi họ tin rằng, cúng vía Thần Tài sẽ giúp công việc làm ăn trở nên suôn sẻ và tốt đẹp hơn. Thế bạn đã biết ngày vía Thần Tài 2022 là ngày mấy chưa? Cúng vía Thần Tài cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Ngày Âm tìm hiểu ngay nội dung sau.

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Mấy? Mua và Cúng Những Gì?-1

Tiền tài là thứ mà ai trong chúng ta cũng cần và muốn có thật nhiều. Cũng chính vì lý do này mà mọi người luôn xem trọng ngày vía Thần Tài. Bởi họ tin rằng, cúng vía Thần Tài sẽ giúp công việc làm ăn trở nên trôi chảy và thuận thành như ý. Có thể nói là làm đâu thắng đó, tiền của ngày một gia tăng. Sống giàu sang phú quý, chẳng bận tâm gì đến chuyện cơm áo gạo tiền.

Và trên thực tế, thờ cúng Thần Tài luôn giúp chúng ta làm ăn tấn tài tấn lộc. Cho nên các cửa hành kinh doanh đều lập thờ bàn cúng Thần Tài. Đặc biệt mỗi ngày gia chủ đều dâng hương và lễ vật đến vị Thần tài lộc này.

Đặc biệt ngày vía Thần Tài thường được mọi người chuẩn bị rất chu đáo về mâm cỗ, lễ vật, văn khấn,… Chỉ mong vị Thần may mắn này gõ cửa và phù hộ công việc làm ăn được thuận thành, tốt đẹp hơn.

Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày mấy?

Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Mấy? Mua và Cúng Những Gì?-2

Từ lâu, vía Thần Tài đã trở thành một phong tục diễn ra hằng năm. Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng (tháng 1 âm lịch) là mọi người chuẩn bị lễ vật, văn khấn để thắp hương dâng lễ vị Thần may mắn, tài lộc. Cụ thể năm 2022 Nhâm Dần tới đây, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ 2 ngày 21.02.2022 (Dương Lịch).

Để gia tăng vận khí may mắn, tài lộc. Gia chủ chỉ nên cúng vía Thần Tài vào buổi sáng. Cụ thể vào lúc 7h – 9h (Mậu Thìn) 11h – 13h (Canh Ngọ)

Bên cạnh việc cúng vía Thần Tài vào dịp đầu năm mới (mùng 10 tháng Giêng). Người tham gia kinh doanh sẽ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 hằng tháng. Cụ thể các ngày cúng vía Thần Tài trong năm 2022 Nhâm Dần như sau:

Ngày cúng Thần Tài (AL)Ngày cúng Thần Tài (DL)Thứ mấy trong tuần
Mùng 10/212/03/2022Thứ Bảy
Mùng 10/310/04/2022Chủ Nhật
Mùng 10/410/05/2022Thứ Ba
Mùng 10/508/06/2022Thứ Tư
Mùng 10/606/07/2022Thứ Sáu
Mùng 10/707/08/2022Chủ Nhật
Mùng 10/805/09/2022Thứ Hai
Mùng 10/905/10/2022Thứ Tư
Mùng 10/1003/11/2022Thứ Năm
Mùng 10/1103/12/2022Thứ Bảy
Mùng 10/1201/01/2023Chủ Nhật

Lễ vật cúng vía Thần Tài

Trước khi thắp hương dâng lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật như sau:

 • Bộ tam sên (nhất định phải có) gồm 3 món: 1 miếng thịt heo (luộc hoặc quay),  3 quả trứng gà/vịt luộc và 3 con tôm/cua luộc.
 • 1 con cá lóc nướng trui. Hãy nhớ để nguyên con nhé
 • Mâm ngũ quả (tùy theo gia chủ lựa chọn)
 • Bình hoa tươi: (chọn những loại hoa có màu sắc đẹp, rực rỡ như đỏ, vàng,…. màu sắc tượng trưng cho may mắn, tài lộc)
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã
 • 1 gói thuốc lá được mở sẵn
 • 1 đĩa Gạo và 1 đĩa muối hột
 • 2 bát hương
 • 2 cây đèn nhỏ
 • 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Văn khấn ngày vía Thần Tài

Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Mấy? Mua và Cúng Những Gì?-3

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ vật cúng vía Thần Tài, gia chủ không quên tìm hiểu và chuẩn bị văn khấn cúng vía Thần Tài. Một ước nguyện và cầu xin của gia chủ sẽ thể  hiện rõ trong lời văn khấn này.

Cụ thể văn khấn ngày vía Thần Tài như sau:

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!
Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!
Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần
Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền
Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần
Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:…

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Ngày vía Thần Tài nên mua gì?

Mua vàng

Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Mấy? Mua và Cúng Những Gì?-4

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ vật cúng vía Thần Tài. Người người nhà nhà nôn nức đi mua vàng đầu năm. Dường như mua vàng trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng đã trở thành phong tục, thói quen của mọi người.

Mọi người cho rằng mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ được nhận nhiều may mắn, tài lộc trong suốt cả năm. Làm ăn sẽ trôi chảy, thuận thành hơn, tấn tài tấn lộc tấn bình an.

Số lượng vàng mua ngày vía Thần Tài không nhất định phải nhiều. Chỉ cần vài phân hoặc một chỉ vàng 18k, 24k,… cũng đại diện cho may mắn, tài lộc cho chủ nhân.

Mua vật phẩm phong thủy

Bên cạnh việc mua nhẫn vàng, vòng vàng, lắc vàng,… mọi người sẽ lựa chọn và mua sắm vật phẩm phong thủy trưng bày trên bàn thơ Thần Tài nhà mình. Hoặc có thể biếu tặng bạn bè, người thân trong gia đình. Cụ thể bạn có thể lựa chọn: cóc ngậm tiền, đá phong thủy,…

Tất cả những việc làm bên trên đều mang ý nghĩa thỉnh vận may hút tài lộc. Cầu may mắn để cuộc sống lẫn sự nghiệp làm ăn được thuận thành và tốt đẹp hơn. Cùng hướng đến một cuộc sống đủ đầy, ấm no và viên mãn hạnh phúc.

Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài

Người Việt chúng ta có câu nói “Đầu xuôi đuôi lọt”. Chỉ cần ngày vía Thần Tài gặp nhiều may mắn, tin chắc cả năm bạn sẽ nhận được nhiều tài lộc. Làm đâu trúng đó, tiền của thật nhiều, sống an nhàn hạnh phúc.

Và để được những điều may mắn ấy, mọi người cần lưu ý một vài điều kiêng kỵ dưới đây trong ngày vía Thần Tài.

 • Gia chủ cần chuẩn bị thật chu đáo và tươm tất mâm lễ vật cúng vái Thần Tài
 • Trước khi cúng, gia chủ cần dọn dẹp, lau chùi bàn thờ Thần Tài sao cho sạch sẽ và ngăn nắp.
 • Khi thắp hương dâng lễ, gia chủ cần ăn mặc gọn gàng và chỉnh chu. Tuyệt đối không mặc quần áo ngắn để hành lễ.
 • Một điều đặc biệt hết sức lưu ý. Lễ lộc dâng cúng Thần Tài, gia chủ không được cho người ngoài ăn. Hãy giữ lại để gia đình và bản thân gia chủ dùng.

Chúng ta vừa theo dõi qua thông tin về ngày vía Thần Tài 2022. Dựa theo những thông tin này, các bạn sẽ thực hiện đúng và đủ về phong tục cúng vía Thần Tài hằng năm. Mong rằng vị Thần may mắn sẽ gõ cửa nhà bạn. Giúp bạn làm ăn thuận thành và trôi chảy hơn. Tài lộc, tiền của vào túi thật nhiều, sống giàu sang phú quý. Hãy bỏ túi ngay bí quyết làm giàu này nhé.

Chia sẻ