Ý Nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) Trong Văn Hóa Việt

Hình ảnh Tứ Linh (Long Lân Quy Phụng) khá quen thuộc và gắn liền với cuộc sống của người Việt nói riêng, văn hóa phương Đông nói chung. Mỗ loài linh vật tượng trưng một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng nhưng tất cả điều mang lại may mắn và thành công cho gia chủ. Vậy ý nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) là gì? Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Tứ linh là gì?

Ý Nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) Trong Văn Hóa Việt-1

Tứ linh là bốn loài linh vật nổi bật trong nền văn hóa phương Đông và nhất của các nước Đông Nam Á. Tùy theo văn hóa các nước trên Thế Giới mà tứ linh có thể khác nhau nhưng tất cả đều bất nguồn từ bốn linh vật: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ.

Riêng văn hóa Việt Nam thì tứ linh được đại diện của bốn loài linh vật như Long (Rồng); Lân (Kỳ); Quy (Rùa); Phụng (Phượng Hoàng). Bốn loài linh vật thường được điêu khắc thường những vật dụng bày trí ở những nơi trang nghiêm như chùa, đình, bàn thờ gia tiên,..

Bốn loài linh vật này được tạo ra từ bốn chòm sao cùng tên với bốn phương trời. Chúng đại diện cho bốn nguyên tốt của đất trời như lửa, nước, đất và gió. Bốn nguyên tố này hội tụ hòa hợp với nhau tạo nên một luồng sinh khí tốt lành giúp gia chủ có cuộc sống ấm no và bình an hạnh phúc.

Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy

1. Long (Rồng)

Ý Nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) Trong Văn Hóa Việt-2

Rồng là linh vật đại diện cho quyền năng tối cao nhất trong tứ linh. Được xem là hình mẫu tượng trưng cho điều tốt lành và may mắn. Rồng là sử giả mang lại mưa thuận gió hòa, giúp nền nông nghiệp trở nên tươi tốt và thuận hòa.

Trong làm ăn kinh doanh thì rồng hiện thân cho công danh quyền lực, tượng trưng cho tài lộc, tiền của. Theo dân gian thì rồng chính là vua chúa, hoàng tộc mang một quyền lực tối thượng. Không những thế, rồng đại diện cho nòi giống, nối dõi tông đường “con rồng cháu tiên”.

  Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Chuẩn Đón Tài Lộc Vào Nhà

Rồng trong tứ linh có 9 đặc điểm nổi bật như sau: Thân của rắn; Vẩy cá chép (81 vảy dương và 36 vảy âm); Đầu lạc đà; Sừng hươu; Đùi thằn lằn; Mắt tôm hùm; Gan, bàn chân của hổ; Vuốt của chim ưng; Mũi, Bờm, Đuôi của sư tử.

2. Lân (Kỳ)

Ý Nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) Trong Văn Hóa Việt-3

Kỳ Lân chính là linh vật đại diện cho Lân trong Tứ Linh, tượng trưng cho điềm lành và thịnh vượng. Theo truyền thuyết thì Kỳ Lân có những đặc điểm như sau: đầu rồng, thân giống hươu và có vảy, mình vằn, đuôi như đuôi trâu và có 1 sừng trên đỉnh đầu. Theo văn hóa Việt Nam thì đây là linh vật trấn giữ cửa nhà, phá giải hung khí xui xẻo, tai ương.

Theo truyền thuyết kể lại thì Kỳ Lân là con vật gây hại mùa màng của bà con nông dân. Sau đó loài vật này được Đức Phật Di Lặc thuần phục hóa thành Thổ Địa. Về sau hình ảnh Ông Địa và con Kỳ Lân trở thành biểu tượng phúc lành, đem lại bình an và may mắn cho mọi người.

3. Quy (Rùa)

Ý Nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) Trong Văn Hóa Việt-4

Con Rùa đại diện cho linh vật Quy trong tứ linh, tượng trưng cho tinh thần thanh cao và thoát tục. So với linh vật Long, Lân thì Quy (Rùa) là linh vật có thật và gắn liền với cuộc sống của người dân Việt.

Không những thế, Rùa còn tượng trưng cho sự biết diệt và học thức. Đặc biệt linh vật này còn hội tự linh khí của đất trời, bụng Rùa đại diện cho mặt đất, mai Rùa đại diện cho vòm trời.

4. Phụng (Phượng Hoàng)

Ý Nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) Trong Văn Hóa Việt-5

Phụng là linh vật thứ tư trong tứ linh, loài vật đại diện cho Phụng chính là Phượng Hoàng. Một loài chim đẹp nhất trong tất cả các loại chim. Trong văn hóa Việt Nam, linh vật Phụng tượng trưng cho cái đẹp, sự thanh cao và quý phái.

  Cúng Tết, người mới mất nên cúng chay hay mặn?

Theo truyền thuyết thì Phượng Hoàng có những đặc điểm sau: diều hâu dài, tóc trĩ, vảy cá chép, móng chim ưng và đuôi công. Bên cạnh tượng trưng cho cái đẹp, nhân phẩm thì Phượng Hoàng còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, sung túc.

Cách đặt tứ linh trong nhà

Ý Nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) Trong Văn Hóa Việt-6

Vị trí đặt tượng Tứ Linh cũng giống như các tượng phong thủy khác, có thể bày trí của phòng khách hay phòng làm việc. Với cách bày trí này sẽ giúp gia chủ đón nhận nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống. Tùy theo tuổi tác của gia chủ mà hướng đặt và cách bày trí tượng Tứ Linh có sự khác biệt.

+ Với phòng khách thì gia chủ nên đặt trên bàn uống nước là thích hợp nhất hướng theo cửa chính của ngôi nhà.

+ Với phòng làm việc thì đặt một bên trên bàn làm việc. Hướng đặt tượng Tứ Linh cần đặt đối diện hoặc hơi chếch chéo cửa chính hay cửa sổ một chút.

Lưu ý: Gia chủ tuyệt đối không đặt tượng Tứ Linh gần nơi thờ cúng hoặc phòng ngủ. Điều này sẽ không tốt đến phong thủy, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống lẫn sự nghiệp của gia chủ.

Bên cạnh đó, gia chủ không được đặt tượng Tứ Linh gần với nơi ngủ của em bé hoặc mẹ bầu, bởi uy lực của Long Lân Quy Phụng sẽ gây ra sợ sợ hãi cho mẹ và bé.

>>> Xem thêm: Tại sao nói: Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn quý bạn đã rõ hiểu ý nghĩa tứ linh (Long Lân Quy Phụng) trong văn hóa Việt Nam. Bốn loài linh vật tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Giúp cuộc sống gia chủ trở nên may mắn và thành công.

Chia sẻ