Lễ cúng đầu năm 2022: thời gian, lễ vật, văn khấn

Từ lâu, cúng đầu năm đã trở thành phong tục, nét văn hóa của người Việt chúng ta. Cứ mỗi độ Xuân về, nhà nhà náo nức chuẩn bị mâm lễ vật tươm tất để dâng cúng tổ tiên. Mong rằng tổ tiên nhận lễ và ban phước lành cho gia đình. Dưới đây là lễ cúng đầu năm 2022 Nhâm Dần: thời gian, lễ vật, văn khấn đầy đủ nhất. Hãy cùng Ngày Âm tham khảo nội dung ngay bên dưới.

Tại sao phải cúng đầu năm 2022?

Lễ cúng đầu năm 2022: thời gian, lễ vật, văn khấn-1

Nếu bạn là người con của dân tộc Việt, chắc hẳn sẽ biết rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của lễ cúng đầu năm. Một nghi thức truyền thống đã có từ lâu đời, một buổi lễ gắn liền với cuộc sống của người Việt chúng ta.

Cứ mỗi độ Xuân về, nhà nhà đều chuẩn bị tươm tất về mọi thứ. Nào là bánh mứt, hoa quả, thức ăn,… để dâng cúng gia tiên. Mong sao tổ tiên nhận lễ và ban phước lành cho gia đình. Giúp công ăn việc làm của gia đình trong năm mới luôn thuận thành, trôi chảy.

Ngoài ra, cúng đầu năm để cầu gia đạo bình an, mọi người trong gia đình luôn dồi dào sức khỏe. Mọi thứ diễn ra trong năm 2022 đều tốt đẹp. Tình cảm vợ chồng luôn gắn bó, yêu thương nhau, chung sống bên nhau đến răng long đầu bạc.

Cúng đầu năm 2022 thời gian nào tốt nhất?

Lễ cúng đầu năm 2022: thời gian, lễ vật, văn khấn-2

Như tìm hiểu thì cúng đầu năm là lễ cúng bắt buộc vào ngày đầu năm mới. Hầu như gia đình Việt nào cũng thực hiện nghi thức truyền thống này nhằm cầu an và may mắn cho gia đình mình.

Thường lễ cúng đầu năm được diễn ra vào đầu giờ Tý (từ 23h – 1h) của ngày 30 Tết (tính theo âm lịch), tốt nhất là cúng vào 23h15 phút của ngày cuối cùng trong năm cũ.

Tuy nhiên năm 2022 tới đây không có ngày 30 (âm) nên chúng ta cúng đầu năm 2022 vào lúc 23h15 phút ngày 29 Tết (âm). Tức là ngày 31/01/2022 (dương lịch) nhằm ngày thứ 2 trong tuần.

Tin rằng lễ cúng đầu năm đúng thời gian, cộng với mâm lễ vật đầy đủ, bài văn khấn đúng chuẩn sẽ mang đến sự bình an, may mắn cho gia đình. Giúp cuộc sống lẫn sự nghiệp trong năm 2022 tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Lễ cúng đầu năm 2022 cần chuẩn bị gì?

Để buổi lễ cúng đầu năm 2022 diễn ra tốt đẹp, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ dưới đây:

Mâm lễ vật

Lễ cúng đầu năm 2022: thời gian, lễ vật, văn khấn-3

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà lễ vật cúng đầu năm với sự khác biệt. Thường lễ vật cúng đầu năm 2022 là những món đặc sản của quê hương, khu vực gia chủ sinh sống. Thế nhưng quan trọng vẫn là lòng thành kính mà gia chủ bày tỏ với cội nguồn, tổ tiên.

Thường gia đình sẽ chuẩn bị 3 mâm lễ vật bày trí ở 3 chỗ.

 • 1 mâm đặt ở ngoài trời, trước cửa nhà.
 • 1 mâm đặt ở trong nhà, trên bàn thờ tổ tiên. Tùy theo gia đình bạn thờ cúng bao nhiêu chỗ mà việc chuẩn bị ít hay nhiều. Bởi có gia đình thờ tổ tiên đến 2 – 3 bàn thờ.
 • 1 mâm đặt ở bàn thờ Phật. Nếu gia đình có thờ cúng Phật.

Lễ vật cúng ở các chỗ như nhau, bao gồm:

 • Hoa và mâm ngũ quả
 • Trái cây
 • Hương nến (hoặc đèn dầu)
 • Hoa và mâm ngũ quả
 • Trầu cau
 • Tiền thật
 • Trái cây
 • Bánh, kẹo, nước
 • Mâm cơm cúng: thịt gà luộc, thịt kho, canh hầm,… (có thể cúng chay hay mặn đều được)

Văn khấn cúng đầu năm

Tùy mỗi chỗ cúng, thắp hương mà bài văn khấn có sự khác biệt. Dưới đây là bài văn khấn cúng tổ tiên, cúng Phật, cúng Trời.

Lễ cúng đầu năm 2022: thời gian, lễ vật, văn khấn-4

1. Văn khấn trên bàn thờ Phật

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp năm Kỷ Hợi 2019 sang năm mới Canh Tý 2020

Tín chủ chúng con là………………………. (họ và tên vợ chồng) và các con cháu trong nhà có chút lễ mọn đặt trên hương án, xin thành tấm kính dâng Đức Phật.

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến Đức Phật.

Cúi xin Đức Phật hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho gia đình chúng con gặp được nhiều may mắn trong năm mới này.

Xin kính lạy (3 lần 3 vái).

2. Văn khấn trên ban thờ tổ tiên

Con lạy  Chư Phật mười phương (3 vái).

Con lạy ngài Thiên quan Hành khiển năm Canh Tý.

Con lạy quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở.

Con lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Nay đã là giờ giao thừa năm Kỷ Hợi 2019 sang năm mới  Canh Tý 2020, Tín chủ chúng con là……….. cùng con cháu trong nhà có chút lễ mọn cùng mâm cơm rượu xin thành tâm kính dâng:

Ngài Thiên quan Hành khiển năm Canh Tý.

Các vị Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở,

Ông Bà tổ tiên dòng họ….

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến các Thiên quan, Tôn quan và Ông Bà tổ tiên dòng họ……

Cúi xin các vị hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con.

Chúng con có quần áo giày mũ kính dâng ngài Thiên quan hành khiển năm nay và các vị Tôn quan. (Không có cũng được)

Cúi xin trong năm mới này ngài Thiên quan Hành khiển, các vị Tôn thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con, chỉ cho đường đi nước bước để được luôn luôn khỏe mạnh, bình an, con cháu làm ăn phát đạt, học hành tấn tới, gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

Xin kính lạy (3 lần 3 vái).

3. Văn khấn lễ Trời

Nam mô Trời Thượng quyền vũ trụ (1 vái).

Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế (1 vái).

Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời (1 vái).

Con tên là……………………………………..

Là chủ gia đình ở tại……………………………………………

Xin kính cáo Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

Bây giờ đã là giờ Giao thừa bước sang năm mới (Canh Tý), gia đình chúng con xin có chút lễ mọn đặt trên hương án để kính dâng Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế, cùng các Thiên quan Trời và Nhà Trời.

Kính mong Trời. Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thên quan vui lòng thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con.

Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho mọi thành viên trong gia đình chúng con năm nay được mọi sự may mắn: khỏe mạnh, có bệnh thì chữa được bệnh, làm ăn tấn tới, hạnh phúc gia đình được đảm bảo.

Chúng con nguyện một lòng tin tưởng vào Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, đặng phấn đấu hết mình đóng vào việc xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ ở Việt Nam.

Con xin đội ơn.

Xin kính lạy (3 vái).

Cần lưu ý gì khi thực hiện lễ cúng đầu năm

Để may mắn, tài lộc trong năm 2022 luôn phủ đầy, gia chủ cần lưu ý những điều dưới đây.

 • Người thực hiện thắp hướng lễ cúng đầu năm phải là người trụ cột của gia đình. Đàn ông hay đàn bà đều được, quan trọng là người có tiếng nói của gia đình.
 • Khi cúng đầu năm, người thực hiện buổi lễ cần ăn mặc trang trọng, quần dài, áo dài. Mọi thứ phải chỉnh chu, gọn gàng.
 • Trước khi cúng đầu năm, gia chủ nên mở rộng cửa chính và tất cả các cánh cửa khác. Có như vậy tài lộc, may mắn mới vào nhà thật nhiều.
 • Không gian thực hiện lễ cúng đầu năm phải được thắp sáng, càng sáng thì vận khí trong năm mới càng tốt.
 • Đặc biệt khi thắp hương cúng đầu năm, gia chủ không để hương tắt giữa chừng. Cũng không được để hương ngã,… như vậy sẽ không tốt cho cuộc sống trong năm mới.

Như thông tin bên trên, quý bạn đã biết thời gian chính xác diễn ra buổi lễ cúng đầu năm 2022 rồi chứ. Và để nghi thức truyền thống này diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật, bài văn khấn thật chu đáo. Tin rằng cuộc sống lẫn sự nghiệp trong năm mới sẽ tràn ngập may mắn, tài lộc.

Nếu bạn thấy thông tin này hay và bổ ích thì đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè và người thân nhé.

Chia sẻ