Cải Táng (Bốc Mộ) Là Gì? Khi Nào Cải Táng Và Lưu Ý Những Gì?

Cải táng người đã khuất vốn là một tập tục văn hóa có từ lâu đời, gắn liền với cuộc sống của người Việt. Nghi thức cải táng nhằm bày tỏ lòng thành kính của người sống đối với tổ tiên, ông bà đã mất. Mong linh hồn của người đã mất được yên nghĩ và có một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia. Vậy cải táng là gì? Khi nào thì cải táng? Để giải đáp thắc mắc này mời quý bạn xem qua bài viết sau đây.

Cải táng là gì?

Cải Táng (Bốc Mộ) Là Gì? Khi Nào Cải Táng Và Lưu Ý Những Gì?-1

Theo văn hóa người Việt thì cải táng là một việc hết sức quan trọng và ý nghĩa. Đây là dịp để người còn sống bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên cội nguồn. Mong người đã khuất mồ yên mả đẹp, có được cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia.

Cải táng hay còn gọi là bốc mộ là việc di chuyển phần mộ của người đã mất trước đó sang một nơi an nghỉ mới tốt đẹp hơn. Với một số lý do khác nhau mà người còn sống tiến hành việc cải táng, mong linh hồn người mất sớm an nghỉ bên mồ yên mả đẹp.

Sẽ có rất nhiều lý do để tiến hành bốc mộ, chẳng hạn như trước đó mồ mả tổ tiên an nghỉ mỗi người một nơi, bây giờ con cháu muốn di dời phần mộ ông bà đã mất về một nơi để tiện thờ cúng => lúc này con cháu sẽ tiến hành cải táng/ bốc mộ mong người mất sớm an nghỉ bên mồ yên mả đẹp.

Trong tâm linh thì việc đụng đến mồ mả cần kiêng kỵ rất nhiều thứ. Nếu tiến hành không đúng sẽ bị tổ tiên trách phạt, cuộc sống gặp nhiều xui xẻo và tai ương. Vì thế trước khi tiến hành cải táng, trưởng nam trong dòng họ cần chuẩn bị nhiều thứ.

  Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Chuẩn Đón Tài Lộc Vào Nhà

Thời gian cải táng khi nào?

Theo phong tục thờ cúng thì người mất sau 3 năm mới được phép tiến hành cải táng/ bốc mộ. Tuy nhiên tùy theo môi trường địa lý và khí hậu từng vùng miền mà việc bốc mộ tiến hành chậm trễ hơn. Điều này nhằm tránh thi thể của người mất chưa kịp phân hủy.

Thời gian tốt nhất để tiến hành bộc mộ là cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Người tiến hành bốc mộ phải là trưởng nam trong dòng họ, người đại diện mang lại sinh khí tốt lành cho cả dòng họ. Khi tiến hành bốc mộ, gia chủ cần chọn ngày tốt lành, song đó cần chọn nơi an nghỉ mới thật đẹp cho người mất.

Lý do phải cải táng/ bốc mộ

Cải Táng (Bốc Mộ) Là Gì? Khi Nào Cải Táng Và Lưu Ý Những Gì?-2

Bốc mộ người đã mất là một việc làm rất quan trọng, bởi việc làm chạm tới nơi yên nghỉ của người đã khuất. Vì vậy gia chủ không nên tiến hành nhiều lần, không kẻo bị tổ tiên trách phạt. Sẽ có rất nhiều lý do khiến người còn sống phải cải táng phần mộ người chết, cụ thể như:

–  Nơi chôn cất người mất trước đó không tốt, phạm lỗi với các vị thần cai quản đất đai. Chẳng hạn như khu đất thấp hay ẩm ướt, vùng đất dơ bẩn,…

– Khu đất chôn cất người mất xảy ra nhiều biến cố như sạt lở, ngập nước.

– Hoặc có thể do phần mộ người mất lâu ngày bị hư hỏng nặng.

– Cũng có thể là trước đó ông bà tổ tiên mất chôn cất mỗi người một nơi. Bây giờ con cháu muốn tụ hợp mồ mả tổ tiên về một chỗ để tiện thờ cúng.

  Cách cúng rước ông Táo về nhà đêm 30 Tết

Lưu ý: Trước khi tiến hành bốc mộ, gia chủ cần mờ thầy cúng để cầu siêu cho linh hồn người mất. Bên cạnh đó cần chuẩn bị mâm lễ vật cúng người mất nhằm xin phép người mất được di chuyển mồ mả sang nơ đẹp và tốt hơn.

Những điều cần lưu ý khi cải táng/ bốc mộ

Cải Táng (Bốc Mộ) Là Gì? Khi Nào Cải Táng Và Lưu Ý Những Gì?-3

Cải táng phần mộ người mất vốn rất quan trọng, vì vậy gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Cần chọn ngày tốt tiến hành: Thời gian cải táng tốt nhất trong năm là từ ngày cuối Thu đến trước ngày Đông Chí. Chọn ngày giờ hoàng đạo, tuyệt đối không chọn ngày mùng 5, 14 và 23.

– Người tiến hành cải táng nhất định là trưởng nam trong dòng họ. Người sẽ mang lại sinh khí thịnh vượng cho cả dòng họ mai sau.

– Nơi an nghỉ mới của người mất: Khi di chuyển phần mộ người mất sang khu đất mới. Gia chủ cần tìm kiếm khu đất sạch sẽ, cao ráo, thoáng đãng. Đặc biệt tráng nơi khu dân cư đông đúc. Càng yên tĩnh càng tốt.

– Phần mồ mả người mất cần xây dựng kiên cố, khang trang và đẹp. Điều này sẽ giúp linh hồn của người mất sớm an nghỉ bên mồ yên mả đẹp.

>>> Xem thêm: Tảo mộ là gì? Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn quý bạn đã hiểu rõ cải táng (bốc mộ) là gì rồi phải không. Đây là một nghi thức thờ cúng đối với người mất. Là dịp để người còn sống bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên cội nguồn. Mong người mất mồ yên mã yên, ở thế giới bên kia có cuộc sống tốt đẹp hơn. Song đó mong tổ tiên phù hộ con cháu được bình an và khỏe mạnh, mọi việc suôn sẽ và hanh thông.

Chia sẻ