Tết thanh minh là gì? Ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì tết thanh minh có ý nghĩa khá quan trọng. Vào ngày này, các gia đình Việt sẽ đưa con cháu đi tảo mộ, thăm viếng nơi chôn cất của ông bà tổ tiên. Có thể nói đây là một cách để con cháu biết kính trọng và nhớ ơn cội nguồn. Thế ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào? Đi tảo mộ ngày thanh minh cần chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày tết thanh minh

Tết thanh minh là gì? Ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào-1

1. Nguồn gốc tết thanh minh

Tết thanh minh hay còn gọi là tiết thanh minh. Đây được xem là một nét văn hóa đẹp của người Việt bắt nguồn từ Trung Quốc diễn ra vào thời điểm Xuân Thu hằng năm. Theo truyền thuyết kể lại rằng, lúc bấy giờ nhà vua Tấn Văn Công gặp loạn lạc và phải bỏ nước lưu vong khắp mọi nơi.

Trong thời gian này, ông được vị hiền sĩ Giới Tử Thôi hộ tống. Quá trình lưu lạc, nhà vua được hiền sĩ hiến kế để trốn nạn. Thậm chí hiền sĩ Giới Tử Thôi còn cắt da xẻ thịt của mình để cứu nhà vua vượt qua cái đói khổ của mình. Thế nhưng cuối cùng khi nhà vua lấy lại được đất nước, ông lại quên đi công sức mà hiền sĩ đã giúp đỡ mình năm xưa.

Thay vì oán trách nhà vua, hiền sĩ Giới Tử Thôi cùng mẹ về quê ở trên núi Điềm Sơn ở ẩn. Mặc cho nhà vua ra lệnh triệu hồi hiền sĩ về triều đình. Vì trong chinh phục được hiền sĩ Giới Tử Thôi, nhà vua vô cùng tức giận và liền ban lệnh đốt cháy cả khu rừng khiến 2 mẹ con Giới Tử Thôi gặp nạn và qua đời.

Và vì quá đau buồn chuyện này, nhà vua ra lệnh cứ đến ngày mùng 5 tháng 3 âm lịch hằng năm. Mọi người dân đều kiêng kỵ đốt lửa và chỉ ăn đồ nguội. Và kể từ đó, ngày này được trở thành ngày tưởng nhớ sự hy sinh của người đã khuất.

2. Ý nghĩa ngày tết thanh minh

Với người Việt chúng ta, ngày tết thanh minh có ý nghĩa khá quan trọng. Thường vào ngày này, người lớn tuổi trong nhà sẽ dẫn con cháu ra mộ của người thân đã khuất để thăm viếng.

Có thể nói đây là một cách để con cháu trong dòng họ biết rõ vị trí ngôi mộ mà ông bà tổ tiên đang nằm nghỉ khi trăm tuổi già. Mặc dù nhiều người Việt sẽ sửa sang và tân trang ngôi mộ vào dịp tết thanh minh. Và hầu như những ngôi mộ cũ, đã xuống cấp đều được sửa sang, xây dựng trong dịp này.

Bởi theo phong thủy, ngôi mộ được xây dựng trong ngày thanh minh vô cùng tốt. Không những tốt cho linh hồn người đã khuất mà còn tốt cho người còn sống. Mang lại phúc phần, điều tốt lành cho con cháu. Giúp mọi việc của con cháu luôn thuận thành và trôi chảy như ý.

Ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào trong năm?

Tết thanh minh là gì? Ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào-2

Tết thanh minh được xem là ngày tết quan trọng và ý nghĩa. Thời gian diễn ra không cố định, thường bắt đầu từ ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 âm lịch (sau khi kết thúc tiết Xuân Phân). Và kết thúc vào ngày 20 hoặc ngày 21 tháng 4 âm lịch hằng năm.

Vào khoảng thời gian này, con cháu trong dòng họ sẽ thăm viếng những ngôi mộ mà người thân đã qua đời. Con cháu sẽ cùng nhau dọn dẹp và sửa sang phần mộ của ông bà tổ tiên.

Bên cạnh đó, con cháu còn chuẩn bị mâm lễ vật để dâng cúng cội nguồn. Mong tổ tiên nhận lễ và ban phước lành, giúp cuộc sống của con cháu đạt toại nguyện, ăn nên làm ra. Phù hộ cho con cháu luôn khỏe mạnh, bình an và gặt hái nhiều thành công, tiền của.

Như vậy ngày thanh minh năm 2022 bắt đầu từ thứ ba ngày 5.3 – 20.3.2022 âm lịch. Nhằm vào ngày 5.4 – 20.4.2022 dương lịch.

Cần làm gì trong ngày tết thanh minh?

Tết thanh minh là gì? Ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào-3

1. Đi tảo mộ, thăm viếng ngôi mộ người mất

Như chúng ta đã biết, mỗi khi tết thanh minh đến. Con cháu luôn chuẩn bị tinh thần và cùng nhau ra mộ của người thân đã mất để dọn dẹp. Ra những ngôi mộ đang xuống cấp, quá cũ kỹ theo thời gian. Thì đây là dịp để con cháu sửa sang và xây dựng lại nơi an nghỉ của tổ tiên sao cho thật đẹp và sạch sẽ nhất.

Và theo phong thủy, những ngôi mộ xuống cấp chỉ nên xây dựng và sửa sang vào ngày tết thanh minh. Bởi như vậy thì tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Giúp con cháu luôn bình an và gặp nhiều may mắn.

2. Chuẩn bị mâm cơm cúng thanh minh

Trước khi thăm viếng ngôi mộ người thân đã khuất. Con cháu cần chuẩn bị hương khói và mâm cơm đầy đủ để dâng lên tổ tiên. Cụ thể con cháu cần chuẩn bị 2 mâm lễ vật. Một mâm cúng ở ngoài ngôi mộ, một mâm cúng tại chính ngôi nhà thân yêu của mình.

* Ngoài ngôi mộ

Bày cúng mâm lễ vật ngoài mộ, các bạn cần lưu ý. Mâm hoa quả bày riêng còn mâm mặn bày riêng. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mâm lễ thắp hương ít hay nhiều. Đa phần có hoa quả và gà luộc.

Lưu ý, khi thắp hương cúng tảo mộ ngoài đồng chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén hướng. Cấm kỵ cấm 2 nén hương. Sau khi thắp hương, con cháu sẽ vái lạy để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và quan thổ công thổ địa địa nơi chôn cất ông bà.

* Tại tư gia

Mâm cơm cúng tại gia khá đa dạng và phong phú. Tùy theo đặc sản mỗi vùng miền mà mâm cơm cúng ngày thanh minh vô cùng phong phú. Chủ yếu là hoa quả, đồ ăn mặn,…

Văn khấn cúng tết thanh minh

Tết thanh minh là gì? Ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào-4

Dưới đây là văn khấn cúng ngày tết thanh minh. Các bạn nên biết qua để dâng hương cầu phúc cầu an nhé.

1. Văn khấn cúng thanh minh ngoài mộ

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh………………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo………….

Hôm nay là ngày.………….

Nhân tiết:………………………….

Tín chủ (chúng) con ……………………………

Ngụ tại:…………………….

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh……………………lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh..……..Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Lưu ý: Sau khi khấn xong, đợi hết 2/3 tuần hương, lúc này mọi người tiến hành đi tạ lễ, hóa vàng, xin lộc và trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

2. Văn khấn cúng thanh minh tại gia

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Bài viết liên quan: Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Mấy? Mua và Cúng Những Gì?

Bên trên là những thông tin về ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào trong năm. Nói chung đi tảo mộ ngày tết thanh minh mang ý nghĩa khá lớn. Một phần giúp con cháu nhớ ơn cội nguồn. Một phần bày tỏ lòng thành kính, thắp hương dâng lên tổ tiên. Mong tổ tiên phù hộ và ban phước lành để con cháu được bình an và gặp nhiều tài lộc.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.

Chia sẻ