Cách cúng mùng 3 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ

Theo đúng phong tục truyền thống của người Việt thì tết chỉ diễn ra trong 3 ngày đầu năm mới. Tức là mùng 1, mùng 2 và mùng 3 của tháng giêng âm lịch. Vào những ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ tươm tất và đầy đủ để dâng lên ông bà tổ tiên và thần linh. Với mong muốn năm mới được vạn sự thành công, làm đâu thắng đó, gia đạo bình an và hạnh phúc. Để giúp quý bạn hiểu rõ hơn về cách cúng mùng 3 tết năm Canh Tý 2020 như thế nào. Mời bạn cùng NgayAm tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Thời gian cúng mùng 3 tết 2020

Cách cúng mùng 3 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ-1

Theo cách gọi của người Việt, lễ cúng mùng 3 tết còn gọi là cúng lễ tạ năm mới, lễ cúng đưa ông bà. Vào ngày mùng 3 tháng giêng âm lịch, gia chủ sẽ chuẩn bị lễ vật cùng mâm cô dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh để các vị thần chứng giám và phù hộ cho cả nhà gặp nhiều may mắn và tài lộc trong năm mới.

Trước kia, ngày lễ hóa vàng sẽ được tổ chức vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 tết. Tuy nhiên một số người cho rằng ngày 10 tháng giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài – một ngày may mắn về tiền bạc. Cho nên lễ hóa vàng được thực hiện vào ngày này sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn hơn.

Tùy theo vùng miền văn hóa khác nhau mà phong tục tập quán chọn ngày cúng lễ hóa vàng sẽ khác nhau cũng như thời điểm thích hợp để cúng lễ hóa vàng. Chủ yếu là sự thành kính và lòng thành của gia chủ gửi đến ông bà tổ tiên, thần linh ở cõi trên.

Theo quan niệm của nhiều người thì việc cúng mùng 3 tết diễn ra trong ngày càng sớm càng tốt. Vì vậy các gia đình chuẩn bị lễ vật, mâm cỗ từ rất sớm. Thường lễ cúng mùng 3 tết sẽ diễn ra vào buổi sáng sớm của ngày mùng 3 tết, không nên để cúng quá trưa. Sẽ không may mắn cho gia chủ trong năm mới.

Lễ vật cúng mùng 3 tết 2020

Cách cúng mùng 3 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ-2

Lễ vật cúng mùng 3 tết bao gồm nhang, vàng mã, hoa quả, trầu cau, rượu trắng, bánh kẹo,… Bên cạnh là mâm cỗ mặn hoặc chay từng theo gia đình. Các lễ vật hóa vàng nên chọn những thứ gắn liền với cuộc sống thường ngày. Việc làm này giúp bạn cảm nhận người cõi âm sống gần với cõi dương hơn.

Sau khi cúng mùng 3 tết xong, các lễ vật hóa vàng sẽ được đốt cháy hoàn toàn. Việc làm này đồng nghĩa là gia chủ đã gửi lễ vật thành công đến người ở cõi âm. Sau khi lễ vật hóa vàng đốt cháy hoàn toàn, hãy thêm vài giọt rượu trắng xuống để giữ sự linh thiêng cho lễ cúng mùng 3 tết. Đồng thời cách làm này để ông bà tổ tiên, thần linh của gia chủ nhận được vàng mã mà con cháu gửi.

Lưu ý: lễ vật hóa vàng, gia chủ nên ghi tên người nhận ở cõi âm, địa chỉ lúc còn sống, người gửi là ai, lễ vật hóa vàng bao gồm những gì,…

Theo đúng phong tục của truyền thống thì gia chủ phải hóa hai cây múa bằng cách hơ trên ngọn lửa nóng. Hai cây múa này sẽ làm đòn gánh vnafg cho người cõi âm và cũng là vụ khí để xua đuổi bọn quỷ dữ ở âm dương.

Mâm cỗ cúng mùng 3 tết 2020

Cách cúng mùng 3 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ-3

Theo quan niệm của ông bà xưa nói lại, ngày mùng 3 tết là thời điểm ông bà, thần linh ngự trên bàn thờ. Vì vậy các gia đình luôn chú trọng đến nghi lễ cúng mùng 3 tết mỗi năm. Tất cả lễ vật và mâm cỗ cúng mùng 3 luôn được các gia đình chuẩn bị tươm tất và chu đáo. Thông qua đó nhằm thể hiện lòng thành kính mà con cháu muốn gửi đến ông bà tổ tiên đã khuất.

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng mùng 3 tết hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên phần lớn trong mâm cỗ cúng mùng 3 tết của mỗi gia đình đều có thịt kho tàu, bánh tét, khổ qua hầm, dưa chua, củ kiệu, gà luộc,… cùng với các loại bánh trái khác.

Đặc biệt trong mâm cỗ cúng mùng 3 tết không thể thiếu món gà luộc. Gà này đươc gia chủ chọn loại gà trống to, có cặp chân đẹp và vàng. Món gà luộc được xem là hình ảnh tượng trưng cho sự khởi đầu thuận lợi, thành công. Với mong muốn được nhiều may mắn và hành thông trong mọi việc làm ăn trong năm mới.

Mâm cỗ cúng mùng 3 tết thường được bày biện rất nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món sẽ đặt trên một chiếc đĩa nhỏ, số lượng không cần quá nhiều. Chủ yếu là tấm lòng và sự thành kính mà gia chủ muốn dâng lên cõi trên. Trong mâm cỗ cúng mùng 3 tết sẽ có đầy đủ các món để tạo nên hài hòa giữa các màu sắc lẫn hương vị thơm ngon của quê nhà.

Bài văn khấn cúng mùng 3 tết 2020

Cách cúng mùng 3 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ-4

Sau khi chuẩn bị lễ vật hóa vàng và mâm cỗ cúng mùng 3 tết. Gia chủ cần ăn mặc chỉnh chu và tương tất, gọn gàng. Sau khi gia chủ tiến hành khấn bái cầu mong năm mới vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, tiền của đông đầy, sức khỏe vô biên. Cùng tham khảo bài văn khấn cùng mùng 3 tết sau đây.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..

Chúng con là: …………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Xem thêm: Cách cùng mùng 2 tết

Qua những thông tin hay về cách cúng mùng 3 tết 2020: văn khấn, mâm cỗ, thời gian,… Quý bạn có thể tham khảo và áp dụng cho năm mới sắp tới nhé. Hi vọng năm mới này, cả nhà sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Thường lễ vật hóa vàng và mâm cỗ cúng mùng 3 tết được các gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng và tươm tất với tấm lòng thành kính mà con cháu muốn dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh.

Chia sẻ