Cách cúng mùng 2 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh vào những ngày Tết vô cùng ý nghĩa. Được xem là một trong những nét văn hóa đẹp của truyền thống người Việt chúng ta. Việc thờ cúng này luôn được các gia đình chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng nhằm gửi đến thần linh và tổ tiên. Với mong muốn năm mới được vạn sự như ý, gia đạo bình an và hạnh phúc cho cả gia đình. Việc thờ cúng ngày Tết diễn ra vào đầu năm mới từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 3 Tết. Mỗi ngày sẽ có cách cúng khác nhau về mâm cỗ, văn khấn lẫn thời gian. Vậy cách cúng mùng 2 Tết như thế nào mới đúng với phong tục truyền thống của người Việt. Mời quý bạn cùng NgayAm tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Mâm cỗ cúng mùng 2 tết 2020

Nhìn chung lễ vật cúng mùng 2 Tết tương đối giống với lễ vật cách cúng mùng 1 Tết. Tuy nhiên thời gian và mâm cơm cúng mùng 2 tết có phần khác biệt. Tùy theo vùng miền mà khâu chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 2 Tết khác nhau. Nếu gia chủ có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cơm cúng ngày Tết. Bạn hãy chế biến thêm một vài món ăn ngon và lạ mắt để cúng mùng 2 Tết thêm ý nghĩa. Cùng tham khảo mâm cơm cúng mùng 2 Tết ở 3 miền Bắc – Trung – Nam sau đây.

Mâm cỗ cúng mùng 2 Tết ở miền Bắc

Cách cúng mùng 2 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ-1

Mâm cơm cúng mùng 2 Tết của người miền Bắc nhìn chung khác cầu kỳ và tươm tất hơn so với miền Trung và miền Nam. Mâm cơm miền Bắc mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam với nhiều hương vị khác nhau. Theo quan niệm của người miền Bắc, một mâm cỗ hoàn chỉnh phải có 4 đĩa và 4 bát tượng trưng cho tứ trụ.

Mâm cơm cúng mùng 2 Tết ở miền Bắc bao gồm các món ăn: Bánh chưng, các loại chả giò, nem rán,… đặc biệt trong mâm cơm cúng ngày mùng 2 tết không thể thiếu món thịt nấu đông ăn kèm với dưa hành.

Ngoài ra ở một số gia đình thì món bánh canh xương miến nấu măng cũng được xuất hiện trong mâm cơm cúng ngày tết của người miền Bắc. Bên cạnh đó, món chè kho làm từ đỗ xanh, gạo nếp và hương vị của bưởi được xem là món đặc trưng của Hà Nội. Món này được xem là món ngon và đặc thù không thể thiếu trong mâm cỗ cúng mùng 2 tết của người miền Bắc ở mỗi độ xuân về.

Mâm cỗ cúng mùng 2 Tết ở miền Trung

Cách cúng mùng 2 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ-2

Tùy theo khu vực tỉnh thành ở miền Trung mà cách cúng mùng 2 tết khác nhau. Đối với các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,.. thì cách bày trí mâm cơm cúng mùng 2 tết tương đối giống với miền Bắc.

Nhưng các tỉnh từ Huế trở vào thì hương vị và đặc sản của vùng miền bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt. Thay vì cúng bánh chưng thì họ sẽ cúng bánh tét. Đây cũng là một loại bánh được làm từ nếp và đậu xanh nhưng kiểu dáng của hai loại bánh này hoàn toàn khác nhau. Bánh chưng thì có hình vuông còn bánh tét có hình trụ dài.

Mâm cơm cúng mùng 2 tết của người miền Trung bao gồm những món ăn quen thuộc của người dân: gà luộc, giò, xôi, thịt kho tàu, rau,… Tất cả các món ăn sẽ được bày trí thành từng dĩa nhỏ, việc làm này thể hiện sự chắt chiu và chia sẻ.

Bên cạnh mâm cơm mặn của người miền Trung, nhiều người kiêng kỵ sát sinh vào đầu năm mới. Vì vậy có một số gia đình cùng mùng 2 tết với mâm cỗ chay. Đặc thù của mâm cỗ người miền Trung là có vị hơi mặn và khá cay. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận sự đồng cảm, chân chất, khó nhọc của những người sống ở vùng miền này.

Mâm cỗ cúng mùng 2 Tết ở miền Nam

Cách cúng mùng 2 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ-3

Mâm cơm cúng mùng 2 tết của người miền Nam nhìn chung khá giống với mâm cơm cúng mùng 1. Tất cả đều có món bánh tét, thịt kho tàu với trứng, đĩa thịt luộc và bánh tráng. Có thể nói món thịt kho tàu của miền Nam khá là ngon là đúng điệu, hương vị của nó mang chút khác biệt so với các vùng miền còn lại. Đối với món bánh tét được làm từ đậu xanh và thịt ba chỉ, cộng thêm trứng muối sẽ tạo nên một hương vị quê nhà khó tả.

Mâm cơm cúng mùng 2 tết của miền Nam không thể thiếu món canh khổ qua hầm thịt. Món ăn này nhằm ngụ ý rằng mọi việc khó khăn, cực khổ ở năm cũ sẽ qua đi, chào đón năm mới nhiều may mắn và tài lộc. Trong mâm cơm cùng ngày tết không thể bỏ qua các món ăn kèm như dưa chua hoặc củ kiệu.

Mâm cơm cúng mùng 2 tết được các gia đình chuẩn bị rất tươm tất và kỹ càng nhằm dâng lên ông bà tổ tiên và thần linh phù hộ cho cả gia đình năm mới gặp nhiều may mắn và gia đạo bình an.

Bài văn khấn cúng mùng 2 tết 2020

Cách cúng mùng 2 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ-4

Sau khi bày trí mâm cỗ, gia chủ hãy đọc bài văn khấn cúng mùng 2 tết để cầu bình an cho gia đình. Mong năm mới được nhiều may mắn và tài lộc. Hãy rót rượu, thắp hương và đọc bài văn khấn sau đây.

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: …………………………….

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia Ân, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng Một ( mùng hai, mùng ba) đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây là những chia sẻ về cách cúng mùng 2 tết 2020: văn khấn, mâm cỗ của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Quý bạn có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình bạn. Hi vọng nội dung bài viết này sẽ giúp bạn đón chào năm mới thật nhiều may mắn, tài lộc và sự vạn thành công.

Chia sẻ