Lễ cúng tạ nhà cũ trước khi bán, chuyển nhà

Tục thờ cúng các vị thần linh, gia tiên vốn có từ lâu đời, gắn liền với cuộc sống của người Việt. Đặc biệt khi bạn chuyển hoặc bán nhà cũ, đừng quên cúng tạ lễ cám ơn các vị thần nơi đây đã bảo hộ và che chở gia đinh trong suốt thời gian qua. Vậy lễ cúng tạ nhà cũ gồm những gì? Lễ vật, văn khấn ra sao? Tránh để thần linh tránh tội, đem lại tai ương xui xẻo cho gia đình trong tương lai.

Cúng tạ nhà cũ để làm gì?

Lễ cúng tạ nhà cũ trước khi bán, chuyển nhà-1

Phong tục thờ cúng thần linh, gia tiên vốn là nét đẹp văn hóa tâm linh, gắn liền với cuộc sống người Việt. Trong cuộc sống vốn dĩ có rất nhiều tục thờ cúng tùy theo căn duyên mỗi người. Tuy nhiên trước khi bạn chuyển hay bán nhà cũ, tuyệt đối không quên làm lễ cúng tạ ơn nhà cũ.

Bởi đây là lễ cúng nhằm cám ơn các vị thần linh, gia tiên đã bảo hộ và che chở gia đình trong suốt thời gian cư ngụ tại đây. Hy vọng sang chỗ ở mới, thần linh vẫn tiếp tục theo bên cạnh và phù hộ cuộc sống được bình an và gặp nhiều may mắn.

Có thể nói đây là việc làm rất quan trọng, giúp gia đình chuyển đến nơi ở mới được suôn sẻ và không gặp tai ương xui xẻo. Chẳng may không cúng tạ lễ thần linh, kẻo rước họa vào thân, nguy hiểm đến tính mạng, sự nghiệp vốn có.

Mặc khác lễ cúng tạ nhà cũ còn thể hiện truyền thống biết ơn, “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc người Việt. Tùy theo tâm mỗi người mà mâm lễ vật cúng tạ nhà cũ khác nhau. Không quan trọng lễ vật ít hay nhiều, lớn hay nhỏ, quan trọng là lòng thành của người cúng dâng lên các vị thần linh, gia tiên.

Mâm lễ vật cúng tạ nhà cũ bao gồm những gì?

Lễ cúng tạ nhà cũ trước khi bán, chuyển nhà-2

Tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng tạ ơn thần linh nhà cũ khác nhau. Dưới đây là một số lễ vật thường sử dụng nhất, mời bạn xem qua:

+ Bình hoa tươi, tốt nhất chọn hoa cúc vàng

+ Mâm ngũ quả tươi (tùy gia đình mà mâm trái cây cúng tạ lễ thần linh khác nhau)

  Cúng đất cuối năm (lễ tạ đất): sắm lễ, văn khấn

+ 1 con gà luộc hoặc thịt quay, …. cùng một số món mặn khác.

+ 1 ly nước, 1 ly rượu

+ Tiền vàng hóa sớ

+ 1 con ngựa đỏ

+ Nến, hương

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ vật, bạn nên đặt mâm lễ cúng tạ ơn thần linh trước nhà. Xong thắp hương rồi đọc bài văn khấn cầu bình an và may mắn.

Văn khấn cúng tạ nhà cũ ra sao?

Lễ cúng tạ nhà cũ trước khi bán, chuyển nhà-3

Văn khấn cúng tạ nhà cũ sẽ giúp gia đình thêm bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Cám ơn các vị thần linh đã bảo hộ và che chở gia đình trong suốt thời gian qua. Cùng xem qua bài văn khấn dưới đây.

Văn khấn tạ Thổ địa thần linh

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực,
Giữ ngôi tam thai,
Nắm quyền tạo hoá,
Thể đức hiếu sinh,
Phù hộ dân lành,
Bảo vệ sinh linh,
Nêu cao chính đạo,

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn tạ gia tiên

  Cách cúng đầy tháng bé trai, bé gái đơn giản tại nhà

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là (địa chỉ): ………….. Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Cần lưu ý gì khi cúng tạ nhà cũ khi chuyển, bán nhà

Lễ cúng tạ nhà cũ trước khi bán, chuyển nhà-4

Trước khi tiến hành lễ cúng tạ ơn thần linh, gia tiên nhà cũ. Gia chủ cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

+ Cần dọn dẹp sạch sẽ không gian nhà cũ. Điều này là cách để thể hiện lòng thành kính với thần linh, gia tiên.

+ Người cúng tạ ơn nhà cũ cần ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng. Đặc biệt trong trò chuyện hay nói tục trong lúc cúng.

+ Không gian khu vực cúng tạ ơn thần linh, gia tiên cần thắp sáng mọi nơi. Đặc biệt mở rộng cửa để thần linh đến nhận lễ vật.

+ Lễ vật cúng cám ơn thần linh, gia tiên nhà cũ phải tươi. Không được làm giả.

>>> Xem thêm: Bài cúng sửa nhà, lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Bên trên là mâm lễ vật, văn khấn lễ cúng tạ nhà cũ trước khi chuyển, bán nhà. Đây là lễ cúng quan trọng nhằm cám ơn các vị thần linh, gia tiên đã bảo hộ và che chở gia đình trong suốt thời gian cư ngụ tại đây. Mong các vị thần tiếp tục phù hộ và ban phước phần cho gia chủ. Giúp cuộc sống và công việc làm ăn trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Chia sẻ