Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết

Từ xưa xa, gà luộc là lễ vật chính trên mâm cỗ cúng gia tiên nhân ngày giỗ, ngày lễ, Tết. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tréo gà đẹp mắt để mâm cơm thêm phần bắt mắt và trang trọng. Dưới đây là một vài cách tréo gà cúng thông dụng mà người Việt hay làm. Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cách tréo gà cúng đẹp mắt

1. Tréo gà theo kiểu gà chầu

Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết-1

Tréo gà theo kiểu gà chầu tương đối phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Cách tréo gà như sau: Trước tiên bạn hãy dùng dao nhỏ nhọn rạch nhẹ 1 đường ở 2 bên cổ (gần mép miệng con gà).

Sau đó nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh lòi ra bên ngoài miệng gà. Nhờ vậy mà phần đầu của gà cúng được cố định thẳng bởi 2 cánh. Riêng phần chân gà, bạn chỉ cần dùng dây buộc khép sát vào thân gà là được.

2. Tréo gà theo kiểu gà cánh tiên

Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết-2

Cách tréo gà cánh tiên khá quen thuộc đối với người Việt. Bởi cách tréo này thường áp dụng và phổ biến trong cuộc sống. Cách tréo gà như sau: Đầu tiên dùng dao khứa nhẹ phần cánh rồi đan 2 cánh chéo vào nhau. Lưu ý hãy đan 2 phần khớp cánh chạm vào nhau để tạo thành hình cánh tiên.

Phần đầu gà nhét vào giữa cánh gà chéo lại. Để cố định hình dáng con gà, bạn hãy dùng dây lạt để buộc chặt lại. Tiếp tục dùng dao khứa vào khớp chân gà, rồi cài khéo léo giấu chân gà vào phần bụng. Lúc này trông chú gà đầu thì ngẩng cao, 2 cánh thì xèo đều nhau.

3. Tréo gà theo kiểu gà quỳ

Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết-3

Tréo gà theo kiểu quỳ sẽ giúp dáng gà luộc trở nên bắt mắt và trang trọng hơn trong mâm lễ vật cúng ngày lễ, tết. Đặc biệt cách tréo gà này giúp gà luộc có phần to hơn so với thực tế.

  Cách cúng rằm tháng 7 tại nhà: Mâm cỗ, Văn khấn, thời gian

Cách tréo gà như sau: Trước hết hãy khứa nhẹ khớp chân rồi bẻ quặp 2 chân ra phía sau. Sau đó dùng dây lạt buộc cố định để tạo dáng kiểu gà quỳ tự nhiên. Để cố định phần đầu và phần cánh, bạn hãy cố định đầu gà thẳng về phía trước, khép 2 cánh gà khép vào thân sườn là được.

4. Tréo gà theo kiểu gà bay

Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết-4

Kiểu tréo gà này khá đơn giản nhưng hình dáng gà luộc trên mâm cúng khá bắt mắt và trang trọng. Cách tréo gà như sau: Hai cánh gà hãy bẻ nhẹ nhàng và bắt ngược lên phía trên lưng.

Sau đó hãy dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Riêng phần chân gà thì xếp gọn lại, ẩn bên trong bụng gà. Lưu ý: hãy giữ cho phần đầu gà luôn hướng về phía trước. Đặc biệt bạn không nên buộc dây lạt quá chặt, điều này sẽ làm rách da gà luộc.

Cần lưu ý gì trước khi tréo gà

1. Chọn gà luộc

Để thịt gà thơm ngon, màu da bóng vàng, bạn nên chọn gà thả vườn có cân nặng từ 1,5 – 2kg. Tốt nhất nên chọn gà mái rớt hột nhé, gà này khá ngon và ngọt, màu da vàng bóng khi luộc chín.

Lưu ý: không nên chọn gà quá già hay quá non, điều này ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà. Song đó tránh chọn gà có mầm bệnh, không may ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

2. Cách luộc gà giữ đúng dáng

Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết-5

Để da gà luộc vàng bóng hấp dẫn, không cứng không mềm thì hãy chú ý đến cách luộc như sau:

– Cân lượng nước vừa đủ để luộc gà, khi thấy nước trong nồi sôi lăn tăn thì cho gà vào luộc chín.

– Để da gà đẹp mắt và không bị rách, hãy luộc với ngọn lửa vừa phải. Đừng để nước luộc gà quá sôi, đặc biệt không nên dùng đũa để xiên gà luộc. Thay vào đó dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà để thăm dò độ chín của gà luộc.

  Cách cúng động thổ xây nhà 2020: Lễ vật, Văn khấn

– Để da gà màu bóng hấp dẫn, lúc vớt gà ra hãy ngâm gà qua nước lạnh 5 phút nhé.

Lưu ý: Để thịt gà luộc thơm ngon, hãy cho thêm gừng và sả cây vào nồi nước luộc. Mùi hương của sả và gừng sẽ đánh bay mùi tanh của gà khi còn sống nhé.

3. Tạo màu vàng bóng cho da gà cúng

Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết-6

Để tạo màu vàng bóng cho gà luộc, bạn hãy tiến hành cách sau đây: Sử dụng mỡ gà thắng thành dầu, sau đó cho thêm bột nghệ vào rồi đảo đều. Khi gà luộc chín thì bạn dùng cọ quét phủ đều lớp dầu nghệ này lên da gà.

Cuối cùng thành phần gà luộc trông khá bắt mắt và trang trọng. Để trang trí thêm bạn có thể sử dụng thêm hành là hoặc củ hành để tạo nét ấn tượng.

Gà cúng luộc bao lâu là được?

Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết-7

Tùy theo độ già của con gà mà thời gian luộc gà cúng khác nhau. Với những con gà già thì thời gian luộc khá lâu tầm 1 tiếng hơn. Ngược lại gà tơ, gà non thì thời gian luộc ngắn hơn. Để nhận biết chính xác độ chín của gà luộc thế nào, bạn hãy sử dụng tăm nhỏ xiên vào phần đùi gà. Nếu xuất hiện máu đỏ chảy ra thì chứng tỏ gà chưa chín.

Đặc biệt để da gà vàng bóng bắt mắt, bạn nên dùng mỡ thắng với bột nghệ thoa đều khắp da gà luộc. Thành phẩm cuối cúng trông khá bắt mắt, khiến mâm cơm cúng ngày giỗ, lễ tết thêm phần trang trọng.

>>> Xem thêm:Cách xem chân gà cúng nhận biết tốt xấu

Trên đây là cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết. Dựa vào các cách tréo này mà bạn tạo dáng đẹp mắt cho gà cúng thêm phần ấn tượng và trang trọng. Song đó hãy nắm kỹ các thao tác luộc gà nhằm đem lại màu da gà luộc đẹp và bắt mắt người nhìn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Chia sẻ