Cách Lau Dọn Bàn Thờ Cuối Năm Đón Tài Lộc, May Mắn

Lau dọn bàn thờ vốn dĩ là một việc rất cần thiết mỗi khi cúng giỗ, tết nguyên đán,… Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính với bề trên, mong gia tiên phù hộ ban phước lành cho gia chủ. Không chỉ thể lau dọn bàn thờ còn mang ý nghĩa quan trọng trong phong thủy, cảnh quan bên trong ngôi nhà. Dưới đây là cách lau dọn bàn thờ cuối năm đúng cách, giúp gia chủ đón tài lộc, may mắn vào nhà.

Lau dọn bàn thờ cuối năm vào ngày nào?

Cách Lau Dọn Bàn Thờ Cuối Năm Đón Tài Lộc, May Mắn-1

Lau dọn bàn thờ cuối năm là một việc làm rất cần thiết nhằm mang lại tài lộc, may mắn vào nhà. Giúp cuộc sống của gia chủ trở nên thuận thành, bình an hạnh phúc. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính với bề trên, mong gia tiên đã khuất phù hộ, ban phước lành trong gia chủ. Giúp gia đình vượt qua nạn khổ, chào đón nhiều tin vui bất ngờ.

Thường việc lau chùi bàn thờ được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp, Thời gian tốt nhất là 6h00 – 12h00 và 13h00 – 16h00. Ngoài khung giờ đó, gia chủ nên tránh lau dọn bàn thờ gia tiên nếu không sẽ rước họa vào thân.

Người thực hiện lau dọn bàn thờ gia tiên thường là người đàn ông trụ cột trong nhà. Trường hợp gia đình neo đơn, đàn ông vô thần thì người phụ nữ trụ cột trong gia đình đứng ra thực hiện việc lau dọn này.

Cách lau dọn bàn thờ cuối năm đúng cách

1. Chuẩn bị vật dụng trước khi lau dọn

+ Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ, gia chủ nên mở toang các cánh cửa trong ngôi nhà. Song đó hãy chuẩn bị hoa quả tùy tâm để dâng hương gia tiên.

+ Bên cạnh đó, gia chủ hãy chuẩn bị 1 củ gừng giã nhuyễn pha loang với rượu trắng. Sau đó cho khăn sạch vào ngâm chậu rượu gừng.

  Cúng xe ô tô hàng tháng: Văn khấn, lễ vật

2. Thắp hương bàn thờ gia tiên trước khi dọn dẹp

+ Hãy đặt hoa quả lên bàn thờ gia tiên và thắp hương xin phép gia tiên được lau dọn bàn thờ.

Lưu ý: khi thắp hương, gia chủ hãy đọc bài văn khấn lau dọn bàn thờ mong bề trên cho phép và phù hộ con cháu được khỏe mạnh và bình an.

+ Sau khi tiến hành thắp hương và đọc văn khấn. Gia chủ hãy đợi hương tàn rồi mới bắt tay vào dọn dẹp bàn thờ.

3. Hạ tất cả các món đồ trên bàn thờ xuống

Cách Lau Dọn Bàn Thờ Cuối Năm Đón Tài Lộc, May Mắn-2

+ Lúc này gia chủ hãy sử dụng chiếc khăn ngâm rượu gừng ban đầu để lau chùi tất cả các vật dụng trang trí trên bàn thờ. Hãy lau chùi cẩn thận tránh bị vỡ, bởi đồ vật trên bàn thờ gia tiên bị vỡ mang là điềm báo xui xẻo.

+ Sau khi lau chùi sạch sẽ, gia chủ hãy sử dụng một khăn khô lau sạch 1 lần nữa.

Lưu ý: hãy lau chùi cẩn thận, không vội vàng. Không kẹp đồ thờ vào nách hay chân, háng.

4. Rút tỉa chân hương

+ Trước khi rút tỉa chân hương, gia chủ hãy rửa sạch tay với rượu gừng, sau đó dùng khăn khô lau chùi phần ngoài của chân hương.

+ Tiếp theo dùng 2 tay rút tỉa lần lượt cho đến khi chân hương còn lại số lẻ 1, 3, 5, 7, 9. Nhưng thông thường người ta sẽ để lại 5 chân hương trên bát hương, điều này tượng trưng cho ngũ hnafh tề tụ.

+ Nếu thấy tro trong bát hương quá cũ thì gia chủ bổ sung thêm chứ không nên tùy tiện bỏ đi. Hãy chờ ngày tốt hợp tuổi với gia chủ mới được phép thay tro bát hương.

5. Đặt lại đồ cúng lên bàn thờ gia tiên

+ Trước khi đặt các đồ vật thờ cúng lên bàn thờ, gia chủ hãy lau sạch bàn thờ. Sau đó chải một giấy đỏ phủ khắp bàn thờ gia tiên.

+ Lúc này gia chủ hãy sắp xếp ngay ngắn các đồ vật bàn cúng lên bàn thờ theo đúng vị trí như ban đầu.

Văn khấn khi lau dọn bàn thờ cuối năm

Cách Lau Dọn Bàn Thờ Cuối Năm Đón Tài Lộc, May Mắn-3

Khi thắp hương xin lau dọn bàn thờ cuối năm, gia chủ nên đọc bài văn khấn dưới đây. Mong gia tiên chấp thuận, đừng trách phạt con cháu. Mong gia tiên phù hộ, ban phước lành cho con cháu được khỏe mạnh và bình an.

  Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Đặt ở đâu?

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con xin tấu lạy Chín phương trờ, Mười phương chư Phật, Chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thor, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phú Thần quân.

Tín chủ con là……………

Ngụ tại ………

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ,… tại ………. (địa chỉ nhà ở, quê.)

Hôm nay là ngày … tháng Chạp năm……….., con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn đưa năm cũ chào đón năm mới. Mong các chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ,…. chấp thuận.

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ

– Khi tiến hành lau dọn bàn thờ, người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo tươm tất. Đặc biệt trong ngày không ăn những món kiêng kỵ như cá chế, vịt, mắm tôm,…

– Khi lau chùi các đồ vật thờ cúng, gia chủ không được phép cho đồ thờ cúng vào nách, chân hay háng.

– Hãy lau dọn cẩn thận, không vội vàng hấp tấp. Tránh xảy ra trường hợp vỡ đồ vật cúng trên bàn thờ gia tiên. Bởi đây là điềm báo xui xẻo, mang lại chuyện buồn cho gia đình.

– Tuyệt đối không lau chùi bài vị gia tiên trước bàn thờ Phật. Điều này sẽ bất kính, mạo phạm đến thần Phật.

>>> Xem thêm: Cách đốt vàng mã (giấy tiền) cho người âm

Bên trên là cách lau dọn bàn thờ cuối năm giúp gia chủ đón may mắn, tài lộc vào nhà. Một việc làm cần thiết mỗi khi Tết đến Xuân về, giúp không gian thờ cúng trở nên sạch sẽ và ngay ngắn. Không những thế còn mang ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Lau dọn bàn thờ là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính với gia tiên, mong người đã khuất phù hộ, ban phước lành cho gia chủ.

Chia sẻ