Cách cắm hoa bàn thờ cúng giỗ lễ Tết

Vào những ngày lễ tết, cưới hỏi, cúng giỗ,… con cháu luôn dọn dẹp bàn thờ thật sạch sẽ. Bên cạnh đó, còn chuẩn bị mâm ngũ quả và bình hoa thờ cúng thật trang hoàng. Sự chuẩn bị này vừa thể hiện sự tôn kính với người mất vừa cầu mong tổ tiên phù hộ gia đình gặp nhiều may mắn. Dưới đây là cách cắm hoa bàn thờ vừa đẹp mắt vừa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Hãy cùng ngayam tham khảo bài viết dưới đây.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật

Cách cắm hoa bàn thờ cúng giỗ lễ Tết-1

1. Chuẩn bị

Thờ cúng Phật được xem là văn hóa tâm linh được người Việt tín ngưỡng. Việc thờ cúng Phật giúp lòng người cảm thấy thanh tịnh và tránh xa những cạm bẫy của xã hội. Giúp con người hướng đến những điều tốt lành trong cuộc sống.

Thường loài hoa được mọi người cúng Phật là những loài hoa có 2 sắc màu chủ đạo: màu vàng và màu đỏ. Đây là 2 màu may mắn đem lại niềm vui và thành công mỗi khi dâng lên bàn thờ Phật.

Hiện nay có rất nhiều loại hoa có 2 màu sắc này, nhưng phần lớn mọi người chọn hoa hồng, hoa cúc, hoa mẫu đơn hoặc hoa sen,… Đặc biệt những loài hoa dâng lên bàn thờ Phật đảm bảo độ tươi và vừa mới chớm nở. Tuyệt đối không chọn những cành hoa đã nở hoặc nở quá to.

2. Cách cắm hoa bàn thờ

Bình lọ thờ cúng ở bàn thờ Phật không đòi hỏi quá cầu kỳ, bạn chỉ cần cắt bằng những cành hoa tươi. Chiều dài những cành hoa cần cân xứng với chiếc bình cắm…. Bạn có thể cắm tròn đều theo bình cắm hoặc cắm theo dạng tầng lớp hướng từ thấp lên cao.

Khi cắm hoa bàn thờ Phật nên chọn những cành hoa tươi là chủ đạo và cắm ở vị trí trung tâm, vị trí nhìn vào là thấy ngay.

Lưu ý: Bàn thờ Phật chỉ nên cắm một loại hoa trên cùng 1 bình. Điều này sẽ thể hiện sự tôn kính của gia chủ dâng lên cõi Phật. Mong được phù hộ cuộc sống thêm bình an và hạnh phúc viên mãn.

Cách cắm hoa bàn thờ Gia tiên

Cách cắm hoa bàn thờ cúng giỗ lễ Tết-2

1. Chuẩn bị

Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng, nơi thờ cúng ông bà tổ tiên đã khuất. Là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính và báo hiếu với cội nguồn. Vì vậy khi chọn hoa cắm trong dịp lễ tết hay cưới hỏi,.. gia chủ nên chọn những loại hoa thể hiện sự trang nghiêm như hoa lay ơn, hoa cúc, hoa huệ đỏ,…

Một bình hoa cúng trên bàn thờ gia tiên luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và đẹp mắt. Nó không chỉ bày tỏ lòng thành, tôn kính với cội nguồn. Mà nó đem lại vận khí may mắn, giúp gia chủ thành công hơn trong cuộc sống.

2. Cách cắm hoa bàn thờ

Bình hoa bàn thờ gia tiên luôn đòi hỏi sự cẩn thận và đẹp mắt. Thường bình hoa cúng bàn thờ gia tiên khá lớn người cắm hoa cần chọn những cành hoa thật đẹp, tươi và dài. Đặc biệt khi chọn hoa cúng gia tiên, bạn nên chọn nhưng có hương, có sắc để bày tỏ sự tôn kính và trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Hãy cắm những cành hoa tươi vào bình theo dạng từ thấp lên cao. Ngoài ra bạn có thể cắm theo dạng tròn xung quanh theo bình cắm. Nói chung gia chủ cắm sao cho nhìn đẹp mắt và mang tính thẩm mỹ cao. Bởi một bình hoa đẹp cúng bàn thờ gia tiên luôn ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Nó sẽ mang lại tài vận và may mắn cho gia chủ trong cuộc sống.

Cách cắm hoa bàn thờ Thần tài

Cách cắm hoa bàn thờ cúng giỗ lễ Tết-3

1. Chuẩn bị

Thần tài là vị thần may mắn chủ về tiền bạc, giúp người làm ăn kinh doanh thêm thuận lợi và hanh thông. Thường mọi người sẽ chọn hoa ly, hoa hồng hoặc hoa cúc để cúng bàn thờ Thần tài. Đặc biệt chỉ chọn những cành hoa tươi vừa chớm nở.

2. Cách cắm hoa bàn thờ

Thường bình hoa ở bàn thờ Thần tài có kích thước nhỏ tầm 30cm trở xuống. Do đó bạn chỉ chọn những cành hoa thấp, sau đó cắt tỉa cành hoa tươi sao cho bằng nhau rồi cắm vào bình.

Để tạo ấn tượng đẹp mắt, những cành hoa đẹp nhất hãy cắt cao hơn 1 tí so với những cành còn lại. Xong đó cắm vào vị trí giữa bình hoa. Sự khác biệt này giúp bình hoa thêm xinh và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Cần lưu ý gì khi cắm hoa bàn thờ

Cách cắm hoa bàn thờ cúng giỗ lễ Tết-4

– Trang trí ngày tết, cưới hỏi rất quan trọng và ý nghĩa. Mỗi bàn thờ chỉ sử dụng 1 bình hoa duy nhất, đừng lạm dụng khiến mất thẩm mỹ không gian bàn thờ.

– Mỗi bình hoa chỉ nên cắm 1 – 3 loại hoa, tránh gây mất thẩm mỹ và rối mắt. Hãy kết hợp các loại hoa sao cho phù hợp và đẹp mắt.

– Khi cắm hoa cúng bàn thờ, không nên cắm kiểu xòa rộng sang hai bên nhiều quá. Làm như vậy sẽ che đi khung ảnh của người mất, điều này gây nên sự phản cảm, thiếu tôn kính với tổ tiên.

– Khi cắm hoa, bình hoa cúng gia tiên, Phật luôn hướng ra ngoài và theo chiều thấp lên cao.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của 3 lạy, 4 lạy. Lạy sao cho đúng cách

Bên trên là cách cắm hoa bàn thờ vừa đẹp vừa ý nghĩa. Một bình hoa đẹp mắt trên bàn thờ không chỉ tạo ấn tượng, tạo vẻ đẹp trong không gian phòng thờ. Nó còn đem lại vận khi may mắn, tốt lành cho gia chủ. Giúp cuộc sống gia đạo thêm bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc viên mãn.

Chia sẻ