Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang chính xác nhất

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, trong gia đình có người qua đời sẽ được tổ chức tang lễ rất long trọng. Nhằm cầu mong linh hồn của người đã mất sớm siêu thoát và tránh điều không may mắn ảnh hưởng đến gia trạch con cháu đời sau. Nếu người mất phạm vào năm tháng hoặc giờ xấu thì đây là một biến cố đáng sợ mà bất kỳ ai cũng không muốn xảy ra. Để tìm hiểu rõ hơn về trùng tang là gì? Cách tính trùng tang chính xác nhất cũng như cách hóa giải trùng tang. Mời quý bạn cùng NgayAm tham khảo bài viết dưới đây.

Trùng tang là gì?

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang chính xác nhất-1

Trùng tang là hiện tượng người mất nhưng chưa tới số hoặc chết oan. Người mất phạm vào năm tháng hoặc giờ xấu làm ảnh hưởng đến bát trạch con cháu đời sau. Thường trùng tang sẽ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm cho con cháu đời sau.

Nếu trong vòng 3 năm kể từ ngày an táng người mất, nếu trong gia đình xuất hiện thêm một tang lễ và có người mất tiếp theo thì đây gọi là trùng tang. Riêng người mất tiếp theo gọi là trung tang liên táng. Trong cuộc sống, sự trùng tang liên táng là một hiện tượng đáng sợ và nghiêm trọng nhất.

Trùng tang liên táng có nghĩa là trong vòng 1 thời gian ngắn mà gia đình phải mất đi nhiều người, sinh ly tử biệt. Nhẹ thì mất đi hai người liên tiếp trong vòng 3 năm. Nặng thì số lượng người mất trong gia đình sẽ tăng lên, nhân khẩu trong gia đình sau 3 năm trở nên vắng vẻ và ít người hơn.

Do đó, phong tục coi ngày giờ chôn cất người mất được người trong gia đình rất xem trọng. Nếu không may phạm phải trùng tang sẽ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm cho con cháu đời sau.

Cách tính trùng tang chính xác nhất

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang chính xác nhất-2

Trong gia đình có người thân qua đời, người nhà sẽ xem ngày giờ của người mất có phạm vào trùng tang hay không? Khi tính trùng tang sẽ xuất hiện 3 trường hợp:

  • Thiên di: trường hợp này là người mất ra đi do số trời đã định. Mặc dù sự ra đi đột ngột của người mất khiến người thân cảm thấy đau buồn nhưng số trời đã định khó mà cãi lại. Hiểu theo cách khác, Thiên di là cái chết là do kiếp trước người mất là tiên hoặc quỷ đầu thai làm người, hết thời gian tu luyện tại trần gian nên người mất phải quay lại cõi ban đầu.
  • Nhập mộ: là cái chết nhẹ nhàng, không còn vương vấn gì ở trần gian. Người mất đã hết số tại trần gian nên phải chuyển kiếp. Nếu tính trùng tang mà năm tuổi là nhập mộ thì chứng tỏ người mất đã hết số. Trùng tang sẽ được giảm nhẹ ở mức tối thiểu. Tùy theo năm tháng, ngày giờ mất của người qua đời mà nhập mộ được coi là cái chết phúc đức để lại cho bát trạch con cháu đời sau.
  • Trùng tang: là hiện tượng đáng sợ và lo lắng mà người mất để lại cho con cháu. Phần lớn những cái chết trùng tang là chết oan, chết chưa tới số. Nếu người mất phạm vào trùng tang mà không có nhập mộ thì người thân trong gia đình cần tổ chức lễ ” trấn trùng tang” cho người mất để đề phòng, giảm thiểu tai ương ập đến cho con cháu đời sau.

Cách tính trùng tang chính xác nhất

Cách tính trùng tang dựa theo 12 địa chi, nam bắt đầu từ Dần tính theo chiều thuận Dần Mão Thìn Tị…., nữ bắt đầu từ Thân tính theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ Tị…

– Cung tuổi: cứ 10 tuổi tính một cung, 20 tuổi cung tiếp theo cho tới hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ tính là một cung.

– Cung tháng: cung tháng nối tiếp cung tuổi theo quy tắc mỗi tháng ứng với một cung.

– Cung ngày: cung ngày nối tiếp cung tháng theo quy tắc mỗi ngày ứng với một cung.

– Cung giờ: cung giờ nối tiếp cung ngày theo quy tắc mỗi giờ ứng với một cung.

Chỉ cần trong các cung tuổi, cung tháng, cung ngày, cung giờ có một cung gặp nhập mộ là tốt, không vướng trùng tang.

Ví dụ:

  • Nam thọ 64 tuổi mất tháng 3 ngày 3 vào giờ Tý có cung tuổi là Hợi – trùng tang, cung tháng là Dần – trùng tang, cung ngày là Tị – trùng tang, cung giờ là Ngọ – thiên di. Người này phạm trùng tang.
  • Nữ thọ 62 tuổi mất tháng 8 ngày 7 vào giờ Mão, cung tuổi là Sửu – nhập mộ, cung tháng là Ngọ – thiên di, cung ngày là cung Hợi – trùng tang, cung giờ là Mùi – nhập mộ. Người này không phạm trùng tang.

Cách hóa giải trùng tang

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang chính xác nhất-3

Nếu người mất phạm vào trùng tang, người thân cần lập tức đưa bài vị của người mất vào chùa đề hóa giải linh hồn của người chết. Nếu thực hiện được việc này thì linh hồn của người mất sẽ ra đi thanh thản và nhanh chóng siêu thoát đầu thai.

Trường hợp gặp phải trùng tang nhẹ, người thân có thể lập bàn thờ cúng tại nhà để hàng ngày người thân đọc kinh Phật để mong linh hồn của người mất ra đi được nhẹ nhàng, thanh thản.

Khi bài vị của người mất được gửi nơi cửa Phật, người nhà có thể yên tâm và thực hiện một số việc sau đây.

– Tại gia, người thân không cần lập bàn thờ cúng người đã mất. Kể cả giỗ tết cũng nên đến chùa thực hiện chớ nên làm tại nhà. Bởi theo tâm linh người đã mất, nơi đâu có hương là nơi đó có hồn, chỉ cần người thân đốt hương và đọc tên người mất thì đây được coi là chìa kháo mở ngực để người mất thoát khỏi cõi âm.

– Khi đưa vong hồn của người mất gửi lên chùa. Tốt nhất hãy để người không quên biết thực hiện việc này. Nếu không vong hồn biết được sẽ quay về đeo bám, quấy phá.

– Trường hợp người mất đã cải táng, khi mồ yên mả đẹp thì vong hồn mới được yên nghĩ, việc thờ cúng tại nhà mới thực sự mang lại nhiều may mắn và bình an của con cháu đời sau.

Xem thêm: Cung mệnh là gì?

Qua thông tin bên trên, chắc hẳn bạn đã biết trùng tang là gì? Cách tính trùng tang cũng như cách hóa giải trùng tang. Nhằm mang lại nhiều may mắn, bình an và tài vận cho người thân, con cháu đời sau.

Chia sẻ