Cúng đầu năm 2023 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì

Bạn biết gì về nghi thức cúng đầu năm 2023? Mâm cỗ cúng đầu năm cần chuẩn bị những thứ gì? Hãy cùng ngayam.com tìm hiểu và thực hiện đúng cách nhé. Những thông giá trị được chúng tôi tổng hợp từ các nguồn phong thủy.

Ý nghĩa lễ cúng đầu năm 2023

Cúng đầu năm 2023 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì-1

Cúng đầu năm vốn là một phong tục có từ rất lâu đời. Một tục lệ gắn liền với cuộc sống của người Việt chúng ta. Lễ cúng này diễn ra nhằm bày tỏ lòng thành kính đến cội nguồn, thần linh bề trên. Mong năm Quý Mão 2023 đón nhận thật nhiều may mắn, tài lộc. Mong gia đạo trong nhà bình yên, viên mãn hạnh phúc. Mọi thứ đến với gia chủ đều tốt đẹp, thuận thành trôi chảy.

Phần lớn người Việt đều tiến hành lễ cúng đầu năm mới. Buổi lễ này không chỉ để cầu tài lộc mà còn nhằm mục đích cầu xa bề trên phù hộ, ban phước lành để tránh xa nạn tai, xui xẻo trong năm 2023.

Cúng đầu năm 2023 thời gian nào?

Theo phong thủy, thời gian tốt nhất để tiến hành lễ cúng đầu năm chính là khoảnh khắc đầu năm mới. Chỉ cần bước qua thời điểm giao thừa là nhà nhà chuẩn bị bày trí mâm cỗ cúng đầu năm mới.

Tuy nhiên thời gian cũng như mâm cỗ cúng đầu năm mỗi nhà mỗi khác. Có người cúng sớm, vừa bước qua giao thừa là cúng đầu năm ngay, Có nhà cúng đầu năm gộp chung với lễ cúng vào sáng mùng 1 tết. Nói chung nghi thức cúng đầu năm mỗi vùng miền mỗi khác, không bắt buộc phải thống nhất chung một giờ.

Nhìn chung thời gian cúng đầu năm 2023 khoảng tầm từ 00h01 – 10h-00 của ngày mùng 1 tết là được. Quan trọng là lòng thành kính của gia chủ với người đã khuất.

Mâm cỗ cúng đầu năm 2023

Mâm cỗ cúng đầu năm mới không nhất thiết sang trọng và đầy đủ. Quan trọng là lòng thành của gia chủ gửi đến bề trên mà thôi. Tùy theo văn hóa của từng vùng miền cũng như kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng đầu năm có sự khác biệt.

Thường mâm cỗ cúng đầu năm 2023 bao gồm những thứ sau:

  • Hương nến (hoặc đèn dầu).
  • Hoa và mâm ngũ quả.
  • Trái cây. Bánh, kẹo, nước.
  • Trầu cau.
  • Tiền thật.
  • Mâm cơm cúng: thịt gà luộc, thịt kho, canh hầm,… (có thể cúng chay hay mặn đều được)

Hãy chuẩn bị 3 mâm cỗ cúng đặt ở 3 vị trí như bàn thờ Phật, bàn thờ Gia tiên và bàn cúng ngoài sân.

Bài cúng đầu năm 2023

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật mâm cỗ cúng đầu năm. Các bạn có thể tham khảo các bài khấn lễ cúng đâu năm dưới đây.

Cúng đầu năm 2023 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì-2

Văn khấn đầu năm bàn thờ Phật

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp năm Kỷ Hợi 2019 sang năm mới Canh Tý 2020

Tín chủ chúng con là………………………. (họ và tên vợ chồng) và các con cháu trong nhà có chút lễ mọn đặt trên hương án, xin thành tấm kính dâng Đức Phật.

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến Đức Phật.

Cúi xin Đức Phật hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho gia đình chúng con gặp được nhiều may mắn trong năm mới này.

Xin kính lạy (3 lần 3 vái).

Văn khấn đầu năm bàn thờ tổ tiên

Con lạy  Chư Phật mười phương (3 vái).

Con lạy ngài Thiên quan Hành khiển năm Canh Tý.

Con lạy quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở.

Con lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Nay đã là giờ giao thừa năm Kỷ Hợi 2019 sang năm mới  Canh Tý 2020, Tín chủ chúng con là……….. cùng con cháu trong nhà có chút lễ mọn cùng mâm cơm rượu xin thành tâm kính dâng:

Ngài Thiên quan Hành khiển năm Canh Tý.

Các vị Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở,

Ông Bà tổ tiên dòng họ….

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến các Thiên quan, Tôn quan và Ông Bà tổ tiên dòng họ……

Cúi xin các vị hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con.

Chúng con có quần áo giày mũ kính dâng ngài Thiên quan hành khiển năm nay và các vị Tôn quan. (Không có cũng được)

Cúi xin trong năm mới này ngài Thiên quan Hành khiển, các vị Tôn thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con, chỉ cho đường đi nước bước để được luôn luôn khỏe mạnh, bình an, con cháu làm ăn phát đạt, học hành tấn tới, gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

Xin kính lạy (3 lần 3 vái).

Văn khấn đầu năm ngoài sân

Nam mô Trời Thượng quyền vũ trụ (1 vái).

Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế (1 vái).

Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời (1 vái).

Con tên là……………………………………..

Là chủ gia đình ở tại……………………………………………

Xin kính cáo Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

Bây giờ đã là giờ Giao thừa bước sang năm mới (Canh Tý), gia đình chúng con xin có chút lễ mọn đặt trên hương án để kính dâng Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế, cùng các Thiên quan Trời và Nhà Trời.

Kính mong Trời. Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thên quan vui lòng thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con.

Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho mọi thành viên trong gia đình chúng con năm nay được mọi sự may mắn: khỏe mạnh, có bệnh thì chữa được bệnh, làm ăn tấn tới, hạnh phúc gia đình được đảm bảo.

Chúng con nguyện một lòng tin tưởng vào Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, đặng phấn đấu hết mình đóng vào việc xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ ở Việt Nam.

Con xin đội ơn.

Xin kính lạy (3 vái).

Người cúng đầu năm 2023 là ai?

Một câu hỏi khá hay. Và câu trả lời là người trụ cột trong nhà, người có quyền và tiếng nói trong nhà sẽ đứng ra thực hiện lễ cúng đầu năm này.

Người cúng đầu năm 2023 có thể là chồng hoặc vợ hoặc là ông bà, cha mẹ sinh sống trong căn nhà. Đặc biệt khi cúng, người này cần ăn mặc chỉnh chu, lịch sự, thành tâm khi thực hiện nghi thức cúng.

Sau khi thắp hương dâng lễ xong, những lễ vật dâng cúng gia chủ và mọi người trong nhà cùng quây quần bên nhau sử dụng. Bởi nói rằng, đây sẽ là mâm cơm gia đình mà ai ai cũng muốn tham dự.

Bài viết tham khảo thêm: Cúng tất niên 2023 ngày nào tốt? Bài cúng tất niên 2023

Chúng ta vừa theo dõi qua thông tin về lễ cúng đầu năm 2023 Quý Mão. Bạn nào chưa biết bài khấn cũng như mâm cỗ thế nào thì hãy tham khảo qua. Mong rằng bạn tiến hành nghi lễ này đúng cách và mang lại thật nhiều may mắn, tài lộc trong năm Quý Mão 2023.

Thông tin chỉ mang tính chất trải nghiệm!

Chia sẻ