Cúng tất niên 2023 ngày nào tốt? Bài cúng tất niên 2023

Cúng tất niên vốn là một buổi tiệc liên hoan cuối năm tại các cơ quan nhà nước, công ty xí nghiệp có tổ chức. Thường buổi tiệc này diễn ra vào thời điểm những ngày cận tết Nguyên Đán, tức là những ngày cuối năm cũ. Thế bạn đã biết cúng tất niên 2023 là ngày mấy không? Bài cúng tất niên bao gồm những gì? Hãy cùng Ngày Âm tìm hiểu thông tin này và chào đón năm Quý Mão 2023 tràn ngập niềm vui tiếng cười nhé.

Có nên cúng tất niên hay không?

Tất niên là gì? Như các bạn đã biết rồi đấy, tất niên vốn là một buổi tiệc liên hoan vui vẻ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Buổi tiệc này diễn ra nhằm đánh đâu kết thúc một năm làm việc và khởi đầu một năm mới tốt đẹp. Và buổi tiệc này được xem là phong tục tập quán có từ lâu đời. Một phong tục mang nét đẹp văn hóa của người Việt chúng ta.

Thường buổi tiệc cúng tất niên này diễn ra vào những ngày cuối cùng của năm cũ. Lúc mà mọi người dọn dẹp sạch sẽ không gian làm việc của mình và chuẩn bị chào đón tết Nguyên Đán.

Đối với những cơ quan xí nghiệp có tổ chức lớn thì lễ cúng tất niên luôn diễn ra qua mỗi năm. Mục đích của lễ cúng này nhằm đánh dấu sự kết thúc làm việc của một năm cũ và chào đón năm mới thật nhiều điều tốt lành.

Cúng tất niên 2023 ngày nào tốt?

Cúng tất niên 2023 ngày nào tốt? Bài cúng tất niên 2023-1

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm? Câu trả lời là tùy theo sự sắp xếp của cơ quan nhà nước, công ty xí nghiệp mà thời gian tổ chức cúng tất niên có sự khác biệt. Không nhất thiết phải tổ chức cúng tất niên 2023 chung một khung thời gian bắt buộc.

Bởi trên thực tế, có công ty tổ chức cúng tất niên vào ngày cuối cùng của năm cũ. Như vậy Tất niên 2023 sẽ rơi vào ngày 20/1/2023 (tức 29 tháng Chạp) và 21/1/2023 (tức ngày 30 tháng Chạp). Cũng có công ty tổ chức sớm hơn 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày… thậm chí là nửa tháng.

Nhìn chung tùy theo lịch trình công việc của từng cá nhân, tổ chức làm việc mà thời gian tổ chức cúng tất niên khác nhau. Nói chung tổ chức từ ngày 15/12 âm lịch đến ngày cuối cùng của năm cũ là được.

Mâm cỗ cúng tất niên 2023 có những gì?

Thật ra mâm cỗ cúng tất niên cuối năm không bắt buộc giống nhau. Tất cả là thành ý của gia chủ dâng lên bề trên mà thôi. Mâm cỗ cúng tất niên vốn rất đa dạng và phong phú, thế nhưng tùy theo mỗi nơi mỗi vùng mỗi cơ quan xí nghiệp là mâm cỗ cúng có sự khác biệt.

Nhìn chung mâm cỗ cúng tất niên cuối năm chung quy có các món ăn và đồ vật sau đây:

  • Hoa quả tươi
  • Các món ăn quen thuộc như gà luộc, heo quay,…
  • Bánh mứt

Nói chung tùy theo kinh tế khả năng của mỗi cá nhân mà mâm cỗ cúng tất niên không giống nhau. Quan trọng ở đây là lòng thành của gia chủ.

Bài cúng tất niên 2023 Quý Mão

Cúng tất niên 2023 ngày nào tốt? Bài cúng tất niên 2023-2

Bài cúng tất niên trong nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: …………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)
Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)
Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Bài cúng tất niên ngoài trời

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Bài cúng tất niên cơ quan

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Hôm nay ngày…..tháng…..năm…..

Địa chỉ công ty

Đệ tử họ ……………….. tên ……………………..

Lâu nay chúng con làm ăn thương mại ở thổ trạch này, nay chúng con thành tâm sắm lễ cúng xin, cuối năm cúng tạ Thổ Thần, tất niên công ty từ trong ra ngoài.

Nay kính cáo Thần hoàng bổn thổ, cúng xin Ngũ tự chi thần, Thần hoàng bổn xứ, thổ địa linh quang, kim niên hành kiến cai quản trong ngoài. Khuôn viên công ty và đất đai thương mại của công ty, nếu có những điều không phải, con người phàm chẳng biết cúng cầu, giờ sám hối cầu chung tất cả, cuối năm thời cúng tạ trong ngoài. Một năm thần giữ thần coi, quản cai thổ trạch độ trì cho chúng con, cùng năm mãn tháng đến hạn đáo lai, sắm lễ cúng thần tạ trong thổ trạch công ty. Kính cáo Chư thần Tiền hiền hậu thổ ở trị thổ trạch công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Mời chung tất cả lớn nhỏ ăn no, tiễn cho chư vị quý ngài về nơi thượng giới tâu cho công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Tổng giám đốc ……………………………… bước qua năm mới thuận lợi mọi điều, làm ăn phát đạt, công ty yên vui, cầu cho phước đức hưởng được hồng ân, phật pháp nhiệm màu chứng minh công đức.

A Di Đà Phật!

Người cúng tất niên 2023 là ai?

Một câu hỏi khá hay! Câu trả lời là chủ nhà hoặc những người đứng đầu ban ngành cơ quan xí nghiệp. Những người có quyền và tiếng nói trong gia đình hoặc tổ chức kinh doanh.

Người đứng ai cúng tất niên không phân biệt là đàn ông hay đàn bà. Khi cúng người này cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, thành tâm khi thực hiện nghi thức cúng.

Bài viết tham khảo thêm: Màu sắc may mắn năm 2023 Quý Mão theo 12 con giáp

Bên trên là bài cúng tất niên năm 2023 Quý Mão. Song đó là thông tin về ngày tốt cúng tất niên 2023, bạn nào quan tâm thì hãy tham khảo qua nhé. Hi vọng buổi tiệc liên hoan cuối năm này sẽ diễn ra thuận thành và tràn ngập niềm vui tiếng cười giữa mọi người với nhau.

Chia sẻ