Khẩu nghiệp là gì? Hậu quả của khẩu nghiệp

Giới trẻ hiện nay xem khẩu nghiệp là 1 xu hướng, 1 thể loại “hot trend” mà họ thi đua nhau nói mỗi ngày. Khi thấy chuyện bất bình, không vừa mắt hay chuyện tình tay 3, đánh ghen xé áo,… luôn là chủ đề bàn tán, buông lời khẩu nghiệp của giới trẻ. Vậy khẩu nghiệp là gì? Quả bảo của khẩu nghiệp ra sao? Làm gì để tránh khẩu nghiệp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây, cùng xây dựng một cuộc sống bình yên, văn minh và đầy ý nghĩa.

Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp là gì? Hậu quả của khẩu nghiệp-1

Trong Phật giáo, khẩu nghiệp là tội nặng nhất để lại nhiều quả báo trong cuộc sống. Ảnh hướng rất lớn đến các mối quan hệ trong cuộc sống như tình yêu, công việc, gia đình và bạn bè. Chỉ cần 1 lời nói khẩu nghiệp có thể làm tổn thương người bên cạnh. Thậm chí lời nói khẩu nghiệp để lại những cái kết buồn khiến bạn của hối hận về sau.

Những vết thương trên cơ thể, thân xác dù có nặng, sâu đến mấy thì thời gian sẽ lành và khỏi hẳn. Còn lời nói xúc phạm, tổn thương đối phương mãi không bao giờ mờ nhạt và xóa bỏ được.

Vì vậy trong giao tiếp, bạn hãy cẩn thận, lựa lời mà nói. Tránh buông lời tổn thương người khác, bởi khẩu nghiệp là tội rất nghiệp. Việc tránh tạo khẩu nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu một cuộc sống bình yên, an vui và hạnh phúc, ý nghĩa.

Một vài câu nói hay về khẩu nghiệp hay và ý nghĩa:

+ “Bệnh tùng khẩu nghiệp, họa tùng khẩu nghiệp”. Tức là bệnh từ miệng mà đến, họa cũng từ miệng mà ra. Để tránh bệnh tật, đau ốm bạn nên tránh tạo khẩu nghiệp với người khác. Hãy sống đúng với lương tâm, không gian dối, lừa gạt ai. Chuyện của ai người đó biết, từng vì tính sân si, nhiều chuyện mà tạo nghiệp cho bản thân.

+ “Khẩu khai thần khí tán, Thiệt động thị phi sanh”. Tức là miệng nói ra những lời khó nghe, xúc phạm người khác dễ làm hao tâm tốn trí. Những lời nói chê bay, sân si, hơn thua trong cuộc sống khiến bản thân chịu nhiều tai tiếng, thị phi. Để rồi cuộc sống xuất hiện nhiều mâu thuẫn, những chuyện buồn không đáng có.

  Ngày nguyệt kỵ là ngày nào? Tốt hay xấu

Hậu quả/ quả báo từ khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp là gì? Hậu quả của khẩu nghiệp-2

Theo Phật giáo thì việc tạo khẩu nghiệp là một cái tội rất nặng, để lại nhiều quả báo nghiêm trọng cho tương lai. Mặc dù chỉ là lời nói suông, không đủ để trầy da chảy máu nhưng nó thường là những nỗi buồn ẩn náu bên trong tâm hồn.

Nỗi buồn, ganh ghét đố kỵ khiến các mối quan hệ trong tình yêu, bạn bè, người thân đem lòng thù hận lẫn nhau. Thậm chí là gây điêu đứng đổi sắc màu trong tình yêu hôn nhân.

Đôi khi một lời nói khẩu nghiệp đủ khiến bạn mất cả sự nghiệp tươi sáng phía trước. Dù chỉ là lời nó nhưng nó có thể giúp bạn nở mày nở mặt, đem lại vận may thành công trong cuộc sống. Mặc khác nó có thể khiến bạn vướng vào nhiều thị phi, tai tiếng. Chịu nhiều tiếng oan, để lại nhiều hiểu lầm, nỗi buồn khiến bạn phải hối hận về sau.

Đúng như câu nói của người xưa “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Để tình cảm giữa người với người thêm thân thiết và gần gũi, tốt nhât bạn nên cẩn thận trong giao tiếp. Tránh tạo khẩu nghiệp, gây hiểu lầm cho đối phương. Tránh xa khẩu nghiệp sẽ giúp bạn đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc, một cuộc sống hoan hỷ, an vui.

Làm gì để tránh khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp là gì? Hậu quả của khẩu nghiệp-3

Để tránh tạo khẩu nghiệp trong giao tiếp, khi nói chuyện với người khác cần chú ý một vài điều dưới đây:

+ Khi trò chuyện với người khác, hãy cẩn thận và lựa lời mà nói. Tránh nói xấu, chê bây người khác.

+ Thấy chuyện bất bình, không vừa mắt nên giữ im lặng, chuyện của ai nấy biết. Không nên buông lời cay đắng như chuyện đúng rồi.

+ Gặp chuyện bực mình, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo. Không nên lớn tiếng, cãi nhau.

+ Khi gặp chuyện buồn, chuyện khó khăn. Không nên than vãn, oán trách số phận. Thay vào đó hãy bình tĩnh và tìm cách giải quyết tích cực nhất.

+ Trong tình cảm hôn nhân, dù lớn hay nhỏ vợ chồng nên ngồi lại bàn tính thương lượng với nhau. Không nên gây cãi đánh nhau, gây mất hòa khí trong gia đình.

  Cách thay đổi vận mệnh con người

+ Đặc biệt chuyện của người khác, đừng nên xen vào như chuyện đúng rồi. Thay vào đó hãy khuyên giải, tìm cách giải hòa. Đừng bao giờ thêm dầu vào lửa nhé.

Cách giải khẩu nghiệp đơn giản

Khẩu nghiệp là gì? Hậu quả của khẩu nghiệp-4

Khẩu nghiệp vốn từ miệng mà ra, vì thế hãy lựa lời mà nói, tránh gây hiểu nhầm, mất hòa khí trong các mối quan hệ. Dưới đây là 4 điều nên tránh tụ nghiệp vành môi.

+ Không nói dối. Trong cuộc sống như tình cảm, công việc,… bạn luôn thật thà và ngay thẳng. Dù là việc nhỏ nhất cũng phải thật lòng. Một khi đã nói dối thì sẽ có lần 2, bởi nói dối lần 2 là cách để che giấu cho điều nói dối lần 1. Tệ hơn là nói dối lâu dần theo thời gian sẽ trở thành một thói quen. Đặc biệt việc nói dối sẽ khiến mọi người không còn tin tưởng mình nữa. Dù bạn thay đổi nói thật lòng vẫn không ai tin.

+ Không thêu dệt vấn đề. Tốt nhất bạn không nên nói thêm sự thật vấn đề nào đó trong cuộc sống. Có sao nói vậy, đừng bao giờ truyền đạt vấn đề đến người khác mà phóng to phóng đại câu chuyện thực tế.

+ Không nói hai chiều. Người nói 2 lời, 2 chiều thường không đáng tin cậy, là người thích buông nhịn người khác. Gặp người này nói xấu người kia và ngược lại. Mọi chuyện trên đời việc gì cũng có thể nói được. Đặc biệt gió thổi bên nào thay xuôi bên đó.

+ Không nói lời ác, lời thô tục. Trong giao tiếp, tránh nói lời thô tục, chửi mắng người khác. Thường tâm không tốt sẽ buông lời rất khó nghe. Thậm chí còn cho ra những hành động kém văn minh, rất khó coi.

>>> Xem thêm: Ngày nguyệt kỵ là ngày nào? Tốt hay xấu

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết khẩu nghiệp là gì? Cách tu để tránh khẩu nghiệp. Theo Phật giáo thì khẩu nghiệp là tội nặng nhất, đem lại nhiều thị phi tai tiếng trong cuộc sống. Vì vậy bạn cần lựa lời mà nói, tránh làm mất lòng người khác. Luôn sống chân thật và hòa đồng với mọi người, không lừa dối, sân si người bên cạnh.

Chia sẻ