Cây phát lộc có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Bạn đã hiểu gì về cây phát lộc? Tại Việt Nam, cây phát lộc được trưng bày và trang trí rất nhiều trong nhà. Mặc định đây là loại cây không thể thiếu trong những dịp tết Nguyên Đán. Tuy nhiên không ít người vẫn chưa hiểu ý nghĩa cây phát lộc trong phong thủy là gì? Và ở bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu vấn đề này nhé. Đặc biệt chúng ta sẽ giải đáp xem cây phát lộc hợp tuổi nào? Cây phát lộc có độc không? Mời bạn xem qua.

Tím hiểu về cây phát lộc

Cây phát lộc có ý nghĩa gì trong phong thủy?-1

Cây phát lộc có tên gọi khác là cây phất dụ, cây phát tài phát lộc, cây may mắn phát lộc hay trúc may mắn. Được biết đây là cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, thịnh vượng, sung túc. Mặc dù cây sở hữu một màu xanh duy nhất nhưng nó lại mang lại một nét đẹp độc đáo và sang trọng.

Cây phát lộc sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi môi trường. Dù thiếu nước thiếu ánh nắng nhưng cây vẫn phát triển tốt. Thế nhưng nếu trồng cây phát lộc ngoài trời thì cây sẽ có màu xanh tươi khá đẹp và cuốn hút người nhìn.

Cây phát lộc có thân thẳng và mềm dẻo, cho nên bạn tha hồ tạo dáng bonsai cho cây phát lộc. Mỗi đốt đều có màu xanh và mang mầm sinh tưởng. Nhìn cây phát lộc, bạn sẽ cảm nhận một sức sống tràn ngập năng lượng tích cực.

Tại các mắt của thân cây phát lộc sẽ mọc ra những chiếc lá màu xanh với đường gân vàng hoặc xanh sẫm trông khá đẹp và độc đáo. Rễ cây thuộc dạng chùm và hút nước rất tốt. Cây phát lộc này sinh trưởng tốt cả trên đất lẫn trong nước.

Nếu nói cây phát lộc là giống cây thủy sinh cũng đúng. Trong môi trường giàu dinh dưỡng, cây phát lộc sinh trưởng và đâm chồi khá nhanh. Cây có kích thước khá nhỏ tầm 20 – 30cm, thích hợp để bạn trưng bày ở bàn tiếp khách, bàn làm việc.

Ý nghĩa cây phát lộc trong phong thủy

Nhờ sức sống mãnh liệt mà cây phát lộc rất dễ trồng và chăm sóc. Được biết cây phát lộc mang ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy, tùy theo số lượng thân cây trồng trong chậu mà mang một ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

1 thân: Chậu cây phát lộc 1 thân đại diện cho tình yêu vĩnh cửu. Một tình yêu ngọt ngào, lãng mạn và chân thành.

2 thân: Chậu phát lộc 2 thân đại diện gia đạo viên mãn hạnh phúc. Một gia đình trọn vẹn niềm vui, vợ chồng chung sống hòa hợp đến răng long đầu bạc.

4 thân: Theo phong thủy, số 4 có nghĩa là tử là chết. Cho nên nếu bạn có ý định tìm kiếm chậu phát lộc 4 thân không hề có nhé. Chẳng ai bán cho bạn đâu nhé.

5 thân: Chậu cây phát lộc 5 thân đại diện cho thành công, sức khỏe dồi dào. Đặt chậu phát lộc 5 thân trên bàn làm việc, tin chắc may mắn mang lại thật nhiều. Làm gì cũng thuận thành và hanh thông.

6 thân: Chọn mua chậu phát lộc 6 thân đại diện cho may mắn, tài lộc. Giúp chủ sở hữu gặt hái không ít thành công trong sự nghiệp. Đâu tư đều sinh lời, cuộc sống viên mãn hạnh phúc.

7 thân: Chọn chậu phát lộc 7 thân sẽ giúp chủ sở hữu có một sức khỏe dồi dào. Tâm trạng lúc nào cũng vui vẻ và tràn ngập niềm vui tiếng cười.

8 thân: Chậu phát lộc 8 thân đại diện cho sự thăng hoa, con đàn cháu đống. Cuộc sống viên mãn hạnh phúc, vợ chồng luôn yêu thương và gắn bó với nhau đến trọn đời.

9 thân: Mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân. Làm gì cũng thành công, tiền của rủng rỉnh, sống an nhàn và thoải mái.

10 thân: Nhân ngày khai trương, tân gia mà bạn nhận được một chậu phát lộc 10 thân. Điều này đại diện cho may mắn, cuộc sống ấm no, sung túc và đủ đầy, an nhàn hưởng tuổi già.

21 thân: Chậu phát lộc 21 thân đại điện cho sự giàu sang phú quý. Sức khỏe dồi dào, tinh thần lúc nào cũng mỉm cười vui vẻ.

Chậu cây phát lộc xếp theo  hình tháp có ý nghĩa là phát triển thăng hoa và trường tồn mãi mãi. Mọi việc đều hanh thông, trôi chảy.

Cây phát lộc sống thủy sinh phải không?

Cây phát lộc có ý nghĩa gì trong phong thủy?-2

Vốn sức sống mãnh liệt của cây phát lộc thì giống cây này có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên cả đất lẫn nước. Cho nên nói cây phát lộc là cây sống thủy sinh cũng đúng.

Cây phát lộc vốn rất ưa nước, chỉ cần cung cấp thật nhiều nước là cây sinh trưởng và xanh tốt quanh năm. Nếu bạn trồng cây phát lộc ngoài trời, đủ nắng đủ nước thì cây sở hữu một màu xanh khá đẹp và độc đáo.

Với trường hợp trồng, trang trí cây phát lộc trong nhà, trên bàn làm việc. Bạn nên cung cấp nước thật nhiều, nếu thiếu nước cây vẫn sống tốt nhưng lá sẽ vàng và không tốt. Để duy trì sự sống của cây, bạn nên bổ sung nước thường xuyên. Đặc biệt mỗi tuần tắm nắng 2 – 3 lần để lá cây quanh hợp và giữ màu xanh đặc trưng của cây phát lộc.

Cây phát lộc có ra hoa không?

Trên thực tế, bất cứ cây thực vật nào cũng ra hoa cả. Quan trọng cây sinh trưởng và phát triển trong môi trường nào mới ra hoa kết trái được.

Cụ thể như cây phát lộc vốn có hoa nhưng rất hiếm. Nhiều người nhầm tưởng cây phát lộc không có hoa và đó là một sai lầm. Theo các chuyên gia thì không có một thời gian cụ thể xác định việc ra hoa của cây phát lộc.

Với những cây trồng trong nhà thì cây phát lộc chẳng bao giờ ra hoa cả. Nếu có cũng rất là hiếm, và hiện tượng ra hoa của cây phát lộc đại diện cho may mắn, tài lộc. Nếu bạn nhìn thấy điều này trong cuộc sống, tin chắc bạn sẽ đón nhận vô số tài lộc, may mắn trong thời gian tới.

Đặt cây phát lộc ở trên bàn thờ được không?

Câu trả lời là ĐƯỢC nhé. Như phân tích ý nghĩa của cây phát lộc trong phong thủy thì đặt chậu cây cảnh này trên bàn thờ tổ tiên vô cùng tốt và ý nghĩa.

Tuy nhiên khi đặt lên bàn thờ, bạn chỉ nên đặt theo hướng ĐÔNG hoặc hướng ĐÔNG NAM. Đây là 2 hướng tốt chủ về tài lộc và may mắn. Đặt theo hướng này thì cuộc sống lẫn sự nghiệp của gia chủ ngày càng tốt, phất lên như diều gặp gió.

Mặc khác, bàn thờ là nơi linh thiêng. Trước khi đặt lên bàn thờ, gia chủ cần vệ sinh và làm sạch chậu cây phát lộc. Bên cạnh đó, thường xuyên thay nước. Tránh để nước quá lâu khiến chậu nước trồng bị hôi thúi. Điều này hoàn toàn không tốt.

Cây phát lộc hợp mệnh gì? Tuổi gì

Cây phát lộc có ý nghĩa gì trong phong thủy?-3

Màu xanh là màu chủ đạo của cây phát lộc và được xếp vào nhóm hành MỘC. Những ai thuộc hành MỘC nên trồng và trang trí cây phát lộc trong nhà để chiêu tài đón lộc. Giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Cụ thể là những người mệnh MỘC nên dùng cây phát lộc để cải vận số của mình. Giúp sự nghiệp thăng hoa, phất lên như diều gặp gió

 • MẬU THÌN 1988
 • KỶ TỴ 1989
 • NHÂM NGỌ 2002
 • QUÝ MÙI 2003
 • CANH DẦN 2010
 • TÂN MÃO 2011
 • MẬU TUẤT 1958
 • KỶ HỢI 1959
 • NHÂM TÝ 1972
 • QUÝ SỬU 1973
 • CANH THÂN 1980
 • TÂN DẬU 1981

Cây phát lộc có phải là cây phát tài không?

Nhiều người lầm tưởng cây phát lộc chính là cây phát tài. Trên thực tế đây là 2 giống cây hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên nếu nói về hình dáng bên ngoài, cũng như sức sống của 2 giống cây này hoàn toàn gần giống nhau.

Nếu bạn là người yêu thích cây cảnh thì nhìn vào sẽ nhận biết ngay. Cách nhận biết phân biệt sẽ 2 cây này khác đơn giản. Cây phát lộc thân mềm và dẻo, bạn có thể tạo dáng bonsai một cách dễ dàng. Còn cây phát tài không thể tạo dáng, bạn vừa tạo dáng thân cây đã bể và hư.

Giá cây phát lộc bao nhiêu?

Cây phát lộc có ý nghĩa gì trong phong thủy?-4

Tùy vào số lượng thân cây phát lộc trong chậu ít hay nhiều mà giá cả có sự khác biệt. Với những chậu 1 đến 9 thân thì có giá dao động từ 50k – 200k. Riêng những chậu trên 10 thân và được tạo dáng bonsai đẹp mắt thì giá cả khá cao.

Nói chung giá cả của một chậu phát lộc để trang trí trong khá phù hợp với túi tiền của mọi người. Thích hợp để trưng bày trên bàn ăn, bàn tiếp khách, bàn làm việc. Và một điều đặc biết khác, bạn có thể tìm mua rất dễ dàng. Tại các cửa hành mua bán cây cảnh đều có.

=> Cây kim ngân lượng có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Website vừa chia sẻ đến quý bạn ý nghĩa cây phát lộc trong phong thủy. Hãy thay đổi không gian sống bằng một chậu cây phát lộc nhé. Tin chắc trồng cây phát lộc trong nhà sẽ mang lại thật nhiều may mắn và tài lộc cho người sở hữu. Giúp công việc ăn nên làm ra, cuộc sống sung túc và đủ đầy hơn.

Chia sẻ