Tứ hành xung là gì? Tứ hành xung gồm những tuổi nào?

Trong địa chi 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Mỗi con giáp sẽ đại diện một tuổi, một vận mệnh nhất định. Trong 12 con giáp sẽ có những tuổi rất hợp với nhau nhưng lại có tuổi rất kỵ, xung khắc với nhau. Bởi thế trước khi tiến hành những chuyện trọng đại trong đời như kết hôn, xây nhà,… nhiều người thường xem tuổi để mọi việc trở nên thuận lợi, hanh thông. Để tìm hiểu rõ hơn về tứ hành xung là gì? Cách tính và hóa giải tứ hành xung. Mời quý bạn cùng NgayAm tham khảo bài viết dưới đây.

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là gì? Tứ hành xung gồm những tuổi nào?-1

Tứ hành xung được xem là một nhóm có 4 con giáp xung khắc với nhau. 4 con giáp này có nhiều sự trái ngược nhau về mọi mặt từ tính cách, lối sống, sở thích,… 4 con giáp này lúc nào cũng xung khắc và kìm hãm nhau trong mọi việc.

Theo địa chi của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Chúng được chia thành 3 nhóm xung khắc, trong mỗi nhóm sẽ có 4 con giáp kìm hãm, xung hại nhau.

Nếu trong làm ăn, kết hôn,.. 4 con giáp trong nhóm xung khắc kết hợp với nhau sẽ dẫn đến thất bại. Mọi việc trong cuộc sống trở nên khó khăn và trắc trở. Càng gần gũi thì mọi việc càng giảm sút, thua kém.

Tứ hành xung gồm những tuổi nào?

Theo quy luật ngũ hàng âm dương, những con giáp khắc khẩu trong tất cả các phương diện được xếp vào nhóm tứ hành xung.

Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi có nghĩa là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.

Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi có nghĩa là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi.

Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu có nghĩa là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu.

Để tính sự xung khắc theo địa chi 12 con giáp, người ta dựa vào sự tương hại về tuổi tác và kìm hãm trong cuộc sống. Theo ngũ hành âm dương thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim.

Cách tính tứ hành xung

Tứ hành xung là gì? Tứ hành xung gồm những tuổi nào?-2

Dựa theo tên của con vật sống gần gũi với cuộc sống của con người mà 12 địa chi ra đời. Trong 12 địa chi này sẽ có những con giáp xung khắc, kìm hãm nhau. Nhưng có con lại hỗ trợ và giúp đỡ nhau cùng thăng tiến trong cuộc sống. Tùy theo tuổi của mỗi người mà tình trạng xung khắc, đối chọi nhau như thế nào trong cuộc sống.

Xét về tính chất âm dương

Theo 12 thiên can được chia thành 2 nhóm âm, dương khác biệt:

 • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương
 • Sửu, Mão, Tị, Mùi, Dậu, Hợi thuộc Âm.

Theo 10 địa chi sẽ chia thành 2 nhóm âm, dương:

 • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm

Xét theo ngũ hành âm dương

Theo 12 chi đại diện cho 12 con giáp, quy ước về ngũ hành như sau:

 • Tý – Hợi thuộc hành Thủy
 • Sửu – Thìn – Mùi – Tuất thuộc hành Thổ
 • Dần – Mão thuộc hành Mộc
 • Tỵ – Ngọ thuộc hành Hỏa
 • Thân – Dậu thuộc hành Kim

Theo quan niệm phong thủy, các mệnh hành sẽ có mối quan hệ tương sinh, tương khắc với nhau. Cụ thể là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khăc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Vì vậy trong 12 con giáp chỉ xảy ra xung khắc khi theo cặp.

Các cặp xung khắc trong Tứ hành xung:

 • Tý – Ngọ
 • Mão – Dậu
 • Dần – Thân
 • Tỵ – Hợi
 • Thìn – Tuất
 • Sửu – Mùi

Bảng Tứ hành xung

STTNhóm xung khắcCặp xung khắc
1Dần – Thân – Tỵ – HợiDần – Thân; Tỵ- Hợi
2Thìn – Tuất – Sửu – MùiThìn – Tuất; Sửu – Mùi
3Tý – Ngọ – Mão – DậuTý – Ngọ ; Mão – Dậu

Cách hóa giải tứ hành xung

Tứ hành xung là gì? Tứ hành xung gồm những tuổi nào?-3

Để hóa giải sự kìm hãm, xung khắc giữa các con giáp trong nhóm tứ hành xung. Nhằm giảm bớt sự mâu thuẫn, xung đột trong các mối quan hệ trong giao tiếp, trong tình cảm, chuyện làm ăn. Bạn nên hóa giải theo từng cặp xung khắc trong nhóm tứ hành xung.

1. Cặp tuổi Tý – Ngọ

Tuổi Tý – Ngọ thuộc hành Hỏa. Để hóa giải sự xung khắc, người tuổi Tý nên chọn hướng Bắc để xuất hành. Người tuổi Ngọ nên chọn hướng Nam để xuất hành. Bên cạnh đó 2 tuổi này nên dùng chuông gió thuộc hành Kim đặt theo hướng Bắc của người tuổi Tý. Đặt một chậu cây xanh ở hướng Nam cho người tuổi Ngọ. Cách hóa giải này sẽ giúp cặp xung khắc này trở nên và tương trợ nhau hơn trong mọi việc.

2. Cặp tuổi Sửu – Mùi

Tuổi Sửu – Mùi thuộc hành Thổ. Nếu muốn hóa giải cặp xung khắc này, bạn nên treo chuông gió bằng kim loại ở nơi mà 2 tuổi này thương xuyên tiếp xúc như cửa sổ, phòng ngủ,… Khi chuông gió phát ra âm thanh sẽ giảm bớt vận hạn không may mắn từ năng lượng Thổ mang lại. 2 tuổi này nên chọn hướng hợp là Tây Nam, Đông Bắc để khởi đầu cho mọi việc.

3. Cặp tuổi Dần – Thân

Để hóa giải cặp tuổi xung khắc này. Người tuổi Thân chọn hướng Tây là hướng hợp, người tuổi Dần chọn hướng Đông. Song đó nên dùng đèn chiếu sáng vào 2 hướng này để giảm đi sự xung khắc, kích thêm tài lộc, vận may và bình an.

4. Cặp tuổi Mão – Dậu

Người tuổi Mão cần chọ hướng hợp là hướng Đông và hướng Đông Nam. Tuổi Dậu hợp hướng Tây và Tây Bắc. Song đó 2 tuổi này cần sử dụng các viên đá phong thủy đặt ở các hướng hợp để giảm đi sự xung khắc và cầu bình an và may mắn.

5. Cặp tuổi Thìn – Tuất

Để hóa giải sự xung khắc về 2 tuổi Thìn – Tuất. Người tuổi Thìn hợp hướng Tây Nam, người tuổi Tuất hợp hướng Đông Bắc. Bên cạnh đó, hãy đặt một chậu nước hay bể cá ở hướng hợp với tuổi Thìn – Tuất để kích tài lộc, vận may. Mặc khác, có thể thiết kế một thác nước ngay trước cổng nhà để cuốn đi những vận hạn không may mắn cho tuổi Thìn – Tuất.

6. Cặp tuổi Tỵ – Hợi

Để hóa giải cặp xung khắc Tỵ – Hợi. Người tuổi Tỵ hợp hướng Nam, người tuổi Hợi hợp với hướng Bắc. Song đó, người tuổi Tỵ hãy trồng thêm một chậu cây xanh đặt theo hướng Nam để tăng cường sinh khí. Tuổi Hợi nên dùng đèn chiếu sáng chiếu vào hướng Bắc để đem lại cảm giác ấm áp.

Xem thêm: Tam Hợp là gì?

Qua những thông tin bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tứ hành xung là gì? Cách tính và hóa giải tính hành xung. Nếu bạn đang dự định kết hôn, làm nhà hoặc sinh con trong năm 2020 thì tốt nhất nên xem tuổi có phạm vào tứ hành xung hay không. Nếu có thì không nên tiến hành, nhằm đề phòng, tránh né vận hạn không may mắn có thể xảy ra. Không may bạn hoặc người nhà phạm vào hạn tứ hành xung thì nên tìm cách hóa giải nhằm cầu bình an và may mắn.

Chia sẻ