Thứ tự 12 con giáp: truyền thuyết, cách sắp xếp & ý nghĩa

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao thứ tự 12 con giáp bắt đầu là con chuột (Tý) mà không phải là con khác? Mỗi giờ, ngày, tháng, năm âm lịch đều gắn với một con giáp nhất định. Thông qua con giáp này bạn sẽ xác định những việc nên và không nên làm trong cuộc sống tương lai. Nhằm đem lại may mắn và thành công cho bản thân và điều tốt lành cho người bên cạnh.

12 con giáp là gì?

Thứ tự 12 con giáp: truyền thuyết, cách sắp xếp & ý nghĩa-1

12 con giáp hay còn gọi là Thập Nhị Chi ứng với 12 con vật sống gần gũi với con người. Bao gồm là Chuột, Trâu, Hổ /Cọp, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Heo/ Lợn. Tương ứng với Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi.

Dựa vào cách sắp xếp của 12 con giáp mà việc xác định giờ, ngày, tháng, năm âm lịch trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Thông qua con giáp này mà gia chủ xác định những việc nên và không nên làm trong cuộc sống. Nhằm đem lại may mắn và tài lộc cho bản thân và gia đình. Song đó tránh được nhiều tai ương xui xẻo, tránh tai họa nguy hiểm đến tính mạng, cái chết.

Truyền thuyết về 12 con giáp

Theo truyền thuyết kể lại rằng, vào ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng. Ngài đã tổ chức một cuộc thi cho tất cả các loài vật sống gần gũi với con người. Để giúp ngài xác định thời gian 12 tháng trong năm, bắt buộc ngài chọn ra 12 con vật nhanh và về đích đầu tiên trong cuộc thi. Chướng ngại vật của cuộc thi chính là con vật phải tham gia bơi qua con sống.

Tin tức về cuộc thi nhanh chóng lan truyền khắp nơi. Khi nghe được tin chú Chuột dậy từ rất sớm để tham gia cuộc thi. Trên đường đi, Chuột gặp Trâu, Hổ và Ngựa. Nhắm thấy thân của Chuột không làm lại Trâu, Hổ và Ngựa nên tìm cách nhờ vả những anh chàng to bự này, nhưng kết quả vô ích.

Mãi về sau anh Trâu tốt bụng mới đồng ý giúp Chuột. Khi bơi gần hết con sống, chú Chuột nhanh chóng nhảy khỏi lưng Trâu và phóng về đích trước tiên, sau đó mới tới Trâu, Hổ đoạt giải 2 và giải 3.

Tiếp đến là Mèo cán đích tiếp theo đoạt giải 4, tiếp theo là anh Rồng. Mặc dù Rồng biết bay nhưng lo giúp đỡ các con vật khác nên có phần chậm trễ khi về đích. Tiếp đến với giải 6 và giải 7 thuộc vào chú Rắn và Ngựa. Vốn Ngựa luôn dẫn đầu trong cuộc đua nhưng vì tin tưởng Rắn nên bị Rắn chơi khâm chậm về phía sau một bước.

Tiếp đến giải 8, 9 và 10 thuộc về con vật Dê, Khỉ và Gà. Bộ ba này vốn không biết bơi nhưng không nhờ vã được ai khi bơi qua sông. Nên cả ba quyết định chèo trên chiếc bè. Khi đến đích thì Dê được Khỉ và Gà nhường phần thắng trước bởi sự hiền lành và tốt bụng.

Giờ Thìn là mấy giờ? Số mệnh người sinh giờ Thìn

Với các bạn trẻ ngày nay, cách tính giờ theo Can Chi 12 con giáp khá lạ lẫm và khó hiểu. Theo quan niệm của người xưa, một ngày có 12 giờ ứng với tên gọi của 12 con giáp như giờ Tý, giờ Sửu, giờ Dần, giờ Mão, giờ…

Với giải 11 dành cho anh Chó bởi anh chàng gặp nước khá vui mừng chỉ lo vui chơi mà quên đi nhiệm vụ thi đấu bơi qua sông. Giải 12, giải cuối cùng thuộc vào anh Heo/ Lợn, anh chàng có to hình to lớn, lúc nào cũng chậm chạp, lười biếng, chỉ biết ăn và ngủ.

Qua cuộc thi này, Ngọc Hoàng đã có cách sắp xếp thứ tự 12 con giáp ứng với tên gọi của 12 con vật theo 12 tháng trong năm. Do đó mỗi giờ, ngày, tháng, năm âm lịch luôn gắn với một con giáp nhất định.

Cách sắp xếp thứ tự 12 con giáp

Thứ tự 12 con giáp: truyền thuyết, cách sắp xếp & ý nghĩa-2

Theo truyền thuyết về 12 con giáp bắt nguồn từ Trung Quốc. 12 con giáp chính là 12 con vật sống gần gũi với con người. Khi du nhập về Việt Nam, con vật đại diện của 12 con giáp có sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên thứ tự vẫn được giữ nguyên. Thứ tự 12 con giáp được sắp xếp như sau:

1. Tý tượng trưng cho con Chuột

Thời gian: 23 giờ đêm hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau. Đây là thời điểm Chuột hoạt động mạnh nhất. Mặc dù thân hình nhỏ bé nhưng chúng có thể phá hoại rất nhiều thứ trong cuộc sống.

2. Sửu tượng trưng cho con Trâu

Thời gian: 1 giờ đến 3 giờ sáng trong ngày. Là thời điểm Trâu chuẩn bị đi cày đạt năng suất cao nhất.

3. Dần tượng trưng cho con Hổ/ Cọp

Thời gian: 3 giờ đến 5 giờ sáng trong ngày. Đây là lúc Hổ hung hãn, nguy hiểm nhất. Chỉ cần những điều Hổ muốn sẽ giành bằng được.

4. Mão tượng trưng cho con Mèo

Thời gian: 5 giờ đến 7 giờ sáng trong ngày. Đây là khoảng thời gian Mèo đi ngủ, nghỉ ngơi.

5. Thìn tượng trưng cho con Rồng

Thời gian: 7 giờ đến 9 giờ sáng trong ngày. Đây là thời gian để Rồng bay lượn tạo mưa, giúp con người có thêm nguồn nước cung cấp cho cây trồng, vật nuôi.

6. Tỵ tượng trưng cho con Rắn

Thời gian: 9 giờ đến 11 giờ sáng trong ngày. Thời gian khi Rắn hiền lành nhất, không gây hại cho người. Không gây nguy hiểm cho con người lẫn sinh vật khác.

7. Ngọ tượng trưng cho con Ngựa

Thời gian: 11 giờ đến 13 giờ trưa trong ngày. Bởi dương khí của Ngựa khá cao nên được xếp sắp vào vị trí chính giữa.

8. Mùi tượng trưng cho con Dê

Thời gian: 13 giờ đến 15 giờ chiều trong ngày. Đây là thời điểm Dê ăn cỏ trong ngày mà không ảnh hưởng xấu tới cây cỏ. Cũng không là tổn thương đến những sinh vật khác.

9. Thân tượng trưng cho con Khỉ

Thời gian: 15 giờ đến 17 giờ chiều trong ngày. Đây là lúc Khỉ thích hú bầy đàn. Tìm kiếm bạn tình lẫn tìm kiếm thức ăn.

10. Dậu tượng trưng cho con Gà

Thời gian: 17 giờ đến 19 giờ tối trong. Đây là thời gian Gà lên chuồng đi ngủ. Vốn Gà thức sớm để báo thức mọi người nên cần ngủ sớm.

11. Tuất tượng trưng cho con Chó

Thời gian: 19 giờ đến 21 giờ tối trong ngày. Là thời gian Chó phải trông nhà, giúp bảo vệ chủ nhân và tài sản không bị mất.

Khắc khẩu là gì? Cách hóa giải khắc khẩu

Trong cuộc sống, việc tranh cãi khắc khẩu giữa vợ chồng, cha mẹ là điều không thể tránh khỏi. Mọi cuộc tranh cãi bắt đầu từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do hai người không cùng quan điểm. Hoặc có thể do tình cảm hôn nhân xuất hiện…

12. Hợi tượng trưng cho con Lợn

Thời gian: 21 giờ đến 23 giờ tối khuya. Đây là thời gian Lợn ngủ say giấc nhất. Mọi thứ xung quanh thật yên tĩnh và bình lặng.

Ý nghĩa cách sắp xếp 12 con giáp theo cặp

Trong 12 con giáp sẽ có 6 cặp lục hợp, khi kết hợp sẽ gặp nhiều may mắn. Mỗi cặp sẽ ẩn chứa nhiều ý nghĩa, đem lại vận khí tốt lành trong cuộc sống. Dưới đây là ý nghĩa của thứ tự 12 con giáp theo cặp, mời bạn xem qua.

1. Tý – Sửu ( Chuột và Trâu). Vốn chuột là loài vật nhanh nhẹn và thông minh. Trâu đại diện cho sự hiền lành, cần cù, chịu khó. Hai phẩm chất này kết hợp tạo nên một con người hoàn mỹ, vừa tài giỏi vừa cần cù. Tin chắc tương lai sẽ gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Thứ tự 12 con giáp: truyền thuyết, cách sắp xếp & ý nghĩa-3

2. Dần – Mão (Hổ và Mèo). Hổ vốn là loài mạnh mẽ, hùng dũng. Mèo đại diện cho sự cẩn thận và tỉ mỉ. Hai phẩm chất này kết hợp sẽ tạo nên một người hoàn thiện. Một người thì mạnh dạn, nói nhiều. Một người yếu đuối, ít nói. Trong cuộc sống 2 con giáp này sẽ hỗ trợ qua lại và đem lại thành công cho nhau.

3. Thìn – Tỵ ( Rồng và Rắn). Đây là 2 loài có nhiều đặc điểm giống nhau. Rồng đại diện cho mạnh mẽ, Rắn đại diện cho sự dẻo dai. Cương nhu luôn đi cùng tương trợ và hỗ trợ nhau. Người thì mạnh mẽ, kiên quyết, bảo thủ. Người thì mềm lòng, dễ tin. Hai con người này hỗ trợ và kết hợp với nhau sẽ gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

4. Ngọ – Mùi (Ngựa và Dê). Ngựa là loài vật tượng trưng cho sự quyết tâm, không trùng bước. Dê là loài vật tượng trưng cho hòa thuận, đoàn kết. Khi 2 con giáp này kết hợp với nhau trong cuộc sống sẽ tạo hướng đến mục tiêu chung. Cùng vươn lên những điều tốt lành trong cuộc sống.

Thứ tự 12 con giáp: truyền thuyết, cách sắp xếp & ý nghĩa-4

5. Thân – Dậu ( Khỉ và Gà). Khỉ vốn là con vật thích bay nhảy, không thích ngồi yên một chỗ. Ngược lại Gà chỉ thích đi xung quanh một khu nhỏ tìm ăn. Khi 2 con giáp này hỗ trợ nhau sẽ gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống, không chỉ trong làm ăn mà còn không hôn nhân gia đình.

6. Tuất – Hợi (Chó và Heo). Hai con vật tượng trưng cho sự hiền lành, trung thành với chủ. Bề ngoài của người tuổi con giáp này có chút xuề xòa dễ dãi nhưng bên trong sống rất nguyên tắc.

Xem thêm: Những con giáp kỵ nhau trong hôn nhân

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết rõ cách sắp xếp thứ tự 12 con giáp Tý – Sử – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi. Mỗi giờ, ngày, tháng, năm âm lịch đều gắn liền với một con giáp nhất định. Thông qua con giáp này xác định những việc nên và không nên làm trong cuộc sống. Nhằm đem lại may mắn và thành công cho bản thân, tránh né tai ương xui xẻo, kẻo rước họa vào thân.

Chia sẻ