Quy Y Tam Bảo Là Gì? Quy Y Có Được Lấy Chồng Không

Quy Y Tam Bảo là gì? Một thắc mắc được rất nhiều người quan tâm và cần câu trả lời chuẩn xác. Nếu bạn cũng quan tâm vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nội dung bên dưới. Bên cạnh đó chúng ta cùng tìm hiểu Quy Y có được lấy chồng không? Quy Y Tam Bảo có được ăn mặn không?

Quy Y Tam Bảo là gì?

Quy Y Tam Bảo Là Gì? Quy Y Có Được Lấy Chồng Không-1

Quy Y Tam Bảo là gì? Hiểu theo nghĩa Hán Việt thì QUY có nghĩa là trở về, Y có nghĩa là nương tựa. Tam Bảo có nghĩa là ba ngôi báu bao gồm Phật, Pháp và Tăng. Tức là Phật, Pháp & Tăng là 3 nơi trở về mà con người tìm kiếm sự bình yên, an lành trong cuộc sống.

Trong dân gian, đời sống thực tế thì con người luôn coi trọng vàng bạc châu báu. Những thứ mà có thể đem lại lợi ích thỏa mãn lòng ham muốn của con người. Những thứ đem lại sự giàu sang phú quý, đáp ứng những nhu cầu của con người.

Tuy nhiên trong Phật Giáo thì những thứ quý báu đó lại rất tầm thường. Cho dù những thứ đó có giá trị đến bao giờ, con người giàu có đến mấy vẫn không thoát khỏi sinh lão bệnh tử. Vẫn không thoát khỏi tam giới, tam đồ, lục đạo,…

Tam Bảo (Phật, Pháp & Tăng) là ba ngôi báu giúp con người thoát khỏi những khổ đau, bi thương trong cuộc sống. Ba ngôi báu này được xem là những ngọn đèn sáng để chúng ta đi theo. Theo 3 ngôi báu này mà chúng sinh thoát khỏi sự đau khổ và tìm kiếm sự bảo vệ, sự bình yên trong cuộc sống.

Ý nghĩa của Quy Y Tam Bảo

Quy Y Tam Bảo Là Gì? Quy Y Có Được Lấy Chồng Không-2

Trong Phật Giáp, Quy Y Tam Bảo có ý nghĩa vô cùng lớn. Giúp con người tìm kiếm sự bảo vệ, an lành từ Tam Bảo. Giúp chúng ta thoát khỏi những đau khổ, bi ai trong cuộc sống. Tam Bảo được xem là ngọn đèn sáng. Nếu bạn đang đi trong bóng tối mà nhìn thấy được ngọn đèn phát sáng.

Điều này có nghĩa bạn đã được cứu thoát, bạn có thể nhìn thấy được con đường phía trước ra sao. Nếu con người Quy Y Tam Bảo thì cuộc sống lênh đênh của bản thân sẽ sớm tìm thấy một nơi an toàn để dựa vào mà tìm kiếm những điều tốt lành trong tương lai.

1. Phật bảo

Phật bảo là viên ngọc đầu tiên trong Tam Bảo – hay còn gọi là Đức Phật. Ngài được xem là người sáng lập ra đạo Phật. Người đầu tiên thực sự hiểu về con đường giác ngộ và tỉnh mộng của chúng ta. Cho nên một khi Phật tử quy y cửa Phật.

Điều này có nghĩa là Phật tử muốn gửi gấm thân xác và tâm trí của mình cho Đức Phật. Muốn Đức Phật soi đường tu tập để sớm trở thành Phật. Sớm tìm kiếm sự bình yên, an lành trong cuộc sống.

2. Pháp bảo

Đây được xem là viên ngọc thứ hai trong Tam Bảo. Pháp bảo chính là những lời dạy của Đức Phật. Đối với Phật tử thì những lời dạy của Đức Phật chính là những tia sáng, những con đường dẫn đến chân lý.

Khi Phật tử làm theo sự chỉ dẫn này sẽ sớm tỉnh ngộ về những việc mình đã và đang làm. Pháp bảo sẽ dạy cho chúng sinh lòng bi bát ái, đối nhân xử thế tốt giữa người với người. Pháp bảo sẽ dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi sự sợ hãi và vô minh.

3. Tăng bảo

Viên ngọc thứ ba trong Tam Bảo – Tăng đoàn. Trong các giáo lý của Phật giáo, Tăng đoàn là một thuật ngữ dùng để chỉ các nhà sư, nữ tu trong đạo Phật. Theo thời gian thì đạo Phật phát triển và thuật ngữ này được mở rộng. Sự kết nối với nhau để thực hiện các giáo lý của nhà Phật đều được gọi là Tăng đoàn.

Hiểu theo cách khác, tăng đoàn là một cộng đồng hài hoàn theo 2 cách. Một là hòa hợp về nguyên tắc, hai là hòa hợp trong thực tế. Tăng đoàn là nơi để các Phật tử tu luyện bản thân. Rèn luyện kỷ luật về nhân cách và tâm trí của bản thân.

Lợi ích khi Quy Y Tam Bảo

Quy Y Tam Bảo Là Gì? Quy Y Có Được Lấy Chồng Không-3

Nói chung việc con người Quy Y Tam Bảo không chỉ thoát khỏi những đau khổ, bi ai trong cuộc sống. Mà còn tìm thấy sự bình yên, an lành trong cuộc sống này. Và dưới đây là những lợi ích cơ bản nhất khi chúng ta Quy Y Tam Bảo.

– Phật tử quy y sẽ sớm trở thành đệ tử của Đức Phật. Phật tử sẽ có cơ hội và tiếp cận những con đường dẫn dắt của Phật Thích Ca Mâu Ni.

– Phật tử sẽ không đầu thai vào ba cõi thấp nhất. Ba cõi đó là Cõi địa ngục, Cõi súc sinh và Cõi ma đói.

– Phật tử sau khi Quy Y Tam Bảo thì đức tin của bản thân sẽ sâu sắc hơn. Nhân cách của bản thân sẽ trở nên trang nghiêm và thanh lịch hơn.

– Phật tử sẽ được bảo vệ bởi Đức Phật. Phật tử luôn cảm thấy bản thân được thanh tịnh và an lành trong cuộc sống này.

– Phật tử sẽ nhận được sự tôn trọng của người khác. Luôn được mọi người xung quang yêu thương và quý mến.

– Phật tử sẽ đạt được những điều tốt lành trong cuộc sống. Với sức mạnh và giám hộ của Đức Phật, mọi việc làm của Phật tử đều thuận thành và trôi chảy như ý.

– Phật tử sẽ được tích lũy thật nhiều công đức và đức hạnh. Tất cả những việc này sẽ mang đến một cuộc sống bình yên và tốt đẹp nhất.

– Phật tử có sẽ nhiều cơ hội để gặp gỡ người tốt. Quy Y Tam Bảo sẽ giúp Phật tử loại bỏ những điều xui xẻo, rắc rối trong cuộc sống. –

Bài khấn Quy Y Tam Bảo

Dưới đây là bài văn khấn Quy Y Tam Bảo. Các Phật tử nên nắm rõ để khấn khi hành lễ nhé.

“Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: ………………….. Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn,

– Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)”

Quy Y có được lấy chồng không?

Quy Y Tam Bảo Là Gì? Quy Y Có Được Lấy Chồng Không-4

Nói một cách đơn giản nhất nhé. Phật tử có phát nguyện trọn đời quy y để tìm kiếm sự bảo vệ của Tam Bảo (Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo). Muốn bản thân quay về nương tựa 3 ngôi báu Tam Bảo để có cuộc sống an lành và tốt đẹp. Sống tốt đời, đẹp đạo.

Cho nên chuyện Quy Y Tam Bảo trở thành Phật tử tại gia có thể lập gia đình và sinh con đẻ cái bình thường. Trường hợp Phật tử có ý nguyện xuất gia đi tu mới không được kết hôn, có chồng.

Quy Y Tam Bảo có được ăn mặn không?

Trong Phật Giáo không có giới nào cấm ăn mặn hay bắt buộc Phật tử phải ăn chay trường. Cho nên việc Quy Y Tam Bảo ăn chay hay mặn đều được. Tất cả đều là do tâm của Phật tử.

Thường Phật tử Quy Y Tam Bảo sẽ chia các ngày trong tháng để ăn chay và mặn. Cụ thể vào ngày mùng 8, 14, 18, 15, 23, 24, 28, 29, 30 thì Phật tử sẽ ăn chay. Những ngày còn lại trong tháng, Phật tử sẽ ăn mặn bình thường nhé.

Bài viết liên quan: Chú Đại Bi Là Gì?

Bên trên là những thông tin bổ ích về thắc mắc Quy Y Tam Bảo là gì? Những ai đang có ý định Quy Y thì hãy xem qua bài viết này để biết rõ ý nghĩa và lợi ích khi Quy Y. Chúc tất cả mọi người tìm kiếm sự bảo vệ từ Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo. Cùng nhau hướng đến một cuộc sống an lành, sung túc và viên mãn hạnh phúc.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.

Chia sẻ