Niệm Phật có tác dụng gì? Niệm hàng ngày có tốt không?

Tụng kinh niệm Phật vốn gắn liền với cuộc sống của người Việt chúng ta. Kinh Phật luôn giúp gia chủ tỉnh thức tâm linh, giác ngộ và định hướng tương lai đúng đắn. Kiến tạo cho bản thân một cuộc sống thanh tịnh và an nhiên. Có thể nói lợi ích của việc tụng kinh niệm Phật là vô lượng vô biên, chủ về Sự và Lý. Vậy niệm Phật có tác dụng gì? Niệm Phật hàng ngày có tốt không? Cùng tham khảo nhé.

Niệm Phật có tác dụng gì?

Có thể nói rằng lợi ích của việc tụng kinh niệm Phật rất vô lương vô biên. Lợi ích này thường tập trung chủ đạo về 2 phần: phần Sự và phần Lý.

1. Lợi ích niệm Phật về Sự

Niệm Phật có tác dụng gì? Niệm hàng ngày có tốt không?-1

– Tụng kinh niệm Phật sẽ giải trừ được ưu buồn phiền não

Sự ưu buồn phiền não xuất phát trừ nhiều nguyên nhân. Có thể do gia đình chịu cảnh sinh ly tử biệt, hoặc cảnh tan nhà nát cửa, tình cảm gia đạo không trọn vẹn,…. Nếu gia chủ nếu tịnh tâm tụng kinh niệm Phật thì các phiền nào này nhanh chóng biến mất.

Thay vào đó là những câu chuyện vui, những niềm hi vọng về tương lai tươi sáng. Kinh Phật sẽ giúp con người quên mất những nỗi đau ở trong quá khứ. Theo quan niệm của nhiều cho rằng, một giờ niệm Phật đánh đổi một giờ sầu khổ. Tụng kinh niệm Phật càng nhiều thì sự buồn phiền đau khổ sẻ giảm đi chừng ấy.

– Niệm Phật sẽ giải trừ được niệm chúng sanh

Con người chúng ta luôn tồn tại những cái lối nghĩ về tham vọng, sân si, ganh ghét,…. Tâm hồn lúc nào cũng nghĩ đến chuyện ác độc, hãm hại người khác. Đây là những nghiệp nếu đã tạo ra sẽ khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi và tâm hồn đầy tội lỗi. Niệm kinh Phật sẽ giúp gia chủ giải trừ bớt tội lỗi, giúp tâm hồn trở nên thanh tịnh, không hơn thua với đời.

  Ý Nghĩa Long Lân Quy Phụng (Tứ Linh) Trong Văn Hóa Việt

Tụng kinh niệm Phật giúp bản thân từ bỏ những thứ không thuộc vào mình. Không hơn thua hay hận thù hơn, không sân si người khác. Điều này giúp cuộc sống của người niệm Phật trở nên an hòa, sống vui sống khỏe.

– Niệm kinh Phật giúp thân thể được nhẹ nhàng, an ổn

Bệnh tật đau ốm vốn là thứ gắn liền với sự sống, sinh lão bệnh tử. Nó ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và sức khỏe của con người. Sự uất hận, căm thù dồn nén lâu ngày khiến thân thể sinh bệnh, mất ăn mất ngủ.

Việc tụng kinh niệm Phật thành tiếng sẽ giúp gia chủ giải trừ uất ức trong lòng. Xoa tan những phiền não, căm thù trong thâm tâm. Đem lại sự nhẹ nhàng, an ổn cho thân thể. giúp bản thân sống vô tư, thoải mái và an nhà hưởng phúc.

Nhờ có kinh Phật mà tâm con người thêm tịnh, giảm bớt âu lo phiền não. Ăn ngon, ngủ yên giúp sức khỏe càng ngày khỏe mạnh. Bệnh tật nhanh chóng tan biến.

Niệm Phật có tác dụng gì? Niệm hàng ngày có tốt không?-2

– Niệm Phật để tâm trí thông suốt, minh mẫn

Những người có tâm trí không được sáng suốt, nói trước quên sau, đầu óc tối tăm. Tụng kinh niệm Phật sẽ giúp con người khai quang đầu óc, tâm trí trở nên sáng suốt thông minh. Việc học hành mau nhớ, không quên mất cơ hội thành công trong tương lai. Nhờ kinh Phật mà tâm tĩnh, không lay động, phát chiếu như ngọn đèn tỏa sáng khắp nơi.

Tụng kinh niệm Phật cầu bình an, tâm không lo lắng. Có Phật hướng đường sẽ giúp gia chủ chọn hướng đi đúng đắn và hướng đến một cuộc sống an nhiên, thanh tịnh và an vui.

  Cách cúng mùng 3 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ

– Niệm Phật sẽ giúp linh hồn sớm siêu thoát, về Tịnh độ

Kinh Phật luôn giúp linh hồn sớm được siêu thoát, giúp người cõi âm được an nghỉ và sớm đầu thai kiếp người mới. Giúp người niệm tỉnh thức tâm linh, sống vui sống khỏe, hưởng thọ an nhiên.

2. Lợi ích niệm Phật về Lý

Khi gia chủ niệm Phật được “nhất tâm bất loạn” thì các vọng tưởng, ảo huyền cần dẹp bỏ. Đặc biệt tâm phải tịnh và chơn. Hãy để chơn tâm thanh tịnh vắng lặng, không hận thù, hơn thua. Nói chung để tâm tịnh thì người tụng kinh niệm Phật cần từ bỏ vọng tưởng của bản thân. Cảnh tịnh độ, an hòa cũng chỉ ở nơi tâm của mình mà sinh ra.

Niệm Phật hàng ngày có tốt không

Niệm Phật có tác dụng gì? Niệm hàng ngày có tốt không?-3

Vốn lợi ích của tụng kinh niệm Phật là vô lượng vô biên. Một giờ niệm Phật sẽ hóa giải 1 giờ buồn phiền, sầu não. Tụng kinh niệm Phật càng nhiều thì cuộc sống càng an nhiên, thoải mái.

Vì vậy niệm Phật hằng ngày là việc cần thiết trong cuộc sống con người. Phật luôn soi sáng hướng đi cho con người. Đem lại cuộc sống bình an và may mắn. Mọi việc đều diễn ra thành công tốt đẹp.

>>> Xem thêm: Bài khấn đi chùa đầu tháng cầu tài lộc, cầu bình an

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết niệm Phật có tác dụng gì rồi phải không? Có thể nói kinh Phật sẽ giúp con người thức tỉnh tâm linh, giác ngộ mọi điều trong cuộc sống. Kiến tạo cho bản thân một cuộc sống an hòa, thanh tịnh và vô tư thoải mái.

Chia sẻ