Nhà có tang khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì?

Hầu như chẳng ai muốn nhà mình có đám tang, tuy nhiên điều này không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Chẳng may nhà có người mang thai mà xảy ra tang sự thì mẹ bầu có ảnh hưởng gì không? Liệu sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình thai nghén có sao không? Mọi thắc mắc về nhà có tang khi mang thai sẽ đẽ giải đáp qua bài viết sau.

Tại sạo mẹ bầu phải tránh đám tang

Nhà có tang khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì?-1

Theo quan niệm dân gian của người xưa cho rằng, nơi nào có đám tang là nơi tụ nguồn âm khí lạnh. Chính nguồn âm khí này khiến mẹ bầu lẫn người già yếu, bệnh tật gặp nhiều rắc rối về vấn đề sức khỏe.

Nếu là mẹ bầu viếng đám tang thì con sinh ra sẽ quấy khóc, khôn ngoan ngoãn, thậm chí còn gặp bệnh nặng qua đời khi còn trong bụng. Riêng người già yếu, mang bệnh hiểm nghèo như ung thư mà viếng đám tang thì bệnh trở nên nặng, sức khỏe trở nên yếu kém, đối mặt với cái chết nhanh hơn.

Chính vì điều này mà từ xưa đến này, mẹ bầu và người gì, người mắc bệnh hiểm nghèo chẳng dám đi viếng đám tang. Thậm chí nhà có tang gia cũng tránh né, đặc biệt lúc khâm liệm người chết là tuyệt đối không lại gần, không kẻo rước họa nguy hiểm vào thân.

Trong trường hợp, mẹ bầu bắt buộc phải chịu tang người mất thì hãy tránh ngồi cạnh quan tài quá lâu. Song hãy ăn mặc quần áo dài tay kín đáo tránh âm khí lạnh xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt tránh đau buồn quá mức không may ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong bụng.

Nhà có tang khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì?

Nhà có tang khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì?-2

Nếu nhà của người thân, bạn bè có người mất thì mẹ bầu tuyệt đối không nên thăm viếng. Thay vào đó hãy gửi lời động viên hoặc nhờ ai đó trong gia đình đi viếng giùm. Bởi quan niềm người xưa cho rằng, âm khí người chết thực sự không tốt cho đứa bé trong bụng. Con sinh ra dễ quấy khóc, không ngoan và thậm chí rất khó nuôi, chậm lớn.

  Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc - Trung- Nam có những gì?

Trường hợp nhà của mình có người mất, bắt buộc bạn phải tham dự và chịu tang thì dưới đây là một số việc mẹ bầu nên làm.

– Mẹ bầu không nên quá đau buồn, bi thương. Hãy kiềm chế cảm xúc của bản thân và giữ gìn sức khỏe cho thai nhi trong bụng. Tránh để tâm lý ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

– Khi khâm liệm người mất, mẹ bầu tuyệt đối không lại gần quan tài. Hãy đứng từ xa và quan sát.

– Nhà có đám tang vốn dĩ rất đông người, mẹ bầu nên tìm nơi ít người và nghỉ ngơi. Tránh để không khí quá ngạt ảnh hưởng đến hô hấp cung cấp cho thai nhi trong bụng.

– Dù có đau buồn đến mức nào, mẹ bầu cũng nên ăn uống đều đặn, không được bỏ cử. Điều này không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

– Khi viếng lạy người mất trong nhà, mẹ bầu nên ngậm gừng sống hoặc uống tí lá nhót. Điều này giúp dương khí trong cơ thể tăng lên phòng trừ âm khí xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu.

Vợ bầu chồng đi đám ma về phải làm gì?

Mẹ bầu ngoài kiêng cử đi đám tang thì người chồng cũng nên cân nhắc điều này. Sau khi đi viếng tang về, trước khi gặp vợ bầu. Các anh chồng nên tắm gội sạch sẽ trước khi gặp mẹ bầu, đặc biệt không thăm chuồng trại. Chính những âm khí ở đám tang bám vào cơ thể khiến gia đinh gặp nhiều đại họa nguy hiểm.

  Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Niệm Phật Trong Phật Giáo

Mặc khác, người thăm viếng đám tang trên đường về nhà tuyệt đối không ghé bất cứ nơi nào. Hãy đi thẳng một mạch từ nhà có tang về đến nhà, không kẻo “ma khí” bám theo và quấy phá nơi bạn ghé thăm sau đám tang.

Riêng quần áo mặc đi viếng tang, bạn nên giặt liền sau khi tắm rửa. Tránh để qua đêm không kẻo đem tai họa về gia đình. Tốt nhất mang theo một bộ đồ khác thay trước khi bước vào nhà.

Nhà có tang khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì?-3

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi nhà có tang

Hầu như chẳng ai muốn đám tang xuất hiện trong nhà mình. Bởi tang gia gắn liền với sự chết chóc và chia ly trong nước mắt và đau thương giữa người sống và người chết. Chẳng may nhà có mẹ bầu đang mang thai mà phải chịu tang người thân mất thì hãy lưu ý một vài điều dưới đây.

  • Tốt nhất kiềm chế cảm xúc, không nên khóc quá nhiều ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Cần mặc quần áo dài tay tránh âm khí lạnh đến sức khỏe mẹ bầu mắc bệnh cảm lạnh.
  • Tuyệt đối không đến gần quan tài, đặc biệt là lúc khâm liệm người mất.
  • Không nên đi lại quá nhiều, tìm nơi ít người để nghỉ ngơi, hít thở không khí trong lành.
  • Nên ngậm gừng, thoa dầu vào lòng bàn tay hoặc chân để giữ ấm. Tránh hơi lạnh xâm nhập vào cơ thể.

>>> Xem thêm: Phúng điếu là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc phúng điếu

Qua những thông tin mà ngayam.com chia sẻ bên trên, mong rằng các mẹ bầu nên cẩn thận và giữ gìn sức khỏe khi nhà có tang. Dẫu biết sự ra đi của người thân rất đau thương nhưng hãy bình tĩnh và giữ sức khỏe cho mẹ và bé. Đặc biệt tránh âm khí của tang sự ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi trong bụng. Chúc mẹ bầu mạnh khỏe và chào đón thiên thần đáng yêu.

Chia sẻ