Ngày Vía Thần Tài 2021 Là Ngày Mấy? Cúng Những Gì?

Thờ cúng Thần Tài là một phong tục gắn liền với cuộc sống của người Việt. Đây là dịp để gia chủ bày tỏ lòng thành kính với Thần Tài – vị thần chủ về may mắn và tiền của. Cầu mong Thần Tài nhận lễ và phù hộ công việc làm ăn thêm thuận lợi, mua may bán đắt. Vậy ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào? Cần mua gì trong ngày vía Thần Tài để rước lộc vào nhà. Để giải đáp thắc mắc, mời quý bạn xem qua bài viết sau đây.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ngày Vía Thần Tài 2021 Là Ngày Mấy? Cúng Những Gì?-1

Theo truyền thuyết kể rằng, xưa kia có một vị thần do say rượu nên lỡ chân ngã xuống trần gian. Do đầu va chạm vào đá nên vị thần này bị mất trí nhớ. Trong quá trình lưu lạc tại trần gian, vị thần này phải đi lang thang xin ăn khắp nơi.

Điều đáng buồn là vị thần đã đánh mất quân phục thần tiên của mình trong lúc ở trần dương. Lúc này may mắn mỉm cười đến với vị thần được một ông chủ tốt bụng cho ăn và ở tại một quán ăn. Trước đó quán của ông chủ hơi vắng khách, tuy nhiên từ khi vị thần đến ở thì bỗng nhiên quán trở nên đông đúc và mua may bán đắt lên.

Đến một ngày ông chủ thấy vị thần này chỉ biết ăn mà không biết làm gì, không 1 lần bực bội ông chủ đã đuổi vị thần đi. Kể từ đó quán trở nên vắng khách, buôn bán ế ẩm như trước.

=> Từ câu chuyện này mà nhiều người kinh doanh buôn bán luôn thờ cúng vị Thần Tài. Cầu mong vị thần nhận lễ và phù hộ công việc làm ăn trở nên đắt khách, trúng mối lời nhiều, tiền bạc sung túc.

  50+ câu đối bàn thờ gia tiên hay và ý nghĩa

Vía Thần Tài 2021 là ngày nào?

Thường ngày vía Thần Tài được tiến hành vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Do đó năm 2021 cũng không ngoại lệ, ngày vía Thần Tài 2021 rơi vào ngày 10/1 âm tức là ngày 21/2 dương.

Trong ngày này, những nhà kinh doanh buôn bán sẽ chuẩn bị lễ vật thật tươm tất để dâng cúng Thần Tài. Cầu mong vị thần chủ về may mắn và tiền bạc nhận lễ và phù hộ mua may bán đắt, trúng mối lời nhiều.

Đặc biệt trong ngày vía Thần Tài, mọi người đưa nhau đến các cửa hàng vàng bạc đá quý để mua những món đồ phong thủy tượng trưng may mắn, tài lộc. Nhất là những món phong thủy làm bằng vàng, in hình con giáp của năm mới.

Đây là phong tục gắn liền với cuộc sống của người Việt, nhằm tượng trưng cho may mắn, tài lộc trong năm mới. Mong mọi việc trong năm mới đều suôn sẻ và thành công, đem lại tiền của vật chất đong đầy và rủng rỉnh đầy túi.

Ngày Vía Thần Tài 2021 Là Ngày Mấy? Cúng Những Gì?-2

Mâm lễ vật cúng vía Thần Tài

Trước khi cúng vía Thần Tài, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật thật tươm tất và đầy đủ. Sau đây là mâm lễ cúng vía Thần Tài, mời bạn xem qua:

  • 1 bình hoa tươi
  • 1 đĩa trái cây (ít nhất phải 5 loại)
  • 3 cây nhang
  • 3 chum rượu
  • 2 cây đèn cầy + 2 điếu thuốc lá
  • 1 đĩa gạo + 1 đĩa muối
  • Vàng mã hóa sớ
  • 1 bộ tam sên, bao gồm: 1 miếng thịt luộc + 1 trứng luộc + 1 tôm/ cua luộc (theo truyền thuyết thì đây là 3 món mà Thần Tài yêu thích nhất khi lưu lạc ở trần gian).

Khi chuẩn bị xong lễ vật, gia chủ bày trí ở bàn thờ Thần Tài rồi thắp hương và đọc bài văn khấn cúng Thần Tài. Mong Thần Tài nhận lễ và phù hộ mua may bán đắt, làm ăn suôn sẻ, trúng mối lời nhiều.

Sau khi hương tàn, gia chủ hãy hóa sớ vàng mã. Mong vị thần chủ về may mắn, tiền bạc nhận đủ lễ và phù hộ gia chủ lời ăn tấn tài tấn lộc tấn bình an.

  Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách bày trí thế nào?

Cần làm gì trong ngày vía Thần Tài 2021

Trong ngày vía Thần Tài, mọi người luôn thực hiện 2 việc sau đây.

1. Mua vàng ngày Thần Tài

Ngày Vía Thần Tài 2021 Là Ngày Mấy? Cúng Những Gì?-3

Đây là phong tục gắn liền với cuộc sống của người Việt mỗi khi năm mới bước sang. Đúng hẹn lại lên, cứ ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Mọi người sẽ tranh thủ mua cho mình những thổi vàng in hình con giáp của năm đó để cầu may mắn.

Tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà số lượng vàng mua trong ngày vía Thần Tài ít nhiều khác nhau. Có người nghĩa mua vàng càng nhiều thì tài lộc càng nhiều. Nhưng có người nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ mang lộc, tượng trưng cho may mắn.

2. Mua vật phẩm phong thủy

Bên cạnh việc mua vàng thì nhiều người sẽ mua vật phẩm phong thủy để tặng người thân, bạn bè hay đối tác làm ăn. Một số vật phẩm phong thủy được mọi người lựa chọn đến như cóc ngậm tiền, đá phong thủy,…

Toàn bộ vật phẩm phong thủy này đều tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Với mong muốn công việc làm ăn suôn sẻ, tiền bạc sung túc, cuộc sống trọn vẹn niềm vui.

>>> Xem thêm: Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách bày trí thế nào?

Qua bài viết bên trên, chắc quý bạn đã biết ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào rồi phải không. Dựa vào thông tin này, gia chủ hãy tiến hành thờ cúng đúng thời gian, tránh để thần linh chủ về may mắn, tài lộc phạt trách. Với người kinh doanh thì ngày vía Thần Tài rất quan trọng, đây là một khởi đầu mới với nhiều hoài bão và ước mơ. Mong Thần Tài nhận lễ và phù hộ gia chủ làm ăn suôn sẻ, mua may bán đắt, tiền bạc sung túc quanh năm.

Chia sẻ