Năm nay (2020) có 30 Tết không? Nhằm ngày mấy dương

Năm cũ sắp qua năm mới lại đến, nhà nhà nao nức chuẩn bị mâm cỗ tươm tất dâng cúng gia tiên. Một mặt gìn giữ nét đẹp văn hóa người Việt, một mặt nhằm cầu nguyện bình an, sức khỏe, gia đạo, công danh gặp nhiều may mắn. Vậy năm 2020 có 30 tết không? Ngày 30 tết năm 2020 nhằm ngày mấy dương lịch? Để tìm câu trả lời mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Năm 2020 có 30 tết không?

Năm nay (2020) có 30 Tết không? Nhằm ngày mấy dương-1

Tùy theo năm đủ hay năm thiếu mà tổng số ngày trong tháng Chạp không giống nhau. Có năm 29 tết là ngày cuối cùng trong năm nhưng có năm lại ngày 30 tết là ngày cuối cùng của năm cũ. Với năm Kỷ Hợi 2019 vừa rồi thì không có ngày 30 tết. Tuy nhiên năm Canh Tý 2020 này có ngày 30 tết.

Việc xác định ngày 30 tết – ngày cuối cùng trong năm có hay không nhằm mục đích kéo dài thời gian nghỉ tết. Giúp các thành viên trong gia đình có đủ thời gian chuẩn bị mâm lễ vật cúng gia tiên ngày tết đầy đủ và tươm tất hơn. Tạo không gian ngôi nhà ngày tết thêm trang hoàng và lấp lánh sắc màu hơn. Đem lại bầu không khí vui vẻ, thoải mái cho cả nhà, tận hưởng một mùa tết an khang thịnh vượng.

Như vậy năm Canh Tý 2020 có ngày 30 tết nhé, hãy vui mừng vì điều đó. Thời gian trước tết còn dài sẽ giúp bạn, nhất là chị em nội trợ đủ thời gian chuẩn bị mâm cơm ngày tết đầy đủ và tươm tất hơn.

Ngày 30 tết năm 2020 nhằm ngày mấy dương lịch?

Năm nay (2020) có 30 Tết không? Nhằm ngày mấy dương-2

Dựa vào lịch âm dương thì ngày 30 tết năm 2020 rơi vào thứ 5 ngày 11/02/2021 năm Tân Sửu. Sự chênh lệch 1 ngày giữa 29 tết và 30 tết không bao lâu. Nhưng thời gian 1 ngày vẫn đủ để mọi người trong nhà chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên đầy đủ và tươm tất hơn.

Giờ Mùi là mấy giờ? Số mệnh người sinh giờ Mùi

Theo cách tính giờ dựa vào Can Chi 12 con giáp, một ngày có 12 giờ ứng với tên gọi của từng con giáp. Tức là giờ Tý, giờ Sửu, giờ Dần, giờ Mão, giờ Thìn, giờ Tỵ, giờ Ngọ, giờ Mùi, giờ Thân, giờ Dậu, giờ Tuất, giờ Hợi.…

Đặc biệt theo phong tục thờ cúng của người Việt, ngày cuối năm sẽ thực hiện nghi thức rước ông bà. Vì vậy việc xác định ngày 30 tết cuối năm rất ý nghĩa.

Nếu năm thiếu không có ngày 30 thì lễ cúng rước ông bà sẽ được tổ chức vào ngày 29 âm lịch. Ngược lại nếu năm nào đủ, có ngày 30 tết thì lễ cúng rước ông bà vào ngày này, ngày cuối cùng trong năm cũ.

Thường lễ cúng này được nhà nhà chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên rất tươm tất. Tùy theo mỗi gia đình mà lễ cúng diễn vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều của ngày 30 tết. Quan trọng là lễ cúng được tiến hành trong ngày 30 tết, ngày cuối cùng trong năm.

Tuy nhiên theo quan niệm tâm linh, lễ cúng rước ông bà càng sớm thì may mắn, tài lộc vào nhà càng đông đầy và sung túc.

Ngày 30 tết nên làm gì để năm mới sung túc

Năm nay (2020) có 30 Tết không? Nhằm ngày mấy dương-3

Để năm mới sung túc, an khang, phát tài phát lộc, nhà nhà cần tiến hành những việc sau:

– Lau chùi và dọn dẹp bàn thờ gia tiên, thay bao sái bàn thờ thật sạch đẹp. Bên cạnh đó trang hoàng nhà cửa thật sạch và trang trí lộng lẫy sắc Xuân.

– Chuẩn bị mâm lễ vật cúng gia tiên thật tươm tất và đầy đủ. Nhất thiết là hoa mai, cành hoa, dưa hấu, bánh trưng,…

– Ngày 30 tết cũng chính là ngày rước ông bà. Gia chủ cần tổ chức lễ cúng rước ông bà thật sớm nhằm cầu nguyện gia đình bình an, hạnh phúc, an khang, phát tài phát lộc.

Tháng cô hồn không nên mua gì để tránh vận hạn

Theo quan niệm nhiều người, tháng cô hồn là tháng rất xấu, luôn đem lại nhiều tai ương, xui xẻo cho gia chủ. Làm việc gì cũng bị rào cản, tiểu nhân quấy phá, đặc biệt gia đạo thường xuyên xảy ra xung đột. Vậy tháng cô hồn là tháng…

– Không gian ngôi nhà cần thắp sáng mọi nơi, cửa mở rộng chào đón tiếp khách. Thường vào chiều 30 tết, mọi người tranh thủ dọn dẹp 1 lần nữa trước khi bước sang năm mới. Bởi theo quan niệm những ngày đầu năm mới không được quét nhà. Điều này có nghĩa là quét đi vận may trong năm mới.

Năm nay (2020) có 30 Tết không? Nhằm ngày mấy dương-4

– Trong nhà luôn chuẩn bị cơm áo gạo tiền đong đầy hơn. Điều này tượng trưng cho sự ấm no hạnh phúc trong năm mới. Không chịu nhiều vất vả trong việc mưu sinh.

– Mâm cơm cúng gia tiên cần có món khổ qua hầm. Điều này tượng trưng cho khổ cực, mọi thứ xui xẻo đi qua. Năm mới chào đón vận may, tài lộc, may mắn.

– Vào chiều 30 tết, cả nhà cùng sum vầy bên nhau, cùng nhau gói bánh chưng/ bánh tét. Một món bánh không thể thiếu trong mấy ngày tết.

– Hãy tắm gội sạch sẽ trước khi chào đón ngày đầu tiên của năm mới. Hãy gội đầu bằng nước lá bưởi. Điều này xua đuổi tà khí đeo bám, kích thích vận may, chào đón năm mới an khang thịnh vượng.

>>> Xem thêm: Cúng tất niên 2020 ngày nào tốt? Mâm cỗ, bài cúng

Qua bài viết bên trên cho thấy, năm Canh Tý 2020 có ngày 30 tết. Ngày 30 tết rơi vào thứ 5 ngày 11/02/2021 năm Tân Sửu. Vào ngày này, nhà nhà chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để dâng cúng tổ tiên. Nhằm cầu mong gia đình khỏe mạnh, bình an, phát tài phát đạt trong năm mới.

Chia sẻ