Dọn nhà đón tết theo phong thủy rước tài lộc may mắn

Dọn nhà đón tết là phong tục truyền thống có từ lâu đời, gắn liền với cuộc sống của người Việt. Cứ vào những ngày cuối năm, nhà nhà chuẩn bị dọn dẹp, tân trang nhà cửa thêm lung linh để chào đón năm mới. Mong ước mọi việc trong năm mới trăm sự thành công, làm đâu thắng đó. Tuy nhiên việc dọn nhà đón tết theo phong thủy không phải ai cũng biết. Chẳng may phạm vào đại kỵ rước họa vào thân, tai ương xui xẻo nguy hiểm đến gia chủ.

Dọn nhà đón tết theo phong thủy đón tài lộc may mắn

Dọn nhà đón tết theo phong thủy rước tài lộc may mắn-1

Tùy theo công việc và thời gian rảnh của mỗi gia đình mà việc dọn dẹp nhà cửa đón tết khác nhau. Có nhà dọn dẹp từ rất sớm để đón tết, có người đến tận những ngày cuối cùng trong năm mới thực hiện. Để tránh phạm vào các đại kỵ trong phong thủy khi dọn nhà. Dưới đây là một các lưu ý khi tân trang, dọn dẹp nhà cửa đón tết. Hi vọng năm mới sẽ bình an và gặt hái thật nhiều thành công.

1. Thời gian dọn nhà đón tết khi nào?

Theo quan niệm dân gian thì việc dọn dẹp nhà cửa chỉ nên tiến hành sau ngày 23 tháng Chạp. Tức là sau ngày đưa ông Táo về trời. Thời gian từ sau ngày 23 tháng Chạp cho đến trước lúc rước ông bà gia tiên vào nhà ăn tết (tức là 29 hoặc 30 tết).

Bởi họ quan niệm rằng, thời gian này các vị thần đã đi khỏi nhà và về trời. Việc dọn dẹp không bị ảnh hưởng đến các vị thần, không tạo phiền phức, tiếng ào hay bụi bẩn cho các vị thần linh. Chẳng may bị thần linh phạt tránh, đem lại nhiều tai ương xui xẻo cho bản thân.

Trong những ngày cuối cùng trong năm này, gia chủ nên dọn dẹp, lau chùi nhà cửa từ trong ra ngoài. Bỏ bớt những vật dụng không cần thiết. Đặc biệt đến ngày rước ông bà về nhà ăn tết, gia chủ nên cất giấu chổi quét nhà. Bởi cây chổi là điều cấm kỵ ngày đầu tiên, bởi nó là vật quét đi tất cả vận khí may mắn của gia đình.

  Sinh năm 1990 hợp màu gì? Tuổi Canh Ngọ kỵ màu gì?

2. Lau chùi, dọn dẹp bàn thờ gia tiên, các vị thần

Dọn nhà đón tết theo phong thủy rước tài lộc may mắn-2

Trong thờ cúng thì gia chủ nên dọn dẹp, lau chùi thường xuyên các tượng Phật, di ảnh người mất. Đặc biệt là bàn thờ cúng không được để bụi bẩn đóng quá nhiều. Bởi bàn thờ của nơi linh thiêng, nơi tôn kính.

Để năm mới suôn sẻ, bình an và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống. Gia chủ nên dọn dẹp và lau chùi cẩn thận các vật để trên bàn thờ. Nhất là bát hương, di ảnh của người mất.

Song đó thay bát hương và bỏ bớt chân hương sau 1 năm thắp. Trang trí thêm một số vật lung linh khác để bàn thờ thêm trang nghiêm và ấm cúng. Chẳng hạn như đèn chớp, trang trí bình hoa tươi ngày tết, mâm ngũ quả trái cây tươi (cầu – dừa – đủ – xoài – sung).

3. Dọn dẹp sạch sẽ trong ngoài ngôi nhà

Cứ mỗi dịp Xuân vào, người người nhà nhà nôn nức phấn khởi tân trang nhà cửa. Người từ quét nhện trên tầng nhà, người quét vôi sơn tường nhà,.. Tiếng cười nói trong lúc dọn dẹp khá ấm cúng và vui vẻ.

Bên cạnh đó việc lau chùi bàn ghế, giường tủ,… chào đón năm mới cũng nên làm và cần thiết. Gia chủ nên dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ từ phòng khách đến phòng ngủ, bếp ăn, nhà vệ sinh,… Ngoài ra nên dọn dẹp, cắt tỉa bớt cây cảnh xung quanh nhà. Đem lại bầu không gian thoáng mát và trong lành cho ngôi nhà.

Ngoài ra gia chủ nên trồng hoặc trang trí thêm một vài chậu hoa tươi ngày tết như phát tài, hoa vạn thọ, cúc họa mi,… Tốt nhất nên trang trí loài hoa mang ý nghĩa may mắn, tài lộc trong những ngày đầu tiên mới.

  Cách tính mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ chính xác

Quan trọng nhất là bạn nên dọn dẹp và trang trí cửa chính thật trang hoàng. Khi nhìn từ ngoài vào trong ngôi nhà thật ấm cúng và trang nghiêm. Cửa chính vốn là hướng đi của tài lộc, cửa chính càng sạch càng lung linh thì tài lộc trong năm mới càng nhiều và đong đầy.

Dọn nhà đón tết theo phong thủy rước tài lộc may mắn-3

4. Trang hoàng nhà cửa thêm đẹp

Khi hoàn tất các khâu dọn dẹp nhà cửa từ trong ra ngoài, gia chủ nên trang trí thêm một vài cành hoa mai hoặc hoa đào tô điểm thêm sắc Xuân cho ngày tết. Ngoài ra có thể trang tí thêm dòng chữ mừng Xuân trên tường hoặc treo những câu đối, chúc xuân trên cột nhà.

Tùy theo điều kiện và khiếu thẩm mỹ của mỗi gia đình mà ngôi nhà tràn ngập sắc Xuân đón may mắn đầu năm mới. Đem lại vận may tài lộc cho gia chủ, giúp công việc làm ăn trở nên suôn sẻ và thuận lợi, hanh thông.

5. Chuẩn bị món ngon ngày Tết

Dọn nhà đón tết theo phong thủy rước tài lộc may mắn-4

Tết là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau. Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa sách sẽ đón tết, nhà nhà chuẩn bị đồ ăn thức uống rất nhiều. Trước là dâng lên ông bà tổ tiên, các vị thần linh. Sau đó là để các thành viên thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng miền.

Trong những ngày cuối năm, gia đình có chuẩn bị hoàng tráng đến đâu vẫn không thể quên 4 thực phẩm quan trọng:

  • Cá khô nghĩa là của ăn của để
  • Tỏi nghĩa là luôn có lợi nhuận để tính
  • Hành nghĩa là thông minh
  • Tỏi tây nghĩa là cần cù

>>> Xem thêm: Xem hướng bàn thờ hợp phong thủy đón tài lộc

Dọn nhà đón tết là việc cần nên làm mỗi dịp Xuân vào. Tuy nhiên gia chủ cần tiến hành dọn dẹp đúng cách, hợp phong thủy. Tránh phạm vào đại kỵ, kẻo gia tiên, thần linh phạt trách rước tai họa vào thân. Hãy cẩn thận và lau chùi sạch sẽ nhà cửa chào đón năm mới, rước tài lộc vận may vào nhà.

Chia sẻ