Đi Đám Tang Nên Kiêng Gì Để Không Mang Họa Vào Thân

Đi cúng tang là một phong tục gắn liền với cuộc sống của người Việt. Nhằm chia buồn với người mất, song mong linh hồn của người khuất ra đi thanh thản, sớm tìm nơi an nghỉ. Tuy nhiên khi đi đám tang nên kiêng gì để tránh rước họa vào thân. Bởi đám tang là nơi chứa nhiều âm khí, nếu phạm phải sẽ gặp nhiều xui xẻo, nạn tai nguy hiểm.

Đi đám tang nên kiêng gì?

Đi Đám Tang Nên Kiêng Gì Để Không Mang Họa Vào Thân-1
Kiêng cữ sau đám tang – Những điều kiêng kỵ không được phạm vào

Đám tang là một nơi chưa rất nhiều âm khí không tốt, bạn cần tránh tiếp túc những nơi này. Tuy nhiên vì các mối quan hệ người thân trong nhà hay đối tác làm ăn, bạn bè thì bắt buộc phải cúng tang. Nhằm chia buồn với gia đình, mong người mất sớm an nghỉ.

Tuy nhiên trong và sau khi đi đám tang nên kiêng gì tránh mang họa vào thân. Quý bạn cần lưu ý:

1. Không ăn mặc trang phục quá nổi, lòe loẹt. Những người đi viếng đám tang chỉ nên mặc những trang phục đơn giản màu trắng hoặc đen. Đặc biệt là quần áo phải dài, không mặc đầm hoặc váy.

2. Không đùa giỡn, nói cười ầm ĩ. Khi đi đám tang, bạn không được nói chuyện quá lớn tiếng. Thay vào đó hãy im lặng hoặc nói chuyện thật nhỏ nhằm thể hiện sự trang nghiêm và thành kính trước linh hồn của người mất.

3. Không bật tiếng chuông điện thoại quá lớn khi đi viếng tang. Thường không gian đám tang rất yên tĩnh, nếu bạn để tiếng chuông quá lớn sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

4. Khi đi đám tang, bạn không được trêu ghẹo người khác. Dù tình cờ bạn gặp trai thanh gái tú trong đám tang nhưng đừng vì thế mà buông lời trêu ghẹo. Điều này thể hiện sự thiếu văn minh và lịch sự trong buổi viếng tang.

  Cách tréo gà cúng đẹp mắt bày mâm cỗ ngày lễ, Tết

5. Đừng bao giờ thề thốt hay hứa hẹn với linh hồn người chết về bất cứ chuyện gì. Bạn chỉ nên thắp hương và cầu nguyên linh hồn của người mất sớm siêu thoát.

6. Sau khi đi đám tang, quý bạn tuyệt đối không ghé thăm bất kỳ nhà ai. Dù trời nắng hay mưa, bạn hãy đi một mạch về nhà. Sau đó tắm rửa thay đồ mới thực hiện những công việc tiếp theo.

7. Sau khi viếng tang người mất, quý bạn không nên ra thăm chuồng trại chăn nuôi ngay. Điều này sẽ khiến vật nuôi chết mà không rõ nguyên nhân.

8. Sau khi viếng tang xong, quý bạn hãy bước thẳng về phía trước. Đừng bao giờ ngoảnh mặt lại nhìn quan tài hay di ảnh của người mất. Điều này sẽ khiến mọi việc của quý bạn gặp nhiều trở ngại và khó khăn.

9. Khi khâm liệm người chết, quý bạn không được để rơi nước mắt dính vào người chết. Điều này khiến linh hồn của người mất không an lòng xuống suối vàng. Song con cháu người mất khó làm ăn suôn sẻ.

10. Khi đi đám tang, quý bạn không nên làm rớt đồ cúng của người mất. Điều này sẽ làm linh hồn của người mất không thể yên nghỉ.

Những người kiêng đi đám ma

Đi Đám Tang Nên Kiêng Gì Để Không Mang Họa Vào Thân-2

Vốn đám tang là nơi chứa nhiều âm khí không tốt cho sức khỏe và phong thủy. Vì thế một số người sau đây nên kiêng đi đám ma. Song những trường hợp người thân trong nhà mất thì không thể không đi. Lúc này quý bạn hãy đợi quan tài của người mất chôn cất xong, quý bạn hãy đến thắp hương và xin lỗi gia đình người mất.

1. Những người có tiền sử bệnh nặng thì ưng thư, đau nhức xương khớp. Trường hợp người này đi đám tang về thì bệnh tình sẽ chuyển biến nặng, khó điều trị.

  Cúng đầu năm 2021 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì

2. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên thăm viếng đám tang. Nếu không đứa trẻ sau này sẽ quấy khóc, hay gặp nhiều điều không tốt lành trong quá trình sinh nở.

3. Những người có tiền sử bị chó dại cắn tuyệt đối không được đi viếng đám tang. Chẳng may nhiễm phải âm khí sẽ lên cơn dại mà chết.

Đi đám tang nên mang theo gì?

Đi Đám Tang Nên Kiêng Gì Để Không Mang Họa Vào Thân-3

Khi đi viếng đám tang, quý bạn nên mang theo một số vật dụng dưới đây nhằm tránh xui xẻo và nạn tai nguy hiểm.

1. Hãy mang theo hoa cúng viếng tang: Hoa cúng đám tang nhất định phải màu trắng như hoa huệ trắng, hoa lan trắng,… điều này thể hiện sự thành kính với người đã mất.

2. Mang thêm vật phẩm hương, đèn, bánh,.. viếng tang. Lưu ý, đèn cúng đám tang nhất định phải là đèn cầy trắng. Tránh phạm sai lầm kẻo bất kính với linh hồn của người mất.

3. Trái cây cúng viếng người mất. Quý bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại trái cây nào, quan trọng phải tươi.

4. Tiền cúng đám tang. Tùy theo quan hệ giữa người đi viếng với người mất như thế nào mà tiền cúng viếng ít nhiều khác nhau. Với trường hợp đám tang miễn điếu thì người đi viếng chỉ cần mang theo vật phẩm hương, đèn, hoa quả mà thôi.

>>> Xem thêm: Xả tang là gì? Những kiêng kỵ khi chưa xả tang

Qua bài viết bên trên, chắc quý bạn đã biết rõ khi đi đám tang nên kiêng gì rồi phải không. Quý bạn nên tránh phạm vào những điều kiêng kỵ này, không kẻo rước họa vào thân. Đặc biệt khi đi cúng tang, quý bạn nên thành tâm và nghiêm túc. Tuyệt đối không đùa giỡn trước vong linh của người chết.

Chia sẻ