Cách Đặt Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời Đúng Cách

Ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật thì bàn thờ thiên ngoài trời được một số gia đình thờ cúng. Đây được xem là cây hương ngoài trời được đặt trước cửa nhà, là nơi kết nối người âm và người dương, giữa bầu trời và mặt đất. Thờ cúng bàn thờ thiên cầu mong mưa gió thuận hòa, mong gia đạo được bình an và khỏe mạnh. Sau đây là cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời đúng cách, mang lại tài lộc may mắn vào nhà.

Thờ cúng bàn thờ thiên có ý nghĩa gì?

Cách Đặt Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời Đúng Cách-1

Trong tâm linh thờ cúng thì bàn thờ thiên ngoài trời có ý nghĩa khá đặc biệt. Đây là nơi kết nối giữa người âm và người dương, là nơi giao thoa giữa bầu trời và mặt đất. Mặc khác, thờ cúng bàn thiên với nguyện ước mưa thuận gió hòa, gia đạo thêm bình an và khỏe mạnh.

Tùy theo mỗi gia đình mà việc thờ cúng bàn thiên ngoài trời có nên hay không. Thường bàn thiên luôn đặt phía trước cửa nhà, nơi khuôn viên sân nhà trống thoáng.

Theo quan niệm người xưa, bàn thiên không được đặt trong nhà. Làm như vậy bàn thiên sẽ vướng phải mái nhà, điều này không thông thiên với đất trời. Điều này sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo và tai ương trong cuộc sống gia đình.

Kích thước bàn thờ thiên ngoài trời

Cách Đặt Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời Đúng Cách-2

Thường gia chủ thờ cúng bàn thiên sẽ lựa chọn bàn thiên có kích thích hợp với phong thủy. Điều này sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc vào nhà, giúp gia đạo lần làm ăn thêm thuận lợi và hanh thông.

1 . Kích thước mặt bàn thiên

Kích thích chuẩn của mặt bàn thiên hợp phong thủy thường là 69x69cm; 69x81cm; 81x81cm. Tùy theo sở thích và tâm linh của mỗi người mà việc lựa chọn mặt bàn thiên khác nhau. Hơn thế nữa, việc lựa chọn này còn phụ thuộc vào khoảng sân trước nhà rộng hẹp ra sao.

Với những bàn thiên ngoài trời không có mái che thì mặt bàn thiên thường được nhiều người lựa chọn là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Điều này sẽ giúp việc bày trí đồ cúng ở bàn thiên dễ dàng hơn, tránh đổ vỡ.

  Cách cúng đầy tháng bé trai, bé gái đơn giản tại nhà

Với những bàn thiên có mái che thì mặt bàn thiên được thiết kế đa dạng hơn. Thường mặt bàn thiên được cách điệu hình lục giác khá cầu kỳ và đẹp mắt.

2. Chiều cao bàn thiên

Tùy theo sở thích của mỗi người mà việc lựa chọn chiều cao bàn thiên khác nhau. Thường phần chân đế bàn thiên cao tầm >= 20cm, riêng phần thân trụ chính của bàn thiên cao tầm 70 – 80cm.

Như vậy chiều cao tổng vậy của bàn thiên ngoài trời tầm >=110cm trở lại. Hãy chọn kích thước bàn thiên vừa tầm cỡ với gia chủ. Điều này giúp việc lau chùi và bày trí đồ cúng bàn thiên trở nên dễ dàng hơn, tránh đổ vỡ.

Cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Cách Đặt Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời Đúng Cách-3

Những ai đang có ý định lập bàn thiên bàn thờ thiên ngoài trời thì hãy xem qua bài viết. Tránh đặt sai vị trí, tránh phạm vào luật thiên nhiên đất nước. Không kẻo rước họa vào thân.

1. Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời

Trước khi đặt bàn thiên ngoài trời, gia chủ nên chọn ngày tốt ngày đẹp trong tháng hợp tuổi với gia chủ. Đặc biệt không đặt bàn thiên vào ngày mùng 5, 14, 23. Đây là 3 ngày cực kỳ xấu nên tránh, nếu không sẽ rước họa vào thân.

Thay vào đó gia chủ hãy chọn ngày giờ hoàng đạo để tiến hành. Điều này sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Giúp gia đạo trở nên bình an và khỏe mạnh, mọi việc trở nên thuận thành, tốt đẹp.

2. Vị trí đặt bàn thờ ngoài trời

Thường bàn thiên ngoài trời luôn đặt ở trước cửa ngôi nhà, ở vị trí mép sân vườn là đẹp nhất. Đây là nơi kết nối người âm và người dương, nơi giao thoa giữa bầu trời và mặt đất.

Nơi đặt bàn thiên phải là nơi thoáng mát và rộng rãi, điều này sẽ giúp việc thờ cúng bàn thiên trở nên dễ dàng. Một số gia đình lựa chọn vị trí hành lang nối từ cổng vào cửa nhà. Một vị trí tuy không rộng nhưng đảm bảo thoáng đãng và sạch sẽ.

Lưu ý: Tuyệt đối không đặt bàn thiên trong nhà, gần nhà vệ sinh hay phòng ngủ.

3. Hướng đặt bàn thờ ngoài trời

Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật. Bàn thờ thiên không quá quan trọng đặt theo hướng nào, bởi bốn phương tám hướng đều là trời. Chọn phương hướng nào cũng tốt, mang lại điều tốt lành cho gia chủ.

  Cách cắm hoa bàn thờ cúng giỗ lễ Tết

4. Bài trí bàn thờ thiên

Việc bày trí bàn thờ thiên ngoài trời không quá cầu kỳ. Thường trên bàn thờ thiên chỉ cần một lọ hoa, một bát hương để thắp và 3 chum nước. Hằng ngày gia chủ chỉ cần thắp hương bàn thiên là đủ. Nhưng đến ngày rằm hay lễ tết thì cúng thêm trái cây và bánh ngọt. Điều này sẽ giúp nguyện ước của gia chủ trở thành hiện thật, gia đạo thêm bình an và khỏe mạnh.

Văn khấn cúng bàn thờ thiên ngoài trời

Khi thắp hương cúng bàn thiên ngoài trời, gia chủ hãy đọc bài văn khấn dưới đây. Bài văn khấn giúp nguyện ước của gia chủ nhanh chóng trở thành hiện thực. Mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con trong nhà là ……… Năm nay……Tuổi 

Hiện nay đang cư ngụ tại địa chỉ……….

Hôm nay được biết là ngày….tháng….năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm chút lễ mọn gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để kính dâng lên trước án thành tâm kính mời Đức Hoàn thiên hậu Thổ cùng với các Chư vị Tôn Thần. 

Tiền chủ thương xót tín chủ mà giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng chút lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, suôn sẻ. Chúng con với lễ bạc tâm thành kính án trước lễ, cúi xin được tiền chủ phù hộ độ trì và che chở. 

Phục duy cẩn cáo!

>>> Xem thêm: Cách cúng tổ nghề tóc: ngày cúng, lễ vật

Bên trên là cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời. Những ai có ý định thờ cúng thờ thiên thì hãy xem qua và lựa chọn vị trí đặt, hướng đặt đúng cách. Theo tâm linh thì bàn thờ thiên chính là nơi kết nối giữa người âm và người dương. Là nời giao thoa giữa bầu trời và mặt đất, thờ cúng bàn thiên cầu mong mưa thuận gió hòa. Mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình, mong gia đạo càng bình an và khỏe mạnh.

Chia sẻ