Cách cúng phóng sinh tại nhà: Lễ vật, văn khấn

Phóng sanh giải nghiệp là một việc rất cần thiết, giúp con người nuôi dưỡng tâm từ bi, tăng tuổi thọ. Phóng sinh không chỉ đem lại điều tốt lành cho bản thân mà còn đem lại may mắn cho những người xung quanh. Vậy cách cúng phóng sinh tại nhà như thế nào? Cần chuẩn bị mâm lễ vật ra sao? Những điều nên và không nên làm khi phóng sinh là gì? Cùng theo dõi bài viết sau.

Phóng sanh là gì?

Cách cúng phóng sinh tại nhà: Lễ vật, văn khấn-1

Phóng sanh có nghĩa là giải phóng, thả tự do, cứu vớt sinh mạng của các loài sinh vật (cá, lươn, cua,..) đang bị giam giữ, thoát khỏi sự ràng buộc hay những sinh vật sắp bị tước đi sự sống.

Mục đích của việc phóng sanh là từ bỏ cái tâm sát và khơi dậy cái tâm từ bi. Hành động phóng sanh này cũng giống với hành động bạn bố thí một ai đó với tâm niệm là từ bỏ sân si, tham lam và ích kỷ. Thay vào đó là chúng ta có một cái tâm lương thiện, tâm hồn thanh thịnh, không u sầu hay phiền não vì bất cứ thứ gì.

Hành động phóng sinh không phải là để bạn thể hiện bản thân mình tốt hơn người khác. Mà hành động này cho thấy mình đã làm quá nhiều việc có lỗi với người khác. Thông qua việc phóng sinh hi vọng việc làm sai trái ở trong quá khứ để giải nghiệp phần nào. Mong tích đức, tạo phước cho con cháu mai sau.

Bên cạnh đó, phóng sanh thường xuyên giúp bạn khơi dậy lòng từ bi bác ái trong tâm thức của chính mình. Xóa bỏ những tâm niệm không tốt, sự sân si đố kỵ trong cuộc sống, từ bỏ đi các thói quen ác nghiệp. Điều này giúp tâm hồn trong chúng ta trở nên thanh thản và an vui. Tùy theo tâm đạo mỗi người mà sự nhận thức và hành động hướng thiện có sự khác nhau. Đi kèm là những suy nghĩ trái chiều khác nhau.

Thời gian phóng sinh tốt nhất là khi nào?

Hành động phóng sanh luôn xuất phát từ cái tâm của con người. Vì thế phóng sanh được thực hiện ở mọi lúc mọi nơi. Có thể phóng sinh cá, lươn, cua,.. xuống dòng sông vào dịp cuối tuần. Hoặc có thể khi bạn đi trên đường gặp loài sinh vật nào đó gặp nguy hiểm đe dọa đến tính mạng thì ra tay giúp đỡ. Hoặc phóng sanh hằng ngày bằng cách bạn ăn chay hoặc làm nhiều việc thiện, sống tốt và giúp đỡ mọi người xung quanh.

  Cách cúng tết Đoan Ngọ: Lễ vật, văn khấn, thời gian

Việc phóng sanh có thể thực hiện trên vạn vật trong tự nhiên, tùy theo duyên và cái tâm của chúng ta mà giúp đỡ. Tuy nhiên bạn cần chú ý 1 nguyên tắc, một khi phóng sanh thì bạn không nên tìm lại con vật đó mà giết hại hay ăn thịt chúng.

Tùy theo cái tâm của mỗi người mà số lượng con vật (cá, lươn, cua,… ) phóng sinh ít hay nhiều, điều này không bắt buộc. Bởi phóng sinh một con vật nào đó cũng được xem một việc làm tốt, chúng ta đã cứu giúp một sinh mạng.

Cách cúng phóng sinh tại nhà: Lễ vật, văn khấn-2

Lễ vật cúng phóng sanh

Cách cúng phóng sinh tại nhà khá đơn giản, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật như sau:

+ Bình hoa tươi

+ Mâm trái cây tươi (tùy điều kiện mỗi gia đình mà mâm quả cúng phóng sinh khác nhau)

+ 1 bát cháo, 1 bát gạo

+ Bánh kẹo ngọt (ít hay nhiều tùy thích)

+ Đi kèm có thể là mâm cỗ chay

+ Đặc biệt không thể thiếu 1 chậu nước sạch chứa sinh vật phóng sinh như cá, lươn, cua,…

Sau khi chuẩn bị mâm lễ vật xong, bạn đặt mâm lễ vật trước cửa nhà. Tiếp theo là đọc bài văn khấn cúng phóng sanh, nguyện cầu gia đình bình ăn, sức khỏe dồi dồi. Công việc làm ăn ngày càng thuận lợi và suôn sẻ.

Bài văn khấn cúng phóng sanh

Cách cúng phóng sinh tại nhà: Lễ vật, văn khấn-3

Phóng sanh tạo công đức là một việc rất tốt, cần nên làm trong cuộc sống. Trước khi thả sinh vật về với môi trường sống, giải cứu một sinh mạng nào đó. Bạn hãy đọc bài văn khấn để tâm tích đức đủ duyên, được đầu thai lên làm người. Nội dung bài văn khấn cúng phóng sanh như sau:

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Chúng con đã tạo bao ác nghiệp
Đều vị ba độc tham, sân, si
Từ thân, miệng, ý phát sinh ra
Tất cả nay cầu xin sám hối

  Tết thanh minh 2021 vào ngày nào?

Con xin quay về nương tựa Phật
Con xin quay về nương tựa Pháp
Con xin quay về nương tựa Tăng
Quay về nương tựa Phật, con không đọa vào Địa ngục
Quay về nương tựa Pháp, con không đọa vào Ngạ quỷ
Quay về nương tựa Tăng, con không đọa vào Súc sinh
Chúng con đã về nương tựa Phật
Chúng con đã về nương tựa Pháp
Chúng con đã về nương tựa Tăng

Trong lúc phóng sanh, bạn hãy niệm “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT” cho đến khi nào hết con vật mà bạn muốn phóng sanh.

Sau khi thả hết số sinh vật phóng sinh, bạn hãy đọc Hồi hướng như sau:
Vì mục tiêu thành tựu Phật quả, lợi lạc cho tất cả chúng sinh. Con xin đem công đức lành này hồi hướng về Đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác. Nguyện con và tất cả chúng sinh đều vãng sinh Cực Lạc, sớm thành Phật đạo vì lợi ích cho tất cả hữu tình.

Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành

Những điều nên và không nên làm trước khi phóng sinh

Cách cúng phóng sinh tại nhà: Lễ vật, văn khấn-4

– Tuyệt đối không phóng sanh ở nơi ai hồ hoặc những nơi nước đọng dễ bị bắt lại. Tốt nhất là thả sông hoặc suối, biển, trả sự sống cho sinh vật về với môi trường tự nhiên.

Phóng sanh là một hành động tốt, bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn bạn ăn chay cũng là một việc phóng sinh, tạo phúc đức cho thế hệ mai sau.

– Một khi đã phóng sanh sinh vật nào đó thì bạn không được tìm cách giết hại hay ăn thịt chúng.

>>> Xem thêm: Cách cúng vong (thai nhi) trong nhà: Lễ vật, văn khấn

Bên trên là cách cúng phóng sinh tại nhà. Đây là một việc làm rất tốt cho bạn và gia đình. Giúp gia chủ sống hướng thiện, nuôi dưỡng tâm từ bi bác ái. Sống luôn tạo phúc đức cho đời, không sân si đố kỵ. Việc làm này giúp bạn tạo phúc phần cho con cháu mai sau, kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó còn đem lại điều tốt lành cho người thân bên cạnh. Mọi việc trong cuộc sống diễn ra suôn sẻ và hanh thông.

Chia sẻ