Cách cúng ông Công, ông Táo: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian

Cúng ông Công ông Táo là một trong những phong tục cúng lễ hằng năm của người dân Việt trước khi bước sang năm mới. Thường lễ cúng này diễn ra vào chiều tối của ngày 23 tháng chạp (âm lịch). Mâm cúng ông Công, ông Táo khá đơn giản chỉ là bánh mứt và trái cây với mong muốn được đưa ông Táo vào trời và cầu bình an cho cả gia đình. Để biết chi tiết cách cúng ông Công, ông Táo như thế nào? Mời quý bạn cùng NgayAm tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Cúng ông Công, ông Táo vào ngày mấy?

Cách cúng ông Công, ông Táo: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian-1

Theo phong tục ngàn xưa thì cúng ông Công, ông Táo diễn ra trong ngày 23 tháng chạp tức là ngày 23 tháng 12 âm lịch. Tùy theo gia đình mà việc chọn thời gian thích hợp để cúng ông Công, ông Táo. Đặc biệt nên thực hiện nơi cúng ông Công, ông Táo ở vị trí nấu nướng trong nhà.

Đây là một tín ngưỡng thờ cúng được người dân Việt Nam rất quan trọng và linh thiêng. Tín ngưỡng này thờ cúng các vị thần cai quản nơi bếp nấu của mỗi gia đình.

Việc thờ cúng này mang ý nghĩa rất nhân văn, hướng cho con người chúng ra những suy nghĩ tích cực và việc làm tốt. Mục đích của việc cúng ông Công, ông Táo lên chầu trời để báo cáo với Ngọ Hoàng những việc làm xấu, tốt của gia chủ trong năm vừa qua.

Để thực hiện lễ cúng này, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật nhỏ gồm bánh mứt và trái cây, hoa quả. Nhằm mong muốn trời phật ban ơn phúc lành, gia đạo được bình an và hạnh phúc. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng ông Công, ông Táo khác nhau. Quan trọng là tấm lòng thành kính mà gia chủ muốn gửi đến ông Công, ông Táo về trời.

Cúng ông Công, ông Táo mấy giờ là tốt nhất?

– Cúng ngày 22 tháng Chạp: Giờ tốt để làm lễ cúng Táo quân vào giờ Tị (9-11 giờ) và giờ Dậu (17-19 giờ). 

– Cúng ngày 23 tháng Chạp: Giờ tốt để làm lễ là: giờ Tị (9-11 giờ) và giờ Ngọ (11-13 giờ).

Ý nghĩa của việc cúng ông Công, ông Táo (23/12 ÂL)

Theo tín ngưỡng của người dân Việt Nam, quan niệm ba vị thần Táo bao gồm: 2 táo ông và 1 táo bà sẽ định đoạt phúc lành cho gia đình trong năm mới. Phước đức này được đánh đổi bằng những việc làm đúng đạo lý mà gia chủ và người nhà đã hành xử trong năm vừa qua.

Bàn thờ cúng ông Công, ông Táo được đặt ở gần chỗ bếp nấu trong nhà hay còn gọi là Vua Bếp. Việc thực hiện lễ cúng này sẽ đưa 3 vị thần Táo về chầu trời và báo cáo với Ngọc Hoàng những việc làm của gia chủ đã làm trong năm qua.

Vị Táo Quân này thường đặt ở nhà bếp và sẽ biết hết chuyện trong nhà dù là lớn hay nhỏ. Cho nên để Vua Bếp phù hộ cho cả nhà được gặp nhiều may mắn và bình an trong năm mới. Gia chủ thường thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo rất trọng thể.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc trong đó có 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ cho Táo ông thì có hai cánh chuồn, còn mũ của Táo bà thì không có cánh chuồn. Những chiếc mũ này được trang trí cùng với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh cùng với bánh trái, hoa quả.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo (23/12 ÂL)

Cách cúng ông Công, ông Táo: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian-2

Để thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo được diễn ra suôn sẻ và không thiếu sót. Gia chủ cần chuẩn bị trước những thứ cần thiết như

– Ba bộ quần áo, đi kèm có mũ, hia Táo Quân (dành cho 2 nam, 1 nữ)

– Đồ vàng mã

– Cá chép phóng sinh

– Mâm cỗ chay hoặc mặn (tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo khác nhau).

Mũ ông Công được trang trí bên cạnh những chiếc gương nhỏ hình tròn lóng láng và sặc sở màu sắc.

Lưu ý: 

 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: trong đó có hai mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà.
 • Mũ dành cho Táo ông thì có cánh chuồn, mũ của táo bà không có cánh chuồn.

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo (23/12 ÂL)

Cách cúng ông Công, ông Táo: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian-3

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo có sự khác biệt. Có gia đình làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo công vào trời. Báo cáo tình hình của gia chủ trong năm vừa qua.

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng chạp:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 5 lạng thịt vai luộc
 • 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
 • 1 đĩa xôi gấc 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã,…

Đặc biệt, gia chủ cần đặt mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ở vị trí gần nhà bếp. Nơi là gia chủ nấu nướng hằng ngày, trong thời gian lễ cúng diễn ra. Gia chủ nên bật lửa lên cho cháy rực. Cách làm này sẽ giúp bạn mang lại nhiều may mắn và thành công trong năm mới.

Những lễ vật cúng ông Công, ông Táo hoàn toàn làm bằng giấy. Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ đem lễ vật đi đốt cháy nhằm thể hiện sự thành kính và tôn trọng mà gia chủ muốn gửi đến 3 vị táo quân.

Bài văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Cách cúng ông Công, ông Táo: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian-4

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo số 1

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân.

Tín chủ con là: ……………………………Tuổi:…………………. Cùng toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng.

Ngụ tại: ………………………………………

Nhân ngày 23 tháng Chạp Ông Táo chầu trời, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn Thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân, giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo số 2

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bài văn khấn cúng ông Công, ông Táo số 3

Hôm nay là ngày… tháng… năm….

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở………..

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân (Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái)

Lưu ý: Sau khi bày lễ cúng ông Công, ông Táo. Thắp hương và đọc bài văn khấn. Đợi nhang tàn, gia chủ sẽ đem vàng mã đốt cháy hoàn toàn rồi thả cá phóng sinh ra ao, hồ,… để cá trở ông Công, ông Táo về chầu trời và báo cáo công việc của gia chủ một năm vừa qua.

Xem thêm: Cách cúng rước ông Táo về nhà đêm 30 Tết

Với những thông tin hay và hữu ích về cách cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng chạp hằng năm. Quý bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân trong năm nay nhé. Quý bạn hãy chuẩn bị lễ vật, mâm cỗ thật tươm tất và đầy đủ. Nhằm dâng lên 3 vị táo quân về chầu trời và báo cáo với Ngọc Hoàng những việc làm đạo lý của gia chủ trong năm vừa qua. Mong muốn năm mới sẽ gặt nhiều tài lộc và may mắn cho cả gia đình.

Chia sẻ