Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày lễ, Tết

Hoa cúc vàng vốn là 1 trong những loài hoa đẹp, sở hữu màu sắc rực rỡ. Loài hoa không chỉ đẹp mà còn mang nhiều may mắn, tài lộc trong phong thủy. Vì vậy, hoa cúc vàng được nhiều người lựa chọn bày trí trên bàn thờ gia tiên, các vị thần nhân dịp lễ, Tết. Dưới đây là cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ gia tiên rước may mắn, tài lộc vào nhà.

Tại sao chọn hoa cúc vàng để bàn thờ

Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày lễ, Tết-1

Trong phong thủy tâm linh, việc chọn và cắm bình hoa tươi bày trí trên bàn tiên gia tiên rất quan trọng và ý nghĩa. Màu sắc và độ tươi của hoa giúp gia chủ đón nhận nhiều tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Vì vậy mà những ngày rằm, lễ, tết hoặc ngày cúng giỗ, mọi người chọn tươi thật tươi và rực rỡ sắc màu để dâng lên gia tiên, thần linh. Bình hoa tươi lung linh sắc màu giúp nơi thờ cúng trở nên trang trọng và linh thiêng hơn.

Theo Phật giáo thì màu đỏ và màu vàng là hai tông màu đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vì thế mọi người phần lớn chọn hoa cúc vàng hoặc hoa huệ đỏ để bày trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài Thổ địa.

Hoa cúc vàng không chỉ sở hữu màu sắc đẹp rực rỡ mà nó còn mang ý nghĩa xua đuổi tà ma trong phong thủy. Đem lại sự tươi vui, mới mẻ, tài lộc cho gia chủ. Giúp công việc làm ăn trở nên suôn sẻ và hanh thông hơn. Mặc khác, hoa cúc vàng còn tượng trưng cho linh hồn của người mất. Nhìn thấy hoa cúc vàng, người sống nhớ đến những kỉ niệm và hồi tưởng về ký ức của người đã khuất.

Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ vào ngày nào?

Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày lễ, Tết-2

Với màu vàng đẹp rực rỡ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Nhiều người đã chọn hoa cúc vàng là loài hoa để bày trì trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ các vị thần linh. Gia chủ có thể thay bình hoa cúng bất kỳ lúc nào.

  Cách cúng tết Đoan Ngọ: Lễ vật, văn khấn, thời gian

Chẳng hạn với bàn thờ Phật, mỗi khi hoa cũ héo khô bạn nên thay bình hoa mới vào. Tránh ảnh hưởng đến vận khí may mắn của gia đình. Hoặc bạn cắm hoa cúc vàng để bàn thờ vào dịp ngày mùng, ngày rằm hàng tháng.

Với những người không thờ cúng nhiều, gia chủ cắm hoa cắm vàng vào ngày lễ, giỗ hoặc tết. Một bình hoa tươi để trên bàn thờ không chỉ đẹp, thể hiện sự trang nghiêm nơi thờ cúng. Nó còn đem lại vận khí may mắn cho gia chủ, giúp cuộc sống trở nên bình an và suôn sẻ hơn. Tiền của vật chất đong đầy, gia đạo bình yên và hanh phúc viên mãn.

Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đẹp, ý nghĩa

Tùy theo độ khéo tay của mỗi người mà cách cắm hoa bàn thờ khác nhau. Dưới đây là 3 cách cắm hoa cúc vàng thường áp dụng trong việc thờ cúng.

1. Cắm hoa cúc vàng theo dạng tỏa đều các hướng

Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày lễ, Tết-3

Bước 1. Trước hết bạn hãy chuẩn bị một bó hoa cúc vàng tầm 6 – 9 nhánh. Tốt nhất nên chọn nhánh hoa cao, không gãy nhánh và hoa.

Bước 2. Chọn nhánh đẹp nhất, cao nhất để vị trí trung tâm (giữa bình). Tùy theo bình hoa cắm lớn hay nhỏ mà chiều dài nhánh hoa tương ứng.

Bước 3. Những nhánh hoa còn lại hãy cắt tỉa lá và chiều dài thân bằng cách. Sao cho chiều dài ngắn hơn so với nhanh giữa tầm 5cm. Sau đó hãy cắm xung quanh nhánh hoa trung tâm. Hãy cân xứng giữa hoa và bình cắm, nhớ cắt tỉa bớt lá tránh gây mất thẩm mỹ cho bình hoa.

2. Cắm hoa cúc vàng dạng bậc thang

 

Bước 1. Đầu tiên bạn nên chọn mua hoa cúc vàng thật tươi tầm 9 – 12 nhánh. Số lượng hoa mua được bạn chia làm 3 phần, mỗi phần cắt tỉa lá và chiều dài khác nhau, mỗi phần chênh lệch tầm 3 – 5cm.

Bước 2. Bạn tiến hành cắm hoa vào bình, hãy để nhánh hoa cúc có chiều dài cao nhất vào bình, tiếp đến là trung bình và nhánh hoa ngắn nhất.

Trong quá trình cắm hoa, bạn nên điều chỉnh độ cao giữa hoa và bình sao cho hợp lý. Tránh bị nghiêng và ngã nhé.

3. Cắm hoa cúc vàng kết hợp hoa khác

Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày lễ, Tết-4

Để tạo thêm ấn tượng, lôi cuốn ánh nhìn. Bình hoa bày trí bàn thờ cần phối hợp nhiều loại hoa khác nhau, màu sắc cần hài hòa và cân xứng. Thường mọi người sẽ chọn hoa màu đỏ và màu vàng phối hợp với nhau để tạo nên một bình hoa đẹp, ý nghĩa.

  Những loại hoa không nên thờ cúng, kẻo mất tài lộc

Bước 1. Chọn 5 nhánh huệ đỏ, 5 nhánh hoa cúc vàng, 5 nhánh hoa hướng dương cùng một số loài hoa khác.

Bước 2. Cắt tỉa nhánh hoa sao cho cân xứng với chiếc bình cắm. Bạn có thể cắm theo dạng xèo hoặc dạng bậc thang. Tùy theo sự khéo tay và độ thẩm mỹ của mỗi người mà bình hoa bày trí bàn thờ khác nhau.

Bước 3. Ngoài cắm hoa, bạn nên kết hợp thêm nhánh la dương xỉ để thêm ấn tượng và bắt mắt cho bình hoa.

Cách giữ hoa cúc vàng trên bàn thờ luôn tươi

Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày lễ, Tết-5

Để bình hoa bày trí trên bàn thờ tươi lâu, bạn cần chú ý một vài điều dưới đây:

– Chọn mua hoa tươi. Nên chọn hoa cúc vàng vừa chớm nở, thân cành không bị gãy. Đặc biệt là hoa không bị dập và hư. Chọn mua những thân hoa to, tròn.

– Cắt tỉa hoa. Khi chọn nguyên gốc cây hoa cúc vàng bày trí thì bạn nên rửa sạch cát, bùn đất bám vào phần rễ của cây. Nếu cắt cây hoa cúc vàng thành từng nhánh để bày trí thì bạn nên cắt nhánh sát gốc theo hướng 45 độ. Việc này sẽ giúp nhánh hoa hút nước và giữ độ tươi lâu hơn.

– Cắm hoa. Để hoa cúc vàng trong bình không bị héo, bạn không cắm số lượng hoa trong bình vừa phải. Không nên tiếc mà cắm quá nhiều vào bình, điều này khiến nhánh bị gãy và dễ héo hơn.

– Nước cắm hoa. Để hoa cúc vàng tươi lâu trên bàn thờ gia tiên, bạn nên chọn nước ấm pha thêm 1 viên aspirin. Cách này giúp hoa tươi thật lâu, làm chậm quá trình nở tàn của hoa cúc vàng.

>>> Xem thêm: Những loại hoa không nên thờ cúng, kẻo mất tài lộc

Bên trên là cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ vừa đẹp vừa ý nghĩa tài lộc, may mắn. Hoa tươi bày trí trên bàn thờ gia tiên, các vị thần linh rất quan trọng. Bình hoa tượng trưng cho tài lộc. Hoa càng tươi càng giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Sức khỏe dồi dào, gia đạo bình an và hạnh phúc viên mãn.

Chia sẻ